Nếu bạn không ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ chẳng học được gì

Lượt xem: 108,517

Vùng an toàn là gì? Tại sao phải thoát khỏi khỏi vùng an toàn của bản thân? Xã hội luôn thay đổi, cá nhân phải luôn tự tìm cách phát triển để thích ứng với sự thay đổi đó. CareerViet sẽ giúp bạn nhìn nhận lại tại sao bạn nên vượt qua nỗi sợ và cách để bạn bước ra ngoài vùng an toàn.

Vùng an toàn là gì?

Vùng an toàn là một trạng thái tâm lý mà ở trong đó bạn hoàn toàn thỏa mãn về mặt cảm xúc, bạn cảm thấy an toàn tuyệt đối, thoải mái và quen thuộc với môi trường hiện tại mà không muốn đi ra khỏi đó.

Khi ở trong vùng an toàn, sự không chắc chắn, rủi ro hay những cảm xúc tiêu cực luôn ở mức tối thiểu. Có thể hiểu bạn đang làm chủ, có quyền kiểm soát mọi tình huống và duy trì được mức hiệu suất ổn định. Nhưng đồng nghĩa là bạn cũng đang giậm chân tại chỗ, không có động lực phát triển bản thân, không có nhu cầu về thành tựu mới, tư duy mới.

Vùng an toàn là gì? Cách thoát ra khỏi cùng an toàn

Vùng an toàn là gì? Cách thoát ra khỏi cùng an toàn (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

10 cách để tư duy ''bên ngoài chiếc hộp''

Bạn sẽ nhận được gì khi bước ra khỏi vùng an toàn?

Cơ hội phát triển

Khi ở trong vùng an toàn, bạn có thể hô mưa gọi gió, kiểm soát được mọi vấn đề trong đó nhưng bạn đã quên mất rằng bản thân cần phải tiến bộ đi lên. Bạn ngày càng tuột dốc trước sự phát triển của xã hội nếu cứ chần chừ mãi trong vùng an toàn. Bước ra khỏi giới hạn của bản thân, đầu tiên bạn sẽ thấy được là thế giới muôn màu và bạn tràn đầy năng lượng để đón nhận những điều mới mẻ. Với động lực đó bạn mới đủ sức nắm bắt cơ hội phát triển bản thân và gặt hái thành công. Thực tế đáng tiếc là ai cũng muốn mình vươn lên cao hơn nhưng không thể chia tay cảm giác quen thuộc ở trong vùng an toàn.

Cơ hội phát triển bản thân bên ngoài vùng an toàn

Cơ hội phát triển bản thân bên ngoài vùng an toàn (Nguồn: Internet)

Giúp bạn tự tin hơn

Điều mà ai cũng sẽ đạt được khi thoát ra khỏi vùng an toàn đó chính là khởi nguồn cho sự tự tin từ trong chính con người mình. Bạn đã dám làm điều tưởng chừng như không thể, từ bỏ những thứ mà bản thân luôn bám víu vào thì đương nhiên bạn sẽ dám đương đầu với thất bại và những rủi ro.Từ đó, chính bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, công việc.

Khám phá bản thân

Bạn có đang thật sự hiểu được bản thân mình muốn gì và cần gì? Sở thích, đam mê, điểm mạnh và điểm yếu trong chính con người bạn là gì? Khi dám đương đầu với những khó khăn thử thách và chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn hoàn thiện được bản thân mình hơn. Khám phá được con người thật sự và đề ra những định hướng trong tương lai.

Khám phá bản thân để phát huy thế mạnh

Khám phá bản thân để phát huy thế mạnh (Nguồn: Internet)

Tạo dựng được nhiều mối quan hệ

Bạn cứ ở lì trong vùng an toàn, điều tốt là tất cả mọi thứ kể cả các mối quan hệ đều thân quen nhưng nó lại dần cũ kỹ và thu hẹp lại. Chúng ta nên có những mối quan hệ bền chặt để chia sẻ về cuộc sống, công việc,...nhưng cũng đừng tự co mình lại và chấp nhận sống trong một thế giới nhỏ bé hoàn toàn không có và cũng không dám bứt phá bản thân để khám phá những điều mới mẻ. Chỉ khi bạn dám thoát khỏi vùng an toàn, gặp gỡ và kết bạn nhiều hơn thì bạn mới xây dựng được nhiều mối quan hệ hơn, có thêm nhiều người bạn mới, đồng nghiệp mới trong tương lai. Dù những người bạn gặp sau này có tốt với bạn không hay như thế nào đi chăng nữa thì họ cũng sẽ là những bài học cuộc sống về cách cư xử, sự tôn trọng. Điều đó giúp bạn có thể nhìn thế giới xung quanh một cách đa chiều và hoàn thiện hơn kinh nghiệm sống của bản thân.

Tạo dựng được nhiều mối quan hệ

Tạo dựng được nhiều mối quan hệ (Nguồn: Internet)

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên tươi sáng hơn

Bước ra khỏi vùng an toàn để vươn lên gặt hái thành công mới tuy nhiên hành trình đó sẽ có muôn vàn khó khăn, thử thách sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm của bạn. Nhưng nếu bạn có thể học cách chấp nhận rủi rođứng lên từ thất bại, bên ngoài vùng an toàn sẽ là thế giới rộng lớn cho những thành tựu của bạn. Thay vì lặp đi lặp lại một chuỗi công việc mà từ lâu bạn đã chán nản sự vô vị của nó, hãy thử thay đổi, rèn giũa bản thân đương đầu với trở ngại để thấy được bạn can đảm và mạnh mẽ ra sao. Từ đó, bạn cũng sẽ tự hào về chính mình, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn rất nhiều.

Các bước cần thiết giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn

Xác định vùng ưu tiên

Vùng an toàn và việc sống trong vùng an toàn không phải hoàn toàn có hại cho bạn. Tuy nhiên, việc bước ra khỏi vùng an toàn cũng phải tùy thuộc vào từng lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống. Điều đầu tiên mà bạn nên làm đó là xác định những ưu tiên nào bạn cần thực hiện để cải thiện bản thân. Những công việc, lĩnh vực hay điều gì đã quá cũ, không còn giúp ích được cho bạn mà đôi khi còn gây hại cho công việc của bạn. Từ việc xác định đúng vấn đề, mới có thể đạt ra được mục tiêu chính xác.

Tăng cường thể chất

Bước ra khỏi vùng an toàn là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, bởi nó đặt nền móng cho sự thành công của bạn sau này. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị cho mình một trạng thái sức khỏe tốt nhất. Bạn cần tăng cường sức khỏe và thể lực thông qua việc tập thể dục, thể hình hàng ngày, thay đổi hoặc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, hãy ăn uống một cách khoa học nhất. Chăm sóc sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, hình thể đẹp và đây cũng chính là động lực cho sức khỏe tinh thần để bạn có thể đối mặt với thử thách một cách tràn đầy năng lượng. Đừng để lần đột phá này gặp bất kỳ trở ngại nào do bạn không đủ sức sức khoẻ.

Chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho bước ngoặt cuộc đời

Chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho bước ngoặt cuộc đời (Nguồn: Internet)

Học thêm kỹ năng mới

Cách giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình chính là không ngừng học hỏi. Học nhiều kỹ năng mới sẽ giúp bạn có thêm hành trang vững chắc để bắt đầu cuộc ra khơi đầy khó khăn và gian nan. Ngoài ra, khi trở thành một người có kiến thức và kỹ năng sâu rộng sẽ có thể truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và sự tự tin bên trong bạn. Kỹ năng cần thiết để trau dồi và rèn luyện để bổ trợ cho kiến thức chuyên môn của bạn như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo,...

Học hỏi thêm để phát triển bền vững

Học hỏi thêm để phát triển bền vững (Nguồn: Internet)

Thử thách bản thân với môi trường mới

Bước ra khỏi vùng an toàn cũng chính là bạn đang thử thách bản thân với một môi trường mới, đầy những thứ lạ lẫm mà bạn phải vượt qua để tiến bộ hơn. Bạn có thể tham gia một lớp học kỹ năng, một câu lạc bộ tiếng Anh hay ứng tuyển vào một công ty mới,...tất cả những thứ trước đây bạn chưa bao giờ làm hay nghĩ tới. Môi trường mới sẽ giúp bạn cởi mở hơn, học hỏi được nhiều hơn và biết được thế giới còn biết bao điều khiến bạn phải thử, phải làm, phải hành động.

Xem thêm:

Bí quyết hòa nhập nhanh với môi trường mới

Dũng cảm đối mặt khó khăn

Một điều mà bạn phải có để thoát khỏi vùng an toàn chính là sự can đảm. Nếu bạn luôn đặt trong đầu tâm lý sợ hãi và không muốn đối mặt với khó khăn thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thoát ra được khỏi vùng an toàn. Nó như một gánh nặng vừa muốn thay đổi lại vừa sợ phải thay đổi, đàn áp lên suy nghĩ quyết tâm của bạn. Vì vậy, bạn phải dũng cảm đối mặt với những trở ngại, mỗi lần vấp ngã sẽ là một bài học quý giá và lần sau, lần sau nữa bạn chắc chắn có thể làm tốt hơn.

Thực hiện từng bước nhỏ

Không phải chỉ có nhảy vọt mới giúp bạn có thể bước ra khỏi vùng an toàn, đi từng bước một sẽ giúp bạn có thể tiến bộ hơn, đừng quá gây áp lực cho bản thân mà hãy đi từ từ bước qua nó. Việc bước nhỏ giúp bạn thận trọng hơn và tránh các sai lầm không đáng có do sự vội vàng gây ra. Khi bạn chia những gì cần làm ra thành từng phần nhỏ giúp bạn cảm thấy mọi thứ dễ dàng hơn và giảm được khá nhiều áp lực.

Nâng cao dần tiêu chuẩn của bản thân

Một cách hiệu quả để thoát ra được vùng an toàn chính là nâng cao dần mức tiêu chuẩn của bản thân. Lấy ví dụ như thay vì bạn đưa ra một mục tiêu nhưng không có thời hạn cụ thể cho nó, thì bạn hãy đưa ra thời gian chính xác mà mình phải hoàn thành. Khi làm một công việc thì bạn hãy đề ra thời gian phải hoàn thành nó trong vòng một thời gian 1 tuần,…sau đó nếu đã đạt được mục tiêu đó, bạn tiếp tục rút ngắn thời lại còn 3 ngày, 1 ngày. Dần dần khả năng làm việc, tiêu chuẩn của bạn sẽ được nâng nên.

Tìm kiếm cơ hội làm việc lương cao tại CareerViet

CareerViet luôn đi đầu trong đổi mới và nắm bắt xu hướng tìm việc trong thời đại công nghệ số bùng nổ. CareerViet cung cấp dữ liệu và công nghệ để tạo không gian kết nối các ứng viên tiềm năng với nhà tuyển dụng.

Website CareerViet.vn tự hào khi có hơn 2 triệu việc làm đăng tuyển, giúp ứng viên tìm thấy cơ hội việc làm phù hợp thông qua các kênh hỗ trợ miễn phí như:

  • CVHay.vn: Công cụ tạo CV online đẹp mắt, chuyên nghiệp
  • VietnamSalary.vn: Khảo sát lương với hơn 135.000 mẫu đã được kiểm duyệt
  • CareerMap.vn: Lộ trình nghề nghiệp tham khảo dành riêng cho bạn
  • VieclamIT.vn: Chuyên trang nghề nghiệp dành riêng cho dân IT
  • Top Headhunter: Chuyên trang việc làm đến từ các Headhunter hàng đầu
  • Tính lương Gross - net: Công cụ tính lương Gross - net
  • Talent Community: Cẩm nang nghề nghiệp đến từ các chuyên gia

Vì vậy, bạn đừng ngần ngại apply ngay CV xin việc của mình tại trang CareerViet.vn. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy công việc lý tưởng với mức lương như kỳ vọng.

Câu hỏi thường gặp về vùng an toàn?

Vùng an toàn là gì?

Vùng an toàn là một trạng thái tâm lý mà ở trong đó bạn hoàn toàn thỏa mãn về mặt cảm xúc, thoải mái và quen thuộc với môi trường hiện tại. Khi ở trong vùng an toàn, sự không chắc chắn, rủi ro hay những cảm xúc tiêu cực luôn ở mức tối thiểu.

Cách bước ra khỏi vùng an toàn?

Các bước sau đây sẽ giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân: - Xác định vùng ưu tiên - Tăng cường thể chất - Học thêm kỹ năng mới - Thử thách bản thân với môi trường mới - Dũng cảm đối mặt khó khăn - Thực hiện từng bước nhỏ - Nâng cao dần tiêu chuẩn của bản thân

Khi bạn dám đương đầu với những khó khăn, thử thách, thoát ra được khỏi vùng an toàn thì bạn mới đủ sức giành lấy cơ hội phát triển bản thân. Thất bại, lo sợ sẽ là bức tường vô hình ngăn cản bạn vươn tới sự thành công nhưng cũng là cách tôi luyện cho bạn một ý chí kiên cường hơn. Do đó, bạn phải can đảm phá vỡ “vùng an toàn” để sẵn sàng hành động vì lý tưởng của bản thân. Một chân trời mới đầy hy vọng phía trước đang chờ đón bạn. Xem các kỹ năng nên học và cơ hội việc làm uy tín tại CareerViet.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Apollo tuyển dụng | Tìm việc làm Quận 8 | Việc làm cho người lớn tuổi tại Cần Thơ

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CTY TNHH KIÊN THÀNH TÍN
CTY TNHH KIÊN THÀNH TÍN

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

HỆ THỐNG VƯỜN TÙNG TOÀN JP
HỆ THỐNG VƯỜN TÙNG TOÀN JP

Lương: 20 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

Panasonic Vietnam Group
Panasonic Vietnam Group

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Đà Nẵng

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

FamilyMart VietNam Joint Stock Company
FamilyMart VietNam Joint Stock Company

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ĐÔNG HƯNG
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ĐÔNG HƯNG

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

DRIP HYDRATION
DRIP HYDRATION

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN Z HOLDING
CÔNG TY CỔ PHẦN Z HOLDING

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

NINJA VAN VIỆT NAM
NINJA VAN VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ ĐẦU TƯ EI
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ ĐẦU TƯ EI

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hải Dương | Quảng Bình | Đà Nẵng

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wanek Furniture
Wanek Furniture

Lương: Cạnh Tranh

Quảng Ngãi

Phê La
Phê La

Lương: 20 Tr - 27 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MINTHACARE
CÔNG TY TNHH MINTHACARE

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIVAUDAN VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIVAUDAN VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115
Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

 TKG Taekwang Vina
TKG Taekwang Vina

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Đồng Nai

Học viện Công nghệ BKACAD
Học viện Công nghệ BKACAD

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội