Tiềm năng và cơ hội làm việc cùng ngành Thương mại Điện tử

Lượt xem: 143,574

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, thương mại điện tử (TMĐT) ngày nay không còn xa lạ nữa. Đã có những lời nhận định từ các chuyên gia trong và ngoài ngành rằng “TMĐT Việt Nam như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức”. Và thực tế tiềm năng này không chỉ dừng lại ở ý nghĩa đối với khách hàng, doanh nghiệp mà nó bao gồm cả lời hứa hẹn về cơ hội việc làm cho không ít người. Hãy cùng CareerViet.vn nhìn lại một vài đánh giá và chia sẻ sâu sắc từ ông David Trần – chuyên gia về TMĐT – để hình dung tiềm năng làm việc cùng TMĐT trong hiện tại và tương lai sắp đến sẽ như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số việc làm hot hiện nay như content creator, headhunter, tuyển dụng kế toán, việc làm Ninh Thuận, shopee tuyển dụng, giám sát an toàn, việc làm tiếng Nhật,...

Ông David Trần: "Bây giờ là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT"


Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc và nắm giữ những vị trí chủ chốt trong lĩnh vực TMĐT, ông có thể chia sẻ đôi chút về đặc thù của ngành này?

TMĐT là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng internet và có xu hướng phát triển nhảy vọt tại mọi quốc gia nơi nó từng được xây dựng. TMĐT có khả năng giúp ích rất nhiều cho những doanh nghiệp cả lớn lẫn nhỏ và người hưởng lợi nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và thuận lợi hơn. Tôi cho rằng TMĐT là một trong những tập hợp con đầy thú vị của internet.


Ông đánh giá TMĐT hiện đang phát triển ra sao? Điểm nổi bật đáng nhắc đến trong vài năm qua cũng như xu hướng và triển vọng của những năm sắp tới là gì?

Thị trường TMĐT tại Việt Nam đang phát triển khá tốt và sẽ tăng tốc trong những năm tới. Điều này đã được chứng minh là đúng với các thị trường khác trên thế giới, gồm cả Trung Quốc nơi rất tương đồng với Việt Nam về một số mặt. Đây chính là lý do vì sao hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều quỹ đầu tư và công ty lớn quyết định tham gia, đổ vốn vào thị trường TMĐT tại Việt Nam. Bởi hầu hết họ biết đây sẽ là thị trường “hái ra tiền” trong tương lai gần.

Ngay hiện tại vẫn có rất nhiều sự phát triển thú vị có thể diễn ra trong không gian này, đáng chú ý nên kể đến vấn đề thanh toán (đại đa số người tiêu dùng Việt Nam vẫn thích hình thức thanh toán khi nhận hàng hơn là thanh toán trực tuyến), kinh doanh qua điện thoại, doanh nghiệp nhỏ và cung cấp sản phẩm/ dịch vụ. Cứ càng nhiều công ty tham gia vào TMĐT và càng nhiều người tiêu dùng thực hiện hành vi mua hàng trực tuyến thì chắc rằng sẽ có nhiều bước phát triển mới mẻ.

Một trong những mảng thú vị nhất chính là hoạt động TMĐT thông qua thiết bị di động. Hầu hết mọi người đều có điện thoại di động và hiện tại ngày càng nhiều người sở hữu điện thoại thông minh (smartphone), nghĩa là khả năng truy cập vào các website TMĐT đang lớn hơn bao giờ hết. Điều này ẩn chứa một thông điệp tích cực về sự phát triển của TMĐT trên điện thoại di động vì “vùng đất” này vẫn chưa được phát triển đầy đủ, nó đúng cả với những nơi khác trên thế giới. Việt Nam sẽ có cơ hội đổi mới lĩnh vực TMĐT trên di động nếu nắm bắt và khai thác tốt khoảng trống này.

Giao diện beyeu.com - trang mua bán trực tuyến các sản phẩm dành cho Mẹ & Bé


Cơ hội cho ứng viên mong muốn làm việc trong lĩnh vực TMĐT thời gian tới sẽ ra sao? Đâu là những vị trí tiềm năng và có nhu cầu cao hơn cả?

Lúc này là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT. Các bí quyết về nguồn nhân lực và sự sẵn sàng từ phía người tiêu dùng Việt Nam trong việc mua bán trực tuyến đã tăng lên rất nhiều so với các năm qua, vì vậy những người gia nhập ngành ngay thời điểm hiện tại sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển với nghề hơn bao giờ hết.

Có hai cách chính để gia nhập TMĐT và tôi khuyên nên làm cùng lúc cả hai. Đầu tiên là học, bạn có thể tự mình tìm hiểu hoặc trao dồi thông qua các khóa học cơ bản về TMĐT. Các thuật ngữ như CPC, CPA, CPM, tỷ lệ chuyển đổi… là các khối kiến thức cơ bản để hiểu được ngôn ngữ của TMĐT. Tài nguyên thông tin trực tuyến hướng dẫn về ngành này rất lớn. Tuy nhiên, nếu tiếng Anh không phải là điểm mạnh của bạn thì bạn sẽ bị giới hạn đi nhiều vì chỉ có thể đọc tài liệu tiếng Việt. Rất may, vẫn còn các trang web và blog cá nhân cung cấp tài liệu này. Thứ hai là trực tiếp làm việc. Cách nhanh nhất là tham gia vào một công ty TMĐT tại Việt Nam và cố gắng để được đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng về vận hành, tiếp thị trực tuyến, liên hệ với nhà cung cấp… Ngày nay, đã có nhiều công ty trong ngành sở hữu các công nghệ và bí quyết có thể giúp bạn bắt đầu khá dễ dàng. Một cuốn sách tôi rất muốn giới thiệu với bạn là: Web Analytics: An Hour a Day (tạm dịch: Mỗi ngày một giờ với phân tích web) của tác giả Avinash Kaushik. Cuốn sách này dạy những điều cơ bản về phân tích, chìa khóa để phát triển một doanh nghiệp TMĐT. Nó có thể được xem là bước khởi đầu cần thiết để nắm bắt những nhận thức cơ bản về phân tích web.


Rõ ràng TMĐT là “mảnh đất” màu mỡ, sôi động và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, nhìn vào quá khứ của hoạt động kinh doanh TMĐT tại Việt Nam, bên cạnh các giai đoạn phát triển “cực thịnh” đã không tránh khỏi những thời điểm hết sức khó khăn. Với thị trường còn nhiều biến động như thế, liệu người tìm việc có thể yên tâm rằng sẽ có công việc ổn định, lâu dài không?

Bất chấp đó đây vẫn còn một số khó khăn và thất bại nhỏ, TMĐT vẫn là một trong những khả năng của internet mà hầu như ta luôn có thể nhìn thấy sự tăng trưởng bùng nổ. Bạn có thể nhận ra điều này khi nhìn vào bất kỳ thị trường nào trên thế giới. Khi một thị trường TMĐT bắt đầu phát triển nó thường phát triển với tốc độ cực nhanh.

Bất cứ ai vào ngành điều nên biết rằng, nếu họ có thể nắm bắt và làm tốt thì sẽ luôn có cơ hội việc làm. Vì thực tế TMĐT là ngành mới ở Việt Nam, nếu bạn rành rẽ và hiểu biết tốt về nó, bạn có khả năng sở hữu công việc với mức lương cao hơn các công việc khác.

Một lần nữa, hãy nhìn lại thông tin về các nhà đầu tư mới đến Việt Nam tập trung cho TMĐT và bạn sẽ nhận thấy sự tăng trưởng sắp đến. Đây là một bài viết cho thấy TMĐT thực sự có giá trị nhất trong số tất cả các danh mục đối với đầu tư mạo hiểm: http://www.businessinsider.com/e-commerce-leads-in-venture-capital-2014-3.

Tiki.vn - một trong những website TMĐT có tiếng tại Việt Nam


Môi trường làm việc của công ty TMĐT thường sẽ như thế nào?

Môi trường làm việc của mỗi công ty TMĐT sẽ khác nhau dựa trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp và những người dẫn dắt nó. Điều này có nghĩa, rất khó để nói rằng có môi trường tiêu chuẩn cụ thể cho công ty TMĐT. Tuy nhiên, có vài đặc điểm chúng ta thường xuyên bắt gặp đó là:

- Công ty TMĐT thường là các “start-up” (công ty khởi nghiệp), và bộ máy họ thường có một chút lộn xộn, tổ chức chưa được bài bản. Tuy nhiên, bù lại, thành viên sẽ có được sự linh hoạt và khả năng di chuyển nhanh.

- Công ty TMĐT thành công nhờ vào "dữ liệu" một cách cuồng tín (công ty mới sẽ học theo những thực tiễn tốt nhất của người đi trước). Đó là bởi họ bị ám ảnh với dữ liệu và cho rằng phân tích dữ liệu sẽ có thể giúp tạo ra các quyết định kinh doanh tốt hơn. Điều tuyệt vời về TMĐT là bạn có thể theo dõi tất cả mọi thứ, và nếu biết cách thao tác và phân tích dữ liệu thì nó sẽ cung cấp cho bạn lợi thế cạnh tranh rất lớn.


Ứng viên cần chuẩn bị hành trang gì cho công việc? TMĐT có đòi hỏi nền tảng kiến thức chuyên sâu hoặc kỹ năng, kinh nghiệm bài bản hay không?

Cần lưu ý ngay rằng, trong một công ty TMĐT, thực sự luôn sẵn có rất nhiều vị trí. Một trong số đó là những công việc truyền thống tương tự như các lĩnh vực khác. Ví dụ, bạn sẽ có kế toán, thủ kho, nhân sự… Ngoài ra còn có các vị trí cần làm việc với đối tác/ khách hàng như bán hàng, thu muaphát triển kinh doanh… Những vị trí này đòi hỏi phải có kỹ năng riêng.

Cuối cùng, sẽ còn rất nhiều vị trí quan trọng khác trong TMĐT như online marketing, chiến lược khách hàng trung tâm… cho bạn đảm nhận. Những vị trí này thường đòi hỏi ứng viên phải làm việc tốt với các con số và có đầu óc phân tích. Sở hữu nền tảng này, tôi tin rằng bạn sẽ thành công với các vị trí trung tâm của ngành TMĐT.


Trân trọng cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ!

  CareerViet Vietnam

Việc Làm VIP ( $1000+)

ATAD Steel Structure Corporation
ATAD Steel Structure Corporation

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP Tập Đoàn Khải Hoàn Land
Công ty CP Tập Đoàn Khải Hoàn Land

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT TÚ LỘC
CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT TÚ LỘC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

PHU THAI CAT
PHU THAI CAT

Lương : Cạnh Tranh

Hải Phòng

Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc
Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc

Lương : 30 Tr - 45 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Vietnam Evasion
Vietnam Evasion

Lương : 17 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 30 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Masan Consumer
Masan Consumer

Lương : 30 Tr - 50 Tr VND

Hậu Giang

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Tập Đoàn Karofi Holding
Tập Đoàn Karofi Holding

Lương : 1,500 - 3,000 USD

Hà Nội

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Hà Nội

Tập Đoàn Karofi Holding
Tập Đoàn Karofi Holding

Lương : 1,500 - 3,000 USD

Hà Nội

Sonion Vietnam
Sonion Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

YANGMIWA
YANGMIWA

Lương : 40 Tr - 80 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC
CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần SSLand
Công ty Cổ phần SSLand

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC
CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI - SẢN XUẤT - TRỒNG TRỌT TÂN TÂN
CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI - SẢN XUẤT - TRỒNG TRỌT TÂN TÂN

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bình Dương

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hải Phòng | Hải Dương | Thái Bình

Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc
Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

TTC AGRIS VINH DỰ NHẬN GIẢI “NHÀ TUYỂN DỤNG YÊU THÍCH 2023”
Tối ngày 23/02/2024 vừa qua, Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS, HOSE: SBT) vinh dự nhận vinh danh “Nhà tuyển dụng yêu thích 2023” do CareerViet phối hợp cùng công ty nghiên cứu thị trường Amco VietNam tổ chức. Chương trình đã thu hút hơn 3.105 doanh nghiệp cùng với 39.000 đáp viên tham gia khảo sát.
Khảo sát Nhà tuyển dụng được yêu thích 2023: BIM Group đứng Top 1 ngành bất động sản
BIM Group dẫn đầu trong Top Nhà tuyển dụng được yêu thích 2023 ngành Bất động sản – Cho thuê – Khối Doanh nghiệp Lớn, theo khảo sát với sự tham gia của hơn 39.000 đáp viên thuộc nhiều độ tuổi, ngành nghề trên toàn quốc.
Bình chọn Mcredit - Công ty tài chính TNHH MB Shinsei trở thành "Nhà tuyển dụng yêu thích nhất 2023”