Ngành du lịch là gì và bao gồm mấy lĩnh vực? Cơ hội việc làm ngành du lịch

Lượt xem: 12,139

Dù là ai, ở độ tuổi nào cũng đều yêu thích du lịch. Vì du lịch được coi là một liệu pháp chữa lành tâm lý hiệu quả cho con người sau những vất vả đến từ công việc, học tập hay căng thẳng đến từ cuộc sống thường nhật. Bạn có đam mê du lịch và muốn theo ngành du lịch chuyên nghiệp? Bạn nghĩ rằng mình sẽ được đi khắp nơi, giao lưu với nhiều người. Hay bạn lo sợ rằng đây là một nghề "khổ" vì bạn phải chịu nhiều áp lực, vất vả, thiếu thời gian cho gia đình và bản thân? Nếu bạn đang có cùng những thắc mắc trên, vậy thì hãy cùng CareerViet tìm hiểu tổng quan về ngành du lịch qua bài viết này nhé!

Giới thiệu ngành du lịch

Ngành du lịch là gì?

Cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế, công nghệ thông tin, máy móc,... thì du lịch cũng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư hơn. Ngành du lịch (Tourism) là một ngành công nghiệp không khói mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng bậc nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngành du lịch sẽ được chia ra rất nhiều các nhánh nhỏ, bao gồm nhiều công việc, hoạt động khác nhau. Người theo học ngành du lịch sẽ được đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ du lịch để hoạt động trong các công ty, tổ chức lữ hành du lịch tư nhân hoặc nhà nước. Không chỉ giúp khách hàng, khách du lịch đạt được những mong muốn của họ trong quá trình tham quan, khám phá du lịch. Ngành du lịch còn hướng đến những giá trị cao hơn như lan tỏa văn hóa tươi đẹp của một quốc gia, giới thiệu những địa danh đẹp của nước nhà giới sâu rộng đến bạn bè quốc tế. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh của đất nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách có hiệu quả nhất.

Ngành du lịch phù hợp với những người yêu thích khám phá, học hỏi và truyền đạt kiến thức

Ngành du lịch phù hợp với những người yêu thích khám phá, học hỏi và truyền đạt kiến thức (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Quản lý du lịch là công việc gì? Thu nhập có cao không?

Vai trò của ngành du lịch hiện nay

Ngành du lịch là một ngành có lịch sử lâu đời và phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Ngành du lịch xuất hiện từ khi con người có nhu cầu đi lại, khám phá và trao đổi văn hóa với các vùng đất khác nhau. Nó phát triển nhanh chóng trong thế kỷ XX nhờ sự phát triển của các phương tiện giao thông, công nghệ thông tin và dịch vụ du lịch. Ngành du lịch có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với kinh tế, xã hội và môi trường của các quốc gia và vùng lãnh thổ.

 • Ngành du lịch tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thu nhập và thu hút đầu tư cho các địa phương.
 • Ngành du lịch góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của các điểm đến.
 • Ngành du lịch thúc đẩy sự hiểu biết, giao lưu và hợp tác giữa các quốc gia và con người.

Ngành du lịch có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với kinh tế, xã hội và môi trường của các quốc gia và vùng lãnh thổ

Ngành du lịch có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với kinh tế, xã hội và môi trường của các quốc gia và vùng lãnh thổ (Nguồn: Internet)

Cơ hội việc làm cực hot cho sinh viên ngành du lịch

Ngành du lịch là một trong những ngành có tiềm năng phát triển cao ở Việt Nam và trên thế giới. Theo báo cáo Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2019 của VNAT - Vietnam International Administration of Tourism (Tổng cục Du lịch Việt Nam), vào năm 2019, số lượng khách quốc tế đạt trên 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm 2018; số lượng khách nội địa đạt 85 triệu lượt, tăng 6%; tổng thu du lịch đạt 755 nghìn tỷ đồng, tăng 18,5%; tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam cao hơn mức trung bình toàn cầu (3,8%) và khu vực châu Á và Thái Bình Dương (4,6%). Những kết quả này cho thấy rằng du lịch Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2019 nói riêng, và góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước trong ngành du lịch nói chung. Do đó, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khi theo học ngành du lịch. Bạn có thể làm việc trong các công ty lữ hành, khách sạn, resort, homestay... hoặc các tổ chức liên quan đến du lịch như bảo tàng, di tích...

Điều hành tour du lịch

Đây là một công việc rất quan trọng trong ngành du lịch. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc thiết kế, tổ chức và điều phối các tour du lịch cho khách hàng. Bạn cần có khả năng quản lý thời gian, ngân sách, nhân sự và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện tour. Bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xử lý tình huống tốt để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Điều hành tour du lịch là một công việc đòi hỏi bạn phải có khả năng tổ chức, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề tốt

Điều hành tour du lịch là một công việc đòi hỏi bạn phải có khả năng tổ chức, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề tốt (Nguồn: Internet)

Nhân viên Marketing du lịch

Nếu bạn có sở trường về truyền thông, sáng tạo và thích nghiên cứu thị trường, bạn có thể làm nhân viên marketing du lịch. Bạn sẽ phải thiết kế và triển khai các chiến dịch marketing cho các sản phẩm và dịch vụ du lịch của công ty, bao gồm cả việc tạo nội dung, quảng cáo, sự kiện và các kênh truyền thông xã hội. Bạn cũng sẽ phải theo dõi và phân tích hiệu quả của các chiến dịch marketing và đề xuất các giải pháp cải tiến. Do đó, bạn phải biết cách sử dụng các công cụ truyền thông như website, mạng xã hội, email, quảng cáo,... để thu hút và giữ chân khách hàng. Đây là một công việc đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật xu hướng và nhu cầu của khách hàng trong ngành du lịch.

Nhân viên Marketing du lịch phù hợp cho những ai yêu thích truyền thông, sáng tạo và thích nghiên cứu thị trường

Nhân viên Marketing du lịch phù hợp cho những ai yêu thích truyền thông, sáng tạo và thích nghiên cứu thị trường (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn có niềm đam mê về văn hóa, lịch sử và địa lý của các địa điểm du lịch, thì công việc này là hoàn hảo cho bạn. Bạn sẽ là người dẫn dắt và giới thiệu cho khách hàng về các điểm đến, lịch sử, văn hóa, ẩm thực,... của một địa danh nào đó. Bạn cần có kiến thức sâu rộng và chính xác về các địa điểm mà bạn hướng dẫn, có khả năng giao tiếp linh hoạt và nói được các ngoại ngữ khác nhau. Bạn cũng cần có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình và linh hoạt để giải quyết, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình dẫn tour. Công việc này tuy thú vị nhưng cũng chứa nhiều thử thách, không chỉ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới, khám phá nhiều địa điểm hấp dẫn. Mà thông qua công việc, bạn sẽ dần cải thiện bản thân hơn.

Hướng dẫn viên du lịch rất thích hợp dành cho những bạn yêu thích lịch sử, văn hóa, địa lý và có khả năng giao tiếp linh hoạt

Hướng dẫn viên du lịch rất thích hợp dành cho những bạn yêu thích lịch sử, văn hóa, địa lý và có khả năng giao tiếp linh hoạt (Nguồn: Internet)

Nhân viên lễ tân

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, yêu thích các công việc phục vụ trong môi trường chuyên nghiệp và có khả năng làm việc nhóm, bạn có thể làm nhân viên lễ tân tại các khách sạn, resort,... Đây là một công việc yêu cầu bạn phải luôn thân thiện, nhiệt tình và chuyên nghiệp. Công việc của bạn là tiếp nhận, đăng ký và hỗ trợ các khách hàng khi họ đến nghỉ tại đó. Bạn cần biết cách sử dụng các phần mềm quản lý khách sạn, cũng như các quy trình và quy định của nơi bạn làm việc. Đặc biệt là có khả năng ngoại ngữ để giao tiếp với du khách quốc tế.

Vai trò của nhân viên lễ tân là giúp đỡ khách hàng trong các vấn đề liên quan đến chỗ ở, ăn uống hay di chuyển

Vai trò của nhân viên lễ tân là giúp đỡ khách hàng trong các vấn đề liên quan đến chỗ ở, ăn uống hay di chuyển (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Nhân viên lễ tân và những kiến thức hữu ích trong nghề

Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Đây là những công việc liên quan đến dịch vụ ăn uống và chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, quán bar, khách sạn,... Công việc của bạn là phục vụ các món ăn, đồ uống cho khách hàng, dọn dẹp và sắp xếp bàn ghế, buồng phòng,... Bạn cần có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng và kỹ năng phục vụ khách hàng tốt. Đặc biệt là sự nhanh nhẹn, tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo, tuân theo các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Ngoài ra, để làm công việc này, bạn cũng nên đảm bảo tốt về mặt sức khỏe, có thể làm việc xoay ca, chịu được áp lực công việc cao.

Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp là những công việc liên quan đến dịch vụ ăn uống và chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, quán bar, khách sạn

Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp là những công việc liên quan đến dịch vụ ăn uống và chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, quán bar, khách sạn (Nguồn: Internet)

Ngoài 5 công việc phổ biến như trên, bạn còn có thể tìm kiếm các cơ hội công việc khác trong ngành du lịch như: nhân viên bán vé máy bay, nhân viên bán tour du lịch online hay offline, nhân viên an ninh/ bảo vệ của các khu du lịch/ khách sạn, tự khởi nghiệp hoặc làm freelancer trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch như viết blog, review,... để trau dồi thêm kinh nghiệm và kiến thức về du lịch. Tất cả những công việc này đều mang lại cho bạn những trải nghiệm bổ ích và giá trị cho sự nghiệp của bạn trong ngành du lịch.

Học ngành du lịch ở trường nào

Ngành du lịch là một ngành học rất phổ biến và có nhiều trường đào tạo. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có chất lượng giảng dạy và uy tín. Bạn nên chọn những trường giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, có cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên tốt, có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp du lịch để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và làm việc. Một số trường đào tạo ngành du lịch uy tín mà bạn có thể tham khảo là:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Văn hoá Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia TP. HCM
 • Trường Đại học Mở
 • Trường Đại học Văn Lang
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Tìm việc làm ngành du lịch ở đâu?

Bạn có thể tìm việc làm ngành du lịch tại các trang web tuyển dụng uy tín, chẳng hạn như CareerViet . CareerViet cung cấp thông tin về các mọi ngành nghề, các vị trí tuyển dụng việc làm từ nhiều công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước, đảm bảo uy tín và chất lượng. Nếu bạn chưa có định hướng, CareerViet cũng sẽ giúp bạn tìm ra lộ trình phát triển bản thân đúng đắn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Không chỉ vậy, CareerViet còn hỗ trợ công cụ tạo CV miễn phí, với hàng trăm mẫu CV hiện đại, đa dạng ngành nghề để bạn có thể dễ dàng tham khảo, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Mức lương trong ngành du lịch

Mức lương trong ngành du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân... Theo nhiều khảo sát, mức lương trung bình của người làm việc trong ngành du lịch ở Việt Nam vào khoảng 8 - 15 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể dao động 5 - 8 triệu đồng/ tháng cho những vị trí thực tập sinh hoặc mới ra trường, hoặc 10 - 40 triệu đồng/ tháng hoặc cao hơn cho những vị trí quản lý hoặc chuyên viên cấp cao.

Sinh viên ngành du lịch cần có những tố chất gì?

Ngành du lịch là một ngành học rất đa dạng và phong phú, có nhiều nhóm ngành và chuyên ngành khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo sở thích và khả năng của mình. Để có thể thành công trong ngành du lịch, bạn cần cân bằng các yếu tố sau.

Đam mê du lịch

Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo đuổi ngành du lịch. Bạn phải yêu thích việc khám phá những vùng đất mới, tìm hiểu về văn hóa, con người và thiên nhiên của các quốc gia và địa phương khác. Bạn cũng phải sẵn sàng chấp nhận những điều kiện sống và làm việc không thuận lợi khi đi công tác hay dẫn đoàn.

Năng động, sáng tạo và linh hoạt

Ngành du lịch là một ngành luôn biến động và cạnh tranh cao. Bạn phải có khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường, khách hàng và môi trường. Bạn cũng phải có khả năng sáng tạo để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ du lịch mới mẻ và hấp dẫn. Bạn cũng phải linh hoạt để giải quyết các tình huống bất ngờ hoặc khó khăn trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Hóa giải những tình huống khó xử trong công việc

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Ngành du lịch là một ngành liên quan đến con người. Bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể tiếp xúc với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp. Bạn cũng phải có kỹ năng làm việc nhóm để có thể hợp tác với các bộ phận khác trong công ty hoặc trong ngành. Bạn cũng cần biết ít nhất một ngoại ngữ để có thể giao tiếp với khách du lịch ngoại quốc.

Xem thêm: Làm việc theo nhóm và 15 quy luật

Kiến thức chuyên môn

Ngành du lịch yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực liên quan như quản trị du lịch, kinh doanh du lịch, marketing du lịch, luật du lịch... Bạn cũng phải có kiến thức về các điểm đến, các loại hình du lịch, các dịch vụ du lịch... Bạn cũng phải luôn cập nhật thông tin mới nhất về các xu hướng và chính sách của ngành.

Ngành du lịch thi khối nào?

Để theo đuổi ngành du lịch, bạn có thể thi nhiều khối thi khác nhau, tùy vào trường và ngành mà bạn muốn học. Một số khối thi chính của ngành du lịch là:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)

Ngoài ra, còn có một số tổ hợp môn xét tuyển khác như D07 (Toán, Hóa, Anh), D14 (Văn, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh), v.v. Bạn nên tìm hiểu kỹ về điểm chuẩn và yêu cầu của từng trường để có sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực và đam mê của mình.

Một số khối thi chính của ngành du lịch là A00, A01, C00, D01

Một số khối thi chính của ngành du lịch là A00, A01, C00, D01 (Nguồn: Internet)

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin bổ ích về ngành du lịch mà CareerViet muốn chia sẻ. Qua bài viết, bạn hãy tự đánh giá khả năng và định hướng xem bản thân có phù hợp với ngành này không. Nếu thấy phù hợp, vậy thì bạn hãy dành thật nhiều thời gian để tìm tòi, học hỏi và làm việc trong ngành du lịch để phát triển hơn trong tương lai. Nếu cần thiết kế CV ấn tượng, tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng, hãy vào CVHay. Còn nếu muốn tìm hiểu thêm về các ngành nghề khác, tìm kiếm lộ trình phát triển bản thân, đừng quên truy cập vào CareerViet ngay hôm nay nhé!!!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH HEYO GROUP
CÔNG TY TNHH HEYO GROUP

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Star Travel
Star Travel

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nam

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : 15 Tr - 22 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

TNHH Ezbook Việt Nam
TNHH Ezbook Việt Nam

Lương : 10 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

TNHH Ezbook Việt Nam
TNHH Ezbook Việt Nam

Lương : 10 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

Phương Nam Resort
Phương Nam Resort

Lương : 5 Tr - 7 Tr VND

Bình Dương

Ngân Hàng TMCP Quốc Dân (NCB)
Ngân Hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

ERAS GROUP
ERAS GROUP

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Top Ten Travel
Top Ten Travel

Lương : Trên 7 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH CHÂU MỸ
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH CHÂU MỸ

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM

Lương : 13 Tr - 17 Tr VND

Nam Định

BIM Group
BIM Group

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội