Cách gửi CV qua email chuyên nghiệp, ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng

Lượt xem: 46,635

Trong thời đại số, việc sử dụng email để xin việc đã giúp cho cả bạn và nhà tuyển dụng tiết kiếm được nhiều thời gian và công sức thay vì nhận hồ sơ như trực tiếp như lúc trước. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng đầy đủ thông tin và chỉn chu. Qua bài viết dưới đây, CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách gửi CV qua email chuyên nghiệp , thu hút nhà tuyển dụng từng ánh nhìn đầu tiên.

Vì sao nên gửi CV qua email?

Thay vì bạn phải mất quá nhiều thời gian cho việc di chuyển từ nhà đến công ty, doanh nghiệp để nộp đơn xin việc trực tiếp thì bạn chỉ cần ngồi ngay tại nhà để gửi CV xin việc qua email cho nhà tuyển dụng. Những năm gần đây, các doanh nghiệp và công ty đều áp dụng phương thức ứng tuyển qua email tại các vòng đầu tiên. Thông qua email , bạn có thể cùng nhà tuyển dụng trao đổi về nội dung công việc một cách dễ dàng và tự tin hơn.

Bên cạnh đó, qua cách hành văn và nội dung mà bạn cung cấp trong email cũng giúp phòng nhân sự tách lọc ra ứng viên phù hợp với công ty, doanh nghiệp. Đương nhiên, việc này sẽ giúp bạn tìm được “điểm dừng chân lý tưởng” còn với nhà tuyển dụng là “người đồng hành” thích hợp cho vị trí ứng tuyển. Vì thế, bằng cách gửi CV qua email, cả bạn và nhà tuyển dụng đều đạt được những lợi ích chung chính là tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nhưng vẫn tạo được mối liên lạc thuận tiện với đối phương.

Bên cạnh việc gửi CV qua email thông thưởng, bạn cũng có thể chia sẻ CV bằng link hoặc quét mã QR thông qua Share CareerViet Profile. Việc này sẽ giúp email của bạn thêm phần chuyên nghiệp hơn.

Vì sao bạn cần gửi CV qua email trước khi phỏng vấn?

Vì sao bạn cần gửi CV qua email trước khi phỏng vấn? (Nguồn: Internet)

Thông tin cần có trong nội dung email xin việc 

Trước khi tìm hiểu cách gửi CV qua email chuyên nghiệp, bạn cần biết trong nội dung email xin việc cần có những thông tin gì. Bất kể đó là một email được gửi đi với nội dung gì thì bạn cũng cần có đầy đủ 3 phần: mở đầu, phần thân và phần kết. Trong đó:

Mở đầu

Lời chào lịch sự, trang trọng luôn là khởi đầu tốt cho mọi việc sau đó. Vì thế, tại phần mở đầu của một email xin việc, bạn cần lựa chọn từ ngữ chào hỏi sao cho phù hợp, tránh sử dụng các từ thường được sử dụng trong văn nói, trong giao tiếp hằng ngày. Ví dụ, bạn nên sử dụng cụm “Kính gửi Bộ phận Nhân sự” hay “Dear Anh/Chị (tên) tại Bộ phận tuyển dụng” thay vì cụm “Hi Anh/Chị’. Tiếp đến, bạn cần giới thiệu sơ lược bạn là ai và mục đích viết email của bạn là gì, bạn đã tìm được thông tin tuyển dụng tại đâu.

Xem thêm: Tiêu đề email ứng tuyển, viết sao cho đúng?

Bạn cần viết phần mở đầu thật lịch sự, trang trọng

Bạn cần viết phần mở đầu thật lịch sự, trang trọng (Nguồn: Internet)

Phần thân 

Phần thân của email xin việc khá quan trọng vì nhà tuyển dụng sẽ đọc thật kỹ phần này để quyết định xem còn tiếp tục đọc phần CV đính kèm của bạn không. Tại phần này, bạn cần viết ngắn gọn từ 3 đến 4 câu chứa các nội dung sau:

 • Lĩnh vực chuyên môn của bạn.
 • Kinh nghiệm làm việc của bạn tại lĩnh vực đó đã được bao nhiêu năm.
 • Điểm mạnh và các kỹ năng phù hợp với lĩnh vực chuyên môn.
 • Bằng cấp, chứng chỉ có liên quan đến chuyên môn hay các dự án nổi bật mà bạn tham gia có thể nêu thêm nếu có.

Một điều bạn nên lưu ý là không được sao chép nội dung từ thư xin việc (cover letter) mà bạn cần nêu những điều nổi bật nhất mà bản thân có và phù hợp với công việc sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng hơn.

Phần kết

Tại phần kết của email xin việc, bạn cần đính kèm các file tài liệu có liên quan như CV, bằng cấp, chứng chỉ có liên quan,,... mà bạn đã liệt kê trước đó. Thêm vào đó, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành đến quý công ty, doanh nghiệp mà bạn đã gửi email. Những điều nhỏ này chắc chắn sẽ giúp bạn “lấy lòng” các nhà tuyển dụng đấy!

Bạn cần viết những phần thông tin nào vào email xin việc

Bạn cần viết những phần thông tin nào vào email xin việc (Nguồn: Internet)

Cách gửi CV qua email chuyên nghiệp, ấn tượng

Muốn chiến thắng được bước đầu tiên trong quá trình xin việc thì bạn cần biết cách gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng thật chuyên nghiệp và thành thục. CareerViet sẽ hướng dẫn bạn những điều cần chú ý về cách gửi CV qua email gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ lần đầu tiên.

Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp

Mục đầu tiên mà nhân viên phòng Nhân sự luôn dành sự để ý nhất đó chính là địa chỉ email. Đương nhiên, bạn sẽ bị họ loại từ vòng “gửi xe” khi sử dụng địa chỉ email là nickname thay vì sử dụng tên thật để làm tên email. Ví dụ, bạn nên sử dụng email có tên nguyenvana_1995@gmail.com thay vì cobedoihon1995@gmail.com để làm địa chỉ email ứng tuyển việc làm của bạn. Khi bạn sử dụng một địa chỉ email chỉn chu cũng thể hiện rằng bạn là người chuyên nghiệp, có tác phong làm việc chuẩn mực.

Bạn cần đặt tên địa chỉ email rõ ràng

Bạn cần đặt tên địa chỉ email rõ ràng (Nguồn: Internet)

Phải có tiêu đề email rõ ràng, súc tích

Những thành viên tại phòng Nhân sự chắc chắn sẽ nhận được kha khá email trong vòng một ngày. Do đó, họ sẽ ưu tiên đọc mục tiêu đề trước khi quyết định đọc tiếp các phần tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn viết một tiêu đề email quá dài, không có nội dung rõ ràng thì họ sẽ nghĩ đó là tin “spam’ và bỏ lỡ hồ sơ xin việc của bạn. Vậy, việc viết một tiêu đề email rõ ràng và súc tích là vô cùng quan trọng. Ví dụ, bạn có thể viết “Ứng tuyển vị trí Marketing Executive_Công ty JKL”.

Trình bày nội dung hợp lý, đẹp mắt 

Bạn cần trình bày nội dung trong email xin việc thật rõ ràng, mạch lạc tất cả các nội dung, lưu ý số từ trình bày không quá 250 từ và tránh việc lan man sang những vấn đề khác.

Đính kèm CV và các tài liệu liên quan 

Một điều quan trọng khác ngoài CV là bạn cần nhớ đính kèm các tài liệu có liên quan khác như thư giới thiệu làm việc, thư xin việc, portfolio,... hay các bằng cấp và chứng chỉ có liên quan đến ngành nghề mà bạn ứng tuyển.

Bạn cần đính kèm CV và các tài liệu liên quan trước khi gửi email

Bạn cần đính kèm CV và các tài liệu liên quan trước khi gửi email (Nguồn: Internet)

Lời kết và chữ ký email

Bạn nên viết một lời cảm ơn đến quý bộ phận đã nhận CV của bạn và nhớ kèm theo chữ ký email vì đôi lúc phòng Nhân sự có thể sẽ lưu lại thông tin phòng khi dùng đến. Bạn có thể xem ví dụ về chữ ký email:

Adam Nguyen/Nguyen Van A (Mr.)

(+849)-987-6521

nguyenvana_1995@gmail.com

linkedin.com/in/adamnguyen1995

Cách gửi CV qua email bằng tiếng Anh

Không phải lúc nào bạn cũng chỉ tìm cơ hội làm việc tại các công ty trong nước. Một vài bạn yêu thích các việc làm remote hay có niềm đam mê với các tập đoàn đa quốc gia thì việc biết cách gửi CV qua email bằng tiếng Anh là vô cùng cần thiết. Bạn cũng chỉ cần thực hiện theo cách gửi CV qua email bằng tiếng Việt đã được hướng dẫn bên trên. Một vài lời chào hỏi và chữ ký bằng tiếng Anh sẽ được CareerViet ví dụ ngay dưới đây.

Lời chào 

Bạn nên sử dụng các lời chào thật lịch sự như: 

 • Dear Hiring Manager,
 • Dear Mr/Mrs + [họ tên người tuyển dụng],
 • Dear + [tên bộ phận hay phòng ban tuyển dụng] team,
 • To Whom It May Concern,

Chữ ký

Phần kết của email bạn nên đặt các chữ ký sau:

 • With gratitude,
 • Thanks and Best regards,
 • Respectfully,
 • Kind regards,
 • Sincerely,

Bạn cần đính kèm CV và các tài liệu liên quan trước khi gửi email

Mẫu email ứng tuyển bằng tiếng anh (Nguồn: Internet)

Những lưu ý về cách gửi CV qua email

Nếu bạn đã hiểu rõ về cách gửi CV qua email thì bạn cũng cần lưu ý và kiểm tra các thông tin sau trước khi gửi email cho nhà tuyển dụng.

Đặt tên file CV và các tài liệu đính kèm

Phòng Nhân sự thường có khối lượng công việc khá nhiều nên bạn cần đặt tên file CV và các tài liệu đính kèm email sao cho rõ ràng, ngắn gọn và đầy đủ thông tin nhất để tránh tạo nên sự nhầm lẫn không đáng có. Hơn nữa, việc này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về sự tinh tế cũng như trong công việc của bạn. Bạn có thể tham khảo 2 cách đặt tên file CV cơ bản và được nhiều người sử dụng như sau:

 • Cách 1: “CV – Họ Tên người ứng tuyển – Vị trí tuyển dụng”
 • Cách 2:  “CV – Vị trí tuyển dụng – Họ Tên người ứng tuyển”

Xem thêm: 5 quy tắc tối quan trọng khi gửi email tìm việc

Định dạng file CV và dung lượng các tài liệu liên quan

Bạn cần chắc chắn rằng định dạng file CV của bạn không bị lỗi hay dung lượng các tài liệu liên quan quá lớn ảnh hưởng đến quá trình gửi email. Vì thế, bạn cần kiểm tra lại file CV cũng như các tài liệu đính kèm đã đúng và đủ chưa trước khi gửi email nhé.

Tìm hiểu kỹ về email người nhận CV

Nhằm giúp cho hồ sơ xin việc của bạn đến đúng “tay” nhà tuyển dụng thì bạn cần tìm hiểu kỹ về email của người nhận CV tại công ty đó. Bạn có thể tìm hiểu về email của người nhận CV tại trang web của công ty, doanh nghiệp mà bạn muốn ứng tuyển hoặc tại nơi mà người đó đăng tin tuyển dụng. Việc này sẽ giúp CV của bạn được gửi cho đúng người, đúng thời điểm đang tuyển dụng và bằng cách này bạn chắc chắn sẽ nhận được phản hồi trong thời gian sớm.

Đọc lại email trước khi gửi

Cách gửi CV qua email thật sự đơn giản nhưng đôi lúc chỉ vì một lỗi nhỏ mà bạn không được nhà tuyển dụng duyệt CV đó như việc sai lỗi chính tả. Tưởng chừng đây là một việc khá ngớ ngẩn nhưng lại không ít bạn mắc phải. Vì vậy, trước khi nhấn nút gửi email cho nhà tuyển dụng, bạn cần xem lại kỹ thêm một lượt nữa từ chính tả cho đến các thông tin cũng như những tài liệu được đính kèm để tránh xảy ra sai sót, thiếu món này dư món kia.

Bạn cần lưu ý một vài thông tin về cách gửi CV qua email

Bạn cần lưu ý một vài thông tin về cách gửi CV qua email (Nguồn: Internet)

Các mẫu gửi CV qua email thu hút nhà tuyển dụng 

Dưới đây là một vài gợi ý về cách gửi CV qua email cho mọi đối tượng nhằm thu hút nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website của CareerViet để tìm được các mẫu CV chất lượng để hoàn thành một hồ sơ xin việc thật chuẩn chỉnh và thu hút nhà tuyển dụng.

Mẫu gửi CV qua email cho sinh viên, người mới tìm việc

Đối với các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp, mới ra trường hay những người mới đang tìm việc thì việc viết email CV cần phải có đầy đủ các thông tin mà CareerViet đã nêu bên trên. Bạn có thể xem mẫu ví dụ dưới đây.

Thư ứng tuyển việc làm của một bạn mới đang tìm việc

Thư ứng tuyển việc làm của một bạn mới đang tìm việc (Nguồn: Internet)

Mẫu gửi CV qua email cho người đã có kinh nghiệm 

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc thì đây hiển nhiên không phải là lần đầu bạn gửi CV qua email để ứng tuyển vị trí công việc. Do đó, bạn cần chú ý đến câu từ, ngữ nghĩa và cách trình bày sao cho thật chuyên nghiệp và chỉn chu để gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng.

Thư ứng tuyển vị trí việc làm của nhân viên có kinh nghiệm

Thư ứng tuyển vị trí việc làm của nhân viên có kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Mẫu CV tiếng Việt, Cách viết CV ấn tượng, chuyên nghiệp

Tóm lại, bài viết trên đây là tất tần tật các nội dung về cách gửi CV qua email mà CareerViet muốn chia sẻ với bạn. CareerViet hy vọng bạn không còn cảm thấy khó khăn khi phải viết một chiếc email chuyên nghiệp để gửi đến các nhà tuyển dụng nữa. Hàng ngàn vị trí việc làm hấp dẫn đang chờ bạn tại website của CareerViet đấy. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không tạo một chiếc CV cho riêng mình để ứng tuyển các vị trí trống đang hot. Nhà tuyển dụng cần bạn, CareerViet đang đợi bạn.

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

THỜI TRANG LINING_CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ HẢI LONG