ESTJ - Người giám hộ: Những điều cần biết về nhóm tính cách ESTJ

Lượt xem: 16,584

Bạn là người luôn tự đặt ra nguyên tắc, kỷ luật và luôn coi đó là tôn chỉ phải đặt lên hàng đầu? Bạn thích kết bạn với mọi người, luôn cởi mở nhiệt tình, tâm huyết với công việc? Đó là những đặc điểm điển hình của nhóm tính cách ESTJ. Theo chân CareerViet khám phá nội dung này trong bài viết dưới đây ngay thôi!

ESTJ là gì?

ESTJ là gì? ESTJ tính cách được đại diện bởi 4 chữ bao gồm Extraversion (Hướng ngoại), Sensing (Giác quan), Thinking (Suy nghĩ) và Judgement (Nguyên tắc). Đây là một trong 16 tính cách được phát hiện bởi bài trắc nghiệm tính cách MBTI.

Xem thêm: INFP - Người hoà giải: Là gì? Đặc điểm nhóm tính cách INFP

ESTJ là gì?

ESTJ là gì? (Nguồn: Internet)

Theo thống kê gần đây cho thấy, có 8% đến 12% dân số trên thế giới sở hữu nét tính cách này. Khi quen biết với hệ tính cách ESTJ, người xung quanh luôn cảm thấy họ mang đậm nét nam tính dù họ là nam hay nữ. Đây cũng là đặc trưng khá cứng nhắc mà người thuộc nhóm tính cách này có. Sự quyết đoán, nghiêm túc trong mọi việc làm tạo nên sự thu hút khó cưỡng lại được. Đó là lý do nhóm ESTJ còn được gọi là Người giám hộ.

Tính cách đặc trưng của nhóm ESTJ

ESTJ đặc trưng bởi bốn nét tính cách chính là nguyên tắc, suy nghĩ, giác quan và hướng ngoại. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 11,5% dân số thuộc tính cách này đều luôn muốn gắn kết với những điều mới mẻ. Đó có thể là một gia đình mới, một cộng đồng hay nhóm xã hội khác. Họ thích sinh hoạt và tuân thủ theo nguyên tắc do người khác đặt ra.

ESTJ- người hướng ngoại

Phần lớn ESTJ đều thích kết nối, giao lưu với bạn bè khắp chốn. Họ luôn đóng vai trò thúc đẩy mọi mối quan hệ trong cùng một tập thể. Đối với gia đình, ESTJ là người đóng vai trò xây dựng, vun đắp, nuôi dưỡng và bảo vệ gia đình. Thật tuyệt vời khi họ là những trụ cột gia đình vững chắc.

Các ESTJ có khả năng thúc đẩy mọi hoạt động của bạn bè, người thân. Họ thường là những người thích thể dục, thể thao vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những người này thường lôi kéo bạn bè tham gia vào hoạt động trên.

ESTJ là người thích phán đoán mọi chuyện bằng giác quan

Về nét tính cách này, các nhà khoa học cần có thời gian nghiên cứu và kiểm chứng nhiều hơn. ESTJ thích những cảm nhận tinh tế về thế giới xung quanh, thích quan sát vật thể nhỏ nhiều hơn là tổng thể mọi sự. Họ cũng quan tâm nhiều hơn những điều đang xảy ra ở hiện tại và bỏ quên những gì sắp tới.

ESTJ tích cách có thể nhìn nhận rõ và hiểu biết về những điều có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận được. Đây là điều quan trọng để những người sở hữu nhóm tính cách này trở thành nhà lãnh đạo tài ba.

Xem thêm: INFP - Người hoà giải: Là gì? Đặc điểm nhóm tính cách INFP

ESTJ sở hữu nhiều nét tính cách đặc biệt

ESTJ sở hữu nhiều nét tính cách đặc biệt (Nguồn: Internet)

ESTJ suy nghĩ

Thay vì sống dựa theo cảm xúc cá nhân, ESTJ quyết định mọi chuyện nhờ vào lý trí của mình. Họ coi trọng ý kiến khách quan do mọi người đóng góp ý kiến và suy tính theo logic.

Họ sẵn sàng bảo vệ quan điểm mà họ cho là đúng đắn. Ý chí mạnh mẽ, sự kiên cường khiến họ đối mặt với những đối thủ lớn mà không hề run sợ. ESTJ chỉ tin tưởng vào những phán đoán mà họ cho đúng, họ không quan tâm nhiều đến những người xung quanh.

ESTJ là người sống có nguyên tắc

Mọi việc làm của ESTJ đề được đánh giá, ghi nhận theo nguyên tắc. Họ thích lập kế hoạch và tuân thủ theo những nguyên tắc đó. Họ sẽ làm việc thật tận tâm và trách nhiệm để thực hiện kế hoạch được đề ra.

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ESTJ

Nhóm tính cách ESTJ sở hữu những ưu nhược điểm khác biệt.

Ưu điểm

Khi tìm hiểu ESTJ là gì, bạn sẽ phát hiện ra những ưu điểm sau:

 • ESTJ là người sống thực tế, có suy nghĩ logic. Họ rất hiếm khi để cảm xúc cá nhân xen lẫn đến quyết định của mình. Khi gặp vấn đề, họ tiến hành thu thập thông tin, kiểm chứng và đưa ra quyết định cuối cùng. Nhờ vậy mà những quyết định này luôn có sự khách quan cao.
 • ESTJ là người tự tin, thẳng thắn. Họ không có khiếu hài hước và cũng không thu hút người khác ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, họ là rất thích trở thành trung tâm của vũ trụ.
 • ESTJ thích cống hiến, tận tâm vào công việc mình đã và đang làm. Họ có thể hi sinh thời gian, công sức mà mình có để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Tính cách kiên quyết này giúp những người ESTJ trở thành nhiều nhà lãnh đạo tầm cỡ.
 • ESTJ sở hữu khả năng lãnh đạo tốt. Họ thích sắp xếp kế hoạch cá nhân, thích sự chính xác và luôn yêu cầu người khác đi theo sắp xếp của mình. Họ đối xử công bằng với mọi người để tạo động lực hoàn thành công việc.
 • ESTJ là người đáng tin cậy, có thể giữ chữ tín và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng họ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, người thuộc nhóm tính cách ESTJ cũng có những nhược điểm:

 • ESTJ là người thích phán xét mọi thứ xung quanh. Họ luôn tin tưởng vào những gì họ cho là đúng và họ muốn người khác cũng như vậy. Vì thế, khi có người đưa ra ý kiến trái ngược, họ sẵn sàng phán xét họ để điều chỉnh suy nghĩ theo đúng ý họ.
 • ESTJ khó thể hiện cảm xúc của mình vì họ tập trung nhiều vào lý lẽ và logic. Họ thường gặp khó khăn khi thể hiện cảm xúc cá nhân và thể hiện sự đồng cảm. Tuy nhiên, đừng vội nghĩ rằng họ là người vô cảm với mọi vấn đề.
 • ESTJ thích kiểm soát suy nghĩ người khác. Họ sẵn sàng cãi nhau với người khác để chứng minh vị thế của mình.

Công việc phù hợp với nhóm ESTJ

Những người thuộc nhóm ESTJ thích hợp trong việc xây dựng và tổ chức dự án, quản lý nhân lực và xây dựng quy trình hoạt động. Chính vì vậy, họ thích hợp với những công việc thích quan sát, chỉ đạo. Khi được đặt vào đúng vị trí, họ sẽ phát huy được đúng năng lực vốn có của mình.

Xem thêm: Nhóm tính cách INTJ - Nhà khoa học: Khám phá đặc điểm nhóm INTJ

Công việc phù hợp với ESTJ

Công việc phù hợp với ESTJ (Nguồn: Internet)

ESTJ phù hợp với nhóm ngành nghề như kinh doanh, văn phòng- hành chính, quản lý, kiến trúc sư, khoa học và đời sống, bảo trì, sản xuất, giải trí, dịch vụ cộng đồng và xã hội, chăm sóc sức khỏe, cảnh sát, công việc liên quan đến pháp luật.

Nhìn chung, ESTJ không thích hợp với nhóm ngành nghề mang tính nghệ thuật. Ví dụ như họa sĩ, diễn viên hay ca sĩ.

Những người ESTJ hợp với nhóm tính cách nào?

ESTJ có tính cách hướng ngoại nên họ thường kết giao với nhiều người. Họ thích những nơi ồn ào, náo nhiệt và tập trung đông người. Những nhóm tính cách dưới đây được đánh giá cao về sự tương tác với ESTJ.

 • Sự cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau thể hiện rõ ở nhóm tính cách ISTJ, ESTP< ESTJ, ENTJ với ESTJ. Những nhóm tính cách này thường có nhiều quan điểm, sở thích giống nhau.
 • Sự thu hút đối phương tối ưu nhất giữa nhóm ISTP, INTJ, ESFP, ESFJ và ESTJ. Sự tương tác qua lại với nhau dễ khiến họ kết nối và trở nên thân thiết.
 • Nhóm tính cách bổ sung cho nhau bao gồm ISFJ, INFJ, ENTP và ENFJ và ESTJ.
 • Nên tránh các cuộc hội họp, tương tác giữa ESTJ với ISFP, INTP, INFP, ENFP để hạn chế xung đột không đáng có.

Phân loại nhóm tính cách ESTJ

Phân nhóm tính cách cùng ESTJ

Phân nhóm tính cách cùng ESTJ (Nguồn: Internet)

Tính khí của nhóm tính cách ESTJ được chia vào các nhóm sau:

 • Nhóm tính cách Artisan (SP) bao gồm ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ) bao gồm ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);
 • Nhóm tính cách Idealist (NF) bao gồm ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Nhóm tính cách Rational (NT) bao gồm INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESTJ

Trong cuộc sống, bạn rất dễ bắt gặp chân dung những người nổi tiếng thuộc tính cách ESTJ. Chúng ta có thể kể đến một số nhân vật lớn như Colin Powell (cựu Ngoại trưởng Mỹ), MC Judge Judy Sheindlin, cựu tổng thống Mỹ George Washington, cựu thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Sandra Day O''Connor. Có thể thấy rằng, những người này đều rất thành công trong lĩnh vực của họ. Do vậy, bản tính thích lãnh đạo, nghiêm ngặt thực hiện nguyên tắc của người thuộc nhóm tính cách ESTJ đã giúp họ đạt được nhiều thành công lớn.

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ESTJ

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến nhóm tính cách ESTJ mà rất nhiều người thắc mắc.

 

Thắc mắc liên quan đến nhóm tính cách ESTJ (Nguồn: Internet)

Nhóm tính cách ESTJ có hiếm không?

ESTJ không phải là nhóm tính cách hiếm gặp trên thế giới. Theo các cuộc điều tra cho thấy, có đến 8% -12% dân số thuộc nhóm tính cách này. Trong số đó, có rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách này. Đó là cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, tỷ phú người Mỹ John D. Rockefeller, hay nguyên soái người Anh Bernard Montgomery.

ESTJ hợp với nhóm tính cách nào?

ESTJ là một trong những nhóm tính cách hòa đồng, cởi mở với những người xung quanh. Do vậy, tính cách này đa phần phụ hợp với những nét tính cách khác.

 • Sự cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau thể hiện rõ ở nhóm tính cách ISTJ, ESTP< ESTJ, ENTJ với ESTJ. Những nhóm tính cách này thường có nhiều quan điểm, sở thích giống nhau.
 • Sự thu hút đối phương tối ưu nhất giữa nhóm ISTP, INTJ, ESFP, ESFJ và ESTJ. Sự tương tác qua lại với nhau dễ khiến họ kết nối và trở nên thân thiết.
 • Nhóm tính cách bổ sung cho nhau bao gồm ISFJ, INFJ, ENTP và ENFJ và ESTJ.
 • Nên tránh các cuộc hội họp, tương tác giữa ESTJ với ISFP, INTP, INFP, ENFP để hạn chế xung đột không đáng có.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ESTJ mà CareerViet muốn chia sẻ với quý độc giả. Ngoài ra, nếu bạn cũng thuộc nhóm tính cách này, hãy cùng CV Hay kiến tạo chân dung bản thân xuất sắc với các nhà tuyển dụng. Mức lương của những công việc phù hợp với ESTJ sẽ được bật mí tại CareerViet - nơi có hàng ngàn công việc hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Việc làm xây dựng tại Đà Nẵng | Việc làm lao động phổ thông Đà Nẵng | Tìm việc bán hàng tại Hà Nội

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương