Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp

Lượt xem: 23,042

Ngày nay, việc viết đơn xin việc bằng tiếng Anh đã trở nên phổ biến rất nhiều, đặc biệt là với các công ty nước ngoài hoặc có trụ sở tại nước ngoài, hay thậm chí là những ngành nghề đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao. Một mẫu đơn thật chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ mở ra cho bạn thêm nhiều cơ hội mới. Vậy làm thế nào để khiến bản thân trở nên “quý giá” trong mắt doanh nghiệp? Cùng CareerViet áp dụng “công thức” viết đơn xin việc tiếng Anh bên dưới nhé!

Đơn xin việc bằng tiếng Anh có cần thiết không?

Có thể nói, đơn xin việc tiếng Anh được xem như là bài kiểm tra của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên, mục đích là để kiểm tra văn phong và trình độ tiếng Anh. Dù là công ty trong nước hay nước ngoài, thì việc thể hiện khả năng sử dụng Anh ngữ của bản thân vẫn rất quan trọng. Thông thường, vị trí càng cao sẽ càng đòi hỏi trình độ tiếng Anh càng chuyên sâu. Thêm vào đó, thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn có được những đãi ngộ tốt hơn từ phía doanh nghiệp. Vậy nên, nếu muốn khẳng định trình độ của bản thân, và tạo được sự ấn tượng trong mắt doanh nghiệp, thì đơn xin việc bằng tiếng Anh là hoàn toàn cần thiết.

Xem thêm: Đơn Xin Việc Là gì? Mẫu Đơn Xin Việc File Word Chuẩn Nhất

Khi nào nên viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Như đã đề cập ở trên, ứng viên có trình độ tiếng Anh càng cao, sử dụng Anh ngữ lưu loát, sẽ càng nhận được sự chú ý của doanh nghiệp. Từ những công việc phổ thông như nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng,... cho đến những vị trí cấp cao hơn như quản lý, chuyên viên hay lãnh đạo, đều cần có kỹ năng tiếng Anh. Tuy những công việc phổ thông thường sẽ không đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao, nhưng bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bằng cách bổ sung đơn xin việc bằng tiếng Anh vào hồ sơ của mình, từ đó nâng cao cơ hội trúng tuyển. Còn đối với những vị trí cao hơn, hay những công ty có quy mô lớn, thì bạn bắt buộc phải viết đơn xin việc bằng tiếng Anh. Bởi những công việc này thường sử dụng Anh ngữ để giao tiếp với các đối tác bên ngoài cũng như ban lãnh đạo. Ngoài ra nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào những vị trí cần có khả năng tiếng Anh chuyên sâu như giáo viên/gia sư tiếng Anh/IELTS/TOEIC, dịch thuật hay hướng dẫn viên du lịch, thì bạn nên bắt đầu chuẩn bị cho mình tờ đơn xin việc tiếng Anh thật hoàn chỉnh ngay từ bây giờ.  

Đơn xin việc bằng tiếng Anh có nội dung gì?

Cách viết đơn xin việc tiếng Anh hoàn chỉnh là sẽ bám sát vào 4 phần chính: phần thông tin liên hệ; phần giới thiệu bản thân; phần kinh nghiệm, kỹ năng; và phần kết.

Thông tin liên hệ 

Để doanh nghiệp có thể dễ dàng liên hệ với bạn, đương nhiên, bạn cần đưa các thông tin liên lạc của mình vào hồ sơ cá nhân. Các thông tin này sẽ bao gồm địa chỉ tạm trú/thường trú, số điện thoại di động và email cá nhân. Những nhà tuyển dụng sẽ sử dụng những thông tin này để liên hệ với bạn trong trường hợp cần thêm thông tin hoặc hẹn lịch phỏng vấn. Bên cạnh đó bạn có thể đính kèm thêm các liên kết profile mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, hay các phương tiện liên lạc khác như Whatsapp, Skype.

Xem thêm: Review tính năng Share Profile của CareerViet

Phần giới thiệu

Ở phần lời chào, bạn cần ghi rõ thông tin người nhận đơn, tên doanh nghiệp hoặc bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp đó. Điều này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự quan tâm đến vị trí này, và đã tìm hiểu rất kỹ càng về yêu cầu công việc cũng như doanh nghiệp trước khi ứng tuyển. Tiếp theo đó, bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin cá nhân, như họ và tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn và vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, cũng như nhờ đâu mà bạn biết đến tin tuyển dụng này.

Thêm một lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh, rằng bạn không nên sử dụng những câu chào mở đầu như “To whom it may concern” hay “Dear Sir/Madam”, bởi những câu từ này thường khá “sách vở” và cứng nhắc, khó tạo được thiện cảm với doanh nghiệp. Thay vào đó, nên xác định được người mà mình sẽ gửi mail, chẳng hạn như “Dear Mr…/Ms…”.

Kinh nghiệm, khả năng của bản thân

Đây là phần trọng điểm của đơn xin việc, quyết định xem bạn có gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không. Hãy liệt kê tất cả kinh nghiệm của bản thân, các chứng chỉ, các loại bằng cấp cũng như những kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển, để chứng minh cho doanh nghiệp thấy rằng bạn phù hợp với công việc này, và là một ứng cử viên sáng giá. Đừng quên nêu lên những việc bạn sẽ làm để đóng góp cho công ty nếu được nhận vào vị trí này. Ngoài ra, bạn có thể cho doanh nghiệp xem những dự án mà mình từng tham gia bằng cách đính kèm thêm portfolio trong bộ hồ sơ xin việc. Đây sẽ là cách ghi điểm mạnh mẽ, gia tăng độ chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần kết 

Một lần nữa khẳng định lại mong muốn được trở thành một phần của doanh nghiệp, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự chân thành của bản thân, rằng bạn thật sự rất mong có thể nhận được phản hồi từ phía công ty trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội ứng tuyển cho bạn, và vì đã dành thời gian để xem xét hồ sơ xin việc của bạn.

Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Để có được lá đơn xin việc bằng tiếng Anh thật chỉn chu và chuyên nghiệp, có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi viết đơn.

Độ dài

Nên tóm gọn toàn bộ nội dung trong một trang A4, tránh viết quá lan man và dài dòng. Thường những nhà tuyển dụng phải tiếp nhận rất nhiều bộ hồ sơ trong một ngày, thế nên nếu đơn xin việc của bạn quá dài, họ có thể đọc lướt và bỏ qua nhiều thông tin quan trọng.

Xem thêm: Độ dài “chuẩn” cho bản sơ yếu lý lịch

Phông chữ

Nên sử dụng những phông chữ quen thuộc, dễ nhìn như Times New Roman, Arial, Calibri hay Verdana. Cỡ chữ phù hợp từ 11-13, căn lề ngay ngắn. Tránh sử dụng những phông chữ quá cầu kỳ, nhiều nét và khó đọc. Thêm vào đó, chỉ nên dùng một phông chữ nhất định cho toàn nội dung để tạo sự thống nhất. Không nên sử dụng từ hai phông chữ trở lên để tránh gây rối mắt người đọc.

Bố trí nội dung, canh lề

Cần dựa vào phông và cỡ chữ để căn lề cho chính xác và thuận mắt, tốt nhất nên là 1px. Nếu trường hợp nội dung đơn xin việc quá nhiều, có thể rút ngắn lề lại để gói gọn toàn bộ văn bản trong một trang A4.

Xem thêm: Mẫu CV tiếng Anh xin việc chuyên nghiệp chuẩn nhất, mới

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

Để minh họa cho những “công thức” mà CareerViet vừa nêu ra ở trên, dưới đây là một số mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho một vài ngành nghề phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo những mẫu này để tạo cho bản thân một đơn xin việc hoàn chỉnh nhất nhé.

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giản

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giảnMẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giản (Nguồn: Internet)

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành khách sạn

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh ngành khách sạnMẫu đơn xin việc tiếng Anh ngành khách sạn (Nguồn: Internet)

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành kế toán

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho kế toánMẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho kế toán (Nguồn: Internet)

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành marketing

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh ngành Marketing

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh ngành Marketing (Nguồn: Internet)

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành IT

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh ngành ITMẫu đơn xin việc tiếng Anh ngành IT (Nguồn: Internet)

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành xây dựng

Đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành xây dựngĐơn xin việc bằng tiếng Anh ngành xây dựng (Nguồn: Internet)

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh lĩnh vực xuất - nhập khẩu

Đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành xuất-nhập khẩuĐơn xin việc bằng tiếng Anh ngành xuất-nhập khẩu (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Trên đây là một số mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh mà CareerViet đã gửi đến bạn. Bên cạnh đó thì kỹ năng viết đơn xin việc cũng rất cần thiết đấy, bởi đó sẽ là thứ đầu tiên mà doanh nghiệp nhìn vào để đánh giá thái độ của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Hy vọng những mẫu đơn này là bí quyết để bạn có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, và trở thành một nhân viên chính thức của doanh nghiệp, đạt được vị trí mà bạn mong muốn. Đừng quên ghé thăm CareerVietCVHay để tìm kiếm cơ hội việc làm và cải thiện đơn xin việc của bạn.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of  STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn cách điền thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Thành phần gia đình là gì? Hướng dẫn và những lưu ý khi điền thông tin thành phần gia đình vào sơ yếu lý lịch cho đúng. Cùng tìm hiểu nhé!
Bí quyết viết designation trong CV ấn tượng với nhà tuyển dụng
Designation là gì? Vai trò của designation và một số lưu ý khi trình bày designation trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.