Sale manager là gì? Công việc phải làm khi trở thành sale manager

Lượt xem: 13,433

 

Sale manager là gì? Công việc phải làm khi trở thành sale manager

Sale Manager là một trong những vị trí được nhiều người đặt mục tiêu để hướng đến. Đây là chức vụ nắm quyền và điều hành bộ phận kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Tuy vậy, để trở thành một Sale Manager chuyên nghiệp thì trước hết bạn cần biết đây là công việc gì và bao gồm những kỹ năng cần thiết nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của CareerViet sẽ hữu ích cho bạn.

Sale manager là gì? Vai trò của sale manager

Sale Manager là trưởng phòng kinh doanh, người đứng đầu trong bộ phận bán hàng. Đây là chức vụ đảm nhận nhiệm vụ thúc đẩy, quản lý, triển khai kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ các nhân viên bán hàng để đạt mục tiêu doanh thu và nâng cao sự hài lòng cho khách hàng. 
Đây là chức vụ có nhiều điểm tương đồng với giám sát kinh doanh (Sale Supervisor). Nhưng trưởng phòng kinh doanh có trách nhiệm to lớn hơn về việc quản lý nhân viên, gắn kết đội nhóm, hỗ trợ và nâng cao tinh thần làm việc của đội ngũ trong quá trình bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng.

Sale Manager là một vị trí đầy triển vọng của ngành sale (Nguồn: Internet)

Mô tả công việc của một sale manager

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Sale Manager. Với nhiệm vụ này, bạn sẽ thực hiện những công việc bao gồm: 

 • Phân bổ nhiệm vụ và công việc cho các nhân viên thuộc phòng kinh doanh.
 • Thúc đẩy các hoạt động, tạo được sự gắn kết giữa các nhân viên với nhau để hoàn thành được mục tiêu chung.
 • Đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên, hỗ trợ, giúp đỡ để nhân viên đạt được kết quả làm việc tốt nhất.
 • Giải quyết tối ưu các mâu thuẫn nội bộ.
 • Tuyển dụng, hướng dẫn nhân viên mới và đào tạo nâng cao cho nhân viên cũ.
 • Đưa ra các chế độ khen, thưởng, kỷ luật hợp lý cho phòng ban quản lý.

Lên kế hoạch, chiến lược

Sale Manager sẽ là người thực hiện đặt ra các mục tiêu về doanh số bán hàng cho phòng kinh doanh. Để thực hiện được điều đó, bạn cần phải thực hiện các công việc như:

 • Nghiên cứu về thị trường, đối thủ, khách hàng của công ty.
 • Phân tích các dữ liệu vừa thu thập được ở trên.
 • Lập kế hoạch bán hàng, kinh doanh, cân đối nguồn vốn và doanh thu có được.

Quản lý bán hàng

Bên cạnh quản lý nhân sự, trưởng phòng kinh doanh cần phải quản lý hoạt động bán hàng, kinh doanh hàng ngày, cụ thể như:

 • Tìm hiểu các thông tin liên quan đến tín dụng, tài chính, quỹ,… của doanh nghiệp.
 • Đưa ra các chiến lược, ý kiến, kế hoạch giúp mở rộng phạm vi và quy mô kinh doanh của công ty.
 • Tập huấn và đào tạo cho các đại lý bán hàng (nếu có).
 • Trao đổi với giám đốc các phòng ban khác như giám đốc marketing, giám đốc tài chính, trưởng bộ phận kế toán,… về các chính sách giúp hoạt động bán hàng phát triển hơn.

Công việc khác

Bên cạnh các nhiệm vụ quan trọng trên, một Sale Manager sẽ phải đảm nhiệm thêm một số công việc khác để góp phần tạo nên sự phát triển tốt hơn cho hoạt động kinh doanh. Bao gồm:

 • Thiết lập các chính sách hợp lý liên quan đến bán hàng. Ví dụ: điều khoản phân phối, khuyến mãi, khiếu nại, chất lượng sản phẩm,... 
 • Quản lý các vấn đề liên quan đến khách hàng như nghiên cứu các nhu cầu, sở thích của khách hàng về sản phẩm.
 • Lập các báo cáo doanh thu để hỗ trợ cho ban kế toán lập các báo cáo tài chính theo định kỳ.

Những kỹ năng của một sale manager tiềm năng

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần có một Sale Manager tiềm năng giúp hoạt động kinh doanh trở nên phát triển hơn. Để trở thành trưởng phòng kinh doanh giỏi, trước hết bạn cần đảm bảo và rèn luyện các kỹ năng cần thiết sau đây: 

Yêu thích việc kinh doanh

Không phải ai cũng có duyên và đủ bản lĩnh để theo đuổi ngành kinh doanh, chỉ có thể là người đam mê và yêu thích ngành nghề này. Vì những áp lực về doanh số, chỉ tiêu, nhân sự, kế hoạch,... chưa bao giờ là dễ dàng. Do đó, để đạt được vị trí trưởng phòng kinh doanh, trước hết bạn cần yêu thích và đặt tâm huyết vào công việc, chịu được những áp lực khi mong muốn vượt qua đối thủ.

Kỹ năng lãnh đạo

Một trong những sứ mệnh của công việc này là đào tạo nhân viên mới trở nên thành thạo và yêu nghề, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bên việc hướng dẫn chỉ việc, bạn cần phải có những đánh giá khách hàng để thực hiện những đợt trau dồi, huấn luyện phù hợp. Từ đó xây dựng một tập thể hoàn thành xuất sắc các KPI đã đề ra.

Sale Manager giúp hoạt động kinh doanh trở nên phát triển hơn (Nguồn: Internet)

Yêu thích công nghệ

Trong thời đại công nghệ phát triển, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ kinh doanh được ra đời như phần mềm quản lý doanh thu, quản lý bán hàng,... Đây đều là những trợ thủ đắc lực giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các mạng xã hội để quảng bá các chiến dịch thu hút khách hàng cũng vô cùng hiệu quả. Vì vậy, những người kinh doanh tiềm năng cần thường xuyên cập nhật xu thế công nghệ để việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

Sáng tạo khác biệt

Sự khác biệt luôn quan trọng trong hành trình kinh doanh. Người có thể tạo ra những giá trị và triết lý kinh doanh không dễ nhân bản mới thực sự tiềm năng giữa thời buổi cạnh tranh công nghiệp. Sale Manager không nhất thiết phải cạnh tranh khốc liệt với đối thủ, chỉ cần làm hài lòng và giữ chân khách hàng bằng những giá trị khác biệt, tuyệt vời mà sản phẩm mang lại. 

Giỏi ăn nói

Để đạt tới chức vụ trưởng phòng kinh doanh, bạn cần có khả năng đàm phán cũng như thuyết phục khách hàng, đối tác thực sự tốt. Một lời khen của khách hàng cũng có thể chống đỡ cả sự nghiệp kinh doanh của công ty. Vậy nên nếu bạn muốn đạt được vị trí này thì hãy trau dồi kỹ năng ăn nói của mình để dễ thương lượng và giao tiếp với khách hàng

Lời nói là chìa khóa dẫn đến thành công trong kinh doanh (Nguồn: Internet)

Hướng ngoại

Người hướng ngoại thường yêu thích việc giao lưu, kết bạn với khách hàng, đối tác, bạn bè.  Các mối quan hệ này sẽ giúp họ mở rộng tệp khách hàng cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng. Chẳng những thế, năng lượng hướng ngoại sẽ làm gia tăng sự tích cực trong nội bộ, năng nổ trong các cuộc thảo luận và làm kết nối các thành viên với nhau, từ đó giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc nhóm
Việc kinh doanh có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào số lượng khách hàng. Do vậy, mối quan hệ càng rộng thì cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng càng nhiều và quy mô kinh doanh càng lớn.

Cơ hội việc làm sale manager tại Việt Nam

Sale Manager là vị trí mà nhiều công ty săn đón với nhiều chế độ đãi ngộ tốt nhằm chiêu mộ những nhân tài đem giúp việc kinh doanh phát triển hơn. Chính vì vậy, tại CareerViet nhận được nhiều đơn tuyển dụng của các công ty/doanh nghiệp cho vị trí trưởng phòng kinh doanh. 
Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một công việc tốt, chế độ lương thưởng ưu đãi, công ty minh bạch và chuyên nghiệp thì có thể ứng tuyển ngay tại CareerViet . 

Mức lương của sale manager là bao nhiêu?

Mức lương của trưởng phòng kinh doanh sẽ phụ thuộc vào những yếu tố bao gồm: quy mô của công ty, năng lực của bạn, ngành nghề đang kinh doanh. Thông thường mức lương sẽ không có hạn chế cho vị trí này. Do đó sẽ khó xác định được mức lương trung bình chính xác của Sale Manager. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo các cấp lương được khảo sát khách quan như sau:

 • Lương trung bình: 21.600.000 - 26.200.000 đồng/tháng.
 • Lương cao nhất có thể lên tới: 70.000.000 đồng/tháng.

Hi vọng bài viết trên đây của CareerViet sẽ mang đến cho bạn kiến thức đầy đủ để phục vụ cho con đường chinh phục vị trí Sale Manager cho doanh nghiệp. Nếu bạn có đam mê và tự tin sở hữu tố chất cần có của một trưởng phòng kinh doanh thì hãy truy cập ngay trang web CareerViet.vn để ứng tuyển công việc ổn định và mức lương phù hợp. 
Tại đây luôn cập nhật việc làm Sale Manager mới nhất với đầy đủ thông tin từ công việc đến công ty, giúp bạn an tâm kết nối với đơn vị tuyển dụng. Ngoài ra, dựa vào VietnamSalary.vn sẽ giúp bạn đo lường mức thu nhập cạnh tranh và khảo sát lương trực tuyến một cách nhanh chóng. Nền tảng này còn cung cấp công cụ CVHay giúp ứng viên tự tạo CV vô cùng đơn giản. Ngoài ra, thông qua Careermap.vn giúp bạn có thể tìm kiếm lộ trình phát triển nghề nghiệp, từ đó định hướng sự nghiệp cho tương lai.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Việc làm Tuy Hòa | Tìm việc làm Quy Nhơn | Tuyển dụng Quy Nhơn

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM

Lương : 50 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH
CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TP.HCM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TP.HCM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

TikToker là gì? Tất tần tật về nghề TikToker hot nhất hiện nay
TikToker là người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok, thu hút người xem bằng video ngắn, độc đáo. Bí quyết trở thành TikToker thành công, thu nhập hấp dẫn.
Nghề Youtuber là gì? Thu nhập của Youtuber đến từ đâu?
Youtuber là người sáng tạo nội dung video trên Youtube. Họ có thể chia sẻ nhiều chủ đề khác nhau, từ giải trí, giáo dục,...Youtuber tìm kiếm các nguồn thu nhập lợi nhuận từ quảng cáo, đối tác và sự sáng tạo
Top 4 công ty tuyển dụng việc làm IT mới nhất 2022
Top công ty tuyển dụng IT, việc làm IT cho những bạn có đam mê ngành công nghệ thông tin. Xem ngay các việc làm front-end, back-end, kỹ sư phần mềm, lập trình viên mới nhất với mức lương cực cạnh tranh và môi trường làm việc năng động
Top 10 việc làm IT hot với mức lương hấp dẫn nhất 2023 | CareerViet.vn