Senior là gì? Intern, Fresher, Junior, Senior là gì? Có gì khác biệt

Lượt xem: 65,035

 

Senior là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là một chức vụ quan trọng nắm giữ nhiều quyền hạn trong doanh nghiệp. Vậy bạn đã nắm được thông tin nào liên quan đến Senior? Sự khác biệt của Intern, Fresher, Junior và Senior là gì? Hãy cùng theo chân CareerViet tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Senior là gì?

Trong doanh nghiệp sẽ có sự phân chia cấp bậc rõ ràng nhằm tạo cơ sở để giao việc cũng như thanh toán lương sau này. Senior hay Intern, Fresher, Junior là các thuật ngữ dùng để chỉ các vị trí đó.

Thuật ngữ Senior là gì?

Để tìm hiểu công việc cụ thể của một Senior là gì, bạn cần hiểu thuật ngữ này đang muốn nói đến điều gì.

Senior là vị trí như thế nào ở doanh nghiệp (Nguồn: Internet) 

Senior là từ dùng để chỉ những nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ làm việc. Nhà tuyển dụng thưởng sẽ ưu tiên người nắm giữ vị trí này phải có từ 4-5 năm kinh nghiệm trở lên. So với Fresher, Intern thì Senior là vị trí “cấp trên”, cấp quản lý người khác. Do vậy, họ không chỉ cần có chuyên môn vững mà còn phải có khả năng giải quyết công việc độc lập tốt.

Senior được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau, tùy thuộc quy mô và khối lượng công việc trong doanh nghiệp. 

Senior được chia thành những vị trí nào?

Senior sẽ được chia thành hai vị trí là Senior Manager và Senior Executive.

Senior Manager là từ dùng để chỉ những người thực hiện việc quản lý ở cấp phòng ban. Quyền hạn của họ bị giới hạn trong phạm vi nhất định, sau người đảm nhận vị trí Manager. Đây là cấp bậc được rất nhiều Senior mong ước, họ phải phấn đấu rất nhiều để đạt được vị trí này.

Senior Executive là từ chỉ cán bộ quản lý điều hành cấp cao, đóng vai trò chủ chốt. Họ là những người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động của công ty. Có quyền hạn thỏa thuận và ký kết các văn bản liên quan đến hoạt động chung của doanh nghiệp. Senior Executive là người đưa ra các quyết định liên quan đến chính sách, phương pháp vá định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai. 

Mô tả công việc của một Senior

Chắc chắn rằng, công việc của một Senior là gì sẽ được rất nhiều người quan tâm. Nhìn chung, nhiệm vụ của những người này là phải thực hiện công việc thuộc chuyên môn và một số nhiệm vụ khác do cấp trên giao phó. Những đầu việc đó bao gồm:

  • Nhân sự thực hiện và báo cáo các công việc theo yêu cầu của quản lý và ban điều hành công ty;
  • Đưa ra định hướng phát triển, nâng cao chuyên môn để tối ưu hiệu quả công việc;
  • Tiếp cận khách hàng, tìm hiểu sở thích, nhu cầu của họ để thay đổi chiến lược đáp ứng công việc chuyên môn;
  • Chịu trách nhiệm hướng dẫn các bạn thuộc team Intern, Fresher, Junior theo đề nghị của cấp quản lý;
  • Thực hiện báo cáo dựa vào yêu cầu quản lý của cấp quản lý;
  • Nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra giải pháp để phát triển công ty, doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành senior

Để trở thành Senior chuyên nghiệp không phải điều dễ dàng đối với nhân viên bình thường. Nếu cần từ khóa để diễn tả kỹ năng cho vị trí này thì hãy nên dùng từ “toàn năng”. Các kỹ năng bạn cần nắm vững khi muốn trở thành Senior bao gồm:

  • Senior cần có kỹ năng lãnh đạo cực tốt. Phần lớn nhiệm vụ của Senior là phân công nhiệm vụ cho cấp dưới và quản lý họ. Do vậy, Senior ngoài việc vững chuyên môn còn phải học cách lãnh đạo để điều hành công việc hiệu quả.
  • kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này luôn cần thiết dù bạn ở vị trí nào. Hãy rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc tốt hơn. Ngoài ra, việc có kỹ năng teamwork tốt cũng giúp lãnh đạo đánh giá cao về bạn hơn.
  • Senior là người có kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng này hỗ trợ đắc lực cho bạn mỗi khi muốn trình bày quan điểm hay ý kiến của mình. Trường hợp được giao huấn luyện nhân viên mới, bạn cũng dễ dàng thấu hiểu và giúp họ hòa nhập với môi trường công việc tốt hơn.

Phân biệt sự khác nhau giữa Intern, Fresher, Junior và Senior

Giữa các vị trí Intern, Fresher, Junior và Senior luôn tồn tại những điểm khác nhau để phân biệt. Chúng ta sẽ đánh giá chúng dựa trên các tiêu chí trình độ chuyên môn, trách nhiệm công việc và mức thu nhập.

Phân biệt các vị trí Senior, Junior, Fresher, Intern (Nguồn: Internet) 

Xét về trình độ chuyên môn

Trong 4 vị trí Intern, Fresher, Junior và Senior thì Senior là cấp bậc cao nhất và cũng sở hữu kinh nghiệm phong phú nhất. 

Junior cũng có khá nhiều kinh nghiệm trong phạm trù công việc mà họ đảm nhiệm. Tuy nhiên, khả năng giải quyết công việc và lãnh đạo của họ thấp hơn Senior.

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ những người mới vào nghề, hay còn gọi là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm. Họ là người có kiến thức nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm hay va chạm thực tế. Fresher tuy rất năng động, nhạy bén với công việc nhưng lại thiếu đi sự linh hoạt trong công việc.

Intern là vị trí thấp nhất trong một công ty, doanh nghiệp. Nó là vị trí thực tập sinh cho nên kinh nghiệm và kiến thức họ có đều chưa nhiều. Họ tham gia vào môi trường doanh nghiệp chủ yếu là để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm là chính.

Xét về mức độ trách nhiệm với công việc

Những người đã đạt đến vị trí Senior có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nên được giao nhiều trọng trách lớn. Chính vì vậy, họ cũng phải chịu trách nhiệm cao hơn so với những vị trí khác.

Junior đảm nhận các công việc nằm trong chuyên môn của họ, độ khó ở mức trung bình. Họ còn nhiều thời gian, cơ hội để học tập và tích lũy kinh nghiệm từ các Senior. Nếu như Junior có đủ năng lực, họ hoàn toàn có thể trở thành Senior trong tương lai.

Fresher và Intern là hai vị trí còn nhiều yếu kém trong công việc. Họ cần thời gian để cọ xát và làm quen với môi trường công sở.

Xét về mức thu nhập

Doanh nghiệp xem xét trả lương dựa trên chức vụ và trách nhiệm công việc. Do vậy, mức lương sẽ giảm dần từ cao đến thấp, bắt đầu từ Senior, Junior, Fresher và Intern. Mức lương sẽ được thỏa thuận cụ thể khi họ đến công ty và phỏng vấn.

Mức lương của senior có cao không?

Những gì mà Senior cống hiến cho doanh nghiệp thật khó có thể tính toán được. Do vậy, con số tiền lương mà họ nhận được cũng không hề nhỏ. Theo như tính toán của Vietnamsalary thì mức lương này dao động trong khoảng từ 9 triệu đến 60 triệu/ tháng.

Mức lương Senior được nhận không phải con số nhỏ (Nguồn: Internet) 

Tìm việc làm senior ở đâu?

Sau khi tìm hiểu kỹ về vị trí Senior là gì cũng như nhiệm vụ, chức năng của nó. Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty bắt đầu hành trình chinh phục vị trí Senior. Tất nhiên, ban đầu bạn sẽ được trải qua các chức vụ khác như Intern, Fresher, Junior. Khi bạn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, thành tích công tác vượt trội, bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí Senior.

tìm việc uy tín tại careerviet

CareerViet địa chỉ tìm việc uy tín nhất tại thị trường Việt Nam (Nguồn: Internet) 

Có rất nhiều trang tìm kiếm việc làm Senior hiện nay. Trong đó, CareerViet là trang chủ tìm kiếm việc làm lớn nhất ở Việt Nam tại thời điểm này. Tại đây, CareerViet có mạng lưới kết nối với hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhiều vị trí và mức lương khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu và ứng tuyển vào vị trí được cho là phù hợp với bản thân.

Lộ trình nghề nghiệp cho vị trí senior

Careermap đã xây dựng riêng cho bạn lộ trình thăng tiến nghề nghiệp cho vị trí Senior là gì

Theo đó, thứ đầu tiên bạn cần chính là thời gian công tác. Doanh nghiệp căn cứ vào thời gian công tác để biết cống hiến của bạn dành cho công ty. Ngoài ra, cách thức giải quyết công việc, kỹ năng làm việc nhóm cũng là tiêu chí được đưa ra để xem xét lộ trình thăng tiến.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp của Senior (Nguồn: Internet) 

Không có bất kỳ thời gian cụ thể nào được đưa ra để cho bạn biết được thời điểm bạn đảm nhận chức vụ Senior. Tuy nhiên, đây là một quá trình nỗ lực dài hạn và bạn phải làm tốt nhiệm vụ ở các cấp bậc Fresher, Junior.

Khái niệm Senior manager và Senior developer

Có hai khái niệm liên quan đến Senior là  Senior manager và Senior developer

Senior manager là thuật ngữ dùng để chỉ người thuộc cấp bậc quản lý cấp cao. Họ sở hữu những năng lực hơn người, được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Họ được quyền lãnh đạo và quản lý nhóm nhân viên nhất định.

Senior developer là từ dùng để chỉ lập trình viên thuộc bậc cấp cao. Họ có khả năng quản lý tốt các công việc do mình phụ trách. Họ chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các thành viên trong tim hoàn thành kế hoạch. Các Senior developer phải là người am hiểu tất cả các khâu trong lập trình. Bắt đầu từ việc lên ý tưởng thiết kế, phát triển và bảo trì phần mềm, trực tiếp liên hệ với khách hàng để hiểu mong muốn của họ…

Những khái niệm cấp bậc khác trong doanh nghiệp

Bên cạnh việc hiểu Senior là gì, chúng ta còn quan tâm đến các cấp bậc khác như Intern, Fresher hay Junior.

Intern là vị trí thực tập sinh tại các doanh nghiệp, họ đến đây để trải nghiệm và cọ xát thực tế.

Fresher là nhân viên mới trong các công ty, họ đang bắt đầu làm quen với môi trường doanh nghiệp. Họ chưa có nhiều kinh nghiệm và đang không ngừng học hỏi, phát triển.

Junior là nhân viên đã có kinh nghiệm trong công việc nhưng cấp bậc sau Senior. Họ có khả năng giải quyết công việc độ khó cơ bản. 

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề Senior là gìCareerViet muốn chia sẻ cho bạn. Truy cập CV hay để tạo nên bản giới thiệu bản thân bắt mắt thu hút nhà tuyển dụng ngay nào!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Intern | Fresher |  Junior | FPT shop tuyển dụng | nhân viên  | BHX tuyển dụng | Đăng tin tuyển dụng |  Senior  | Manager  | quản lý  |  Manager |  thực tập sinh ​

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Dự Án Việt Nam
Dự Án Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 30 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH YB SPA
CÔNG TY TNHH YB SPA

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH YB SPA
CÔNG TY TNHH YB SPA

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai | Bình Dương

Công ty Cổ phần Thời Trang YODY
Công ty Cổ phần Thời Trang YODY

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH TNI KING COFFEE
Công Ty TNHH TNI KING COFFEE

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TOHOGENKAI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TOHOGENKAI VIỆT NAM

Lương : 1,000 - 1,500 USD

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Phương Tiện Điện Thông Minh Selex
Công Ty Cổ Phần Phương Tiện Điện Thông Minh Selex

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Phương Tiện Điện Thông Minh Selex
Công Ty Cổ Phần Phương Tiện Điện Thông Minh Selex

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Masan Consumer
Masan Consumer

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

NHA KHOA VIỆT MỸ
NHA KHOA VIỆT MỸ

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần tập đoàn HQ
Công ty cổ phần tập đoàn HQ

Lương : 700 - 1,300 USD

Hà Nội

Công ty TNHH Sài Gòn Stec
Công ty TNHH Sài Gòn Stec

Lương : 15 Tr - 23 Tr VND

Bình Dương

Yujin Vina Co. Ltd
Yujin Vina Co. Ltd

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Long An | Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công Ty TNHH TM & XNK Nhất Lâm
Công Ty TNHH TM & XNK Nhất Lâm

Lương : 40 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

Esoft
Esoft

Lương : 19 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

RiTa Võ
RiTa Võ

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hà Nội | Hưng Yên | Hà Nam

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 2,400 - 3,200 USD

Bình Dương

Công Ty Cổ Phần Y&B
Công Ty Cổ Phần Y&B

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Rita Võ
Công Ty TNHH Rita Võ

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH SML Việt Nam
Công Ty TNHH SML Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

CÔNG TY TNHH RV GROUP VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH RV GROUP VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH RV GROUP VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH RV GROUP VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN LYCHEE
CÔNG TY CỔ PHẦN LYCHEE

Lương : 50 Tr - 70 Tr VND

Hà Nội

CTy TNHH Phần Mềm Nhân Hòa
CTy TNHH Phần Mềm Nhân Hòa

Lương : Lên đến 30 Tr VND

Hà Nội