Tính cách ESTP là gì? Khám phá chi tiết đặc điểm nhóm người thực thi

Lượt xem: 12,101

 

ESTP là gì? đây là 1 nhóm tính cách trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Tính cách ESTP còn được gọi là người thực thi hoặc người đề xướng. Vậy làm sao để nhận biết được người mang tính cách này? họ có những ưu nhược điểm gì? công việc nào phù hợp với họ?... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về các ESTP.

ESTP là gì?

ESTP là từ viết tắt của 4 từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (lý trí), Perception (linh hoạt). Nhìn vào các từ khóa có thể hình dung được ESTP tính cách là một người thoải mái khi được dành thời gian cùng với những người khác, họ có khuynh hướng tập trung vào các sự kiện và các chi tiết hơn là các khái niệm. ESTP thường đưa ra các quyết định dựa trên sự logic và lý trí đồng thời họ khá linh hoạt, ứng biến nhanh thay vì có kế hoạch từ trước.

Xem thêm: ENTP là gì? Người nhìn xa - Nhóm tính cách ENTP có gì đặc biệt

Tính cách ESTP - Người thực thi

Tính cách ESTP - Người thực thi (Nguồn: Internet)

Tính cách đặc trưng của nhóm ESTP

Nhóm người ESTP tính cách rất quyết đoán, giao tiếp giỏi. Họ nhìn nhận và xử lý tình huống xung quanh một cách lý trí và logic. Bên cạnh đó nhóm ESTP còn có những tính cách đặc trưng sau:

 • Extraversion-Hướng ngoại: ESTP mang tính hướng ngoại, có xu hướng quan tâm tới thế giới xung quanh nhiều hơn. Cảm thấy tràn đầy năng lượng khi được tiếp xúc và nói chuyện với mọi người. Nếu ESTP phải ở một mình là điều tồi tệ đối với họ, họ dễ bị chán nản, mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng.
 • Sensing-Cảm nhận: các ESTP dùng cảm nhận cụ thể nhiều hơn là trực giác, vì vậy họ dễ dàng nắm bắt các chi tiết nhỏ nhặt đang diễn ra ở hiện tại hơn là bức tranh toàn cảnh trong tương lai. Có thể nói ESTP là nhóm người sống vì hiện tại và thực tế, họ không mơ mộng và suy nghĩ xa xôi.
 • Thinking-Lý trí: ESTP là những người sống bằng lý, xu hướng coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Nếu đưa ra một quyết định thì họ thường dựa vào sự lập luận logic để phân loại chứ không dùng tình cảm để lựa chọn.
 • Perception-Nhận thức: Người thuộc nhóm ESTP không vội đánh giá hay sớm ra một quyết định phán xét quan trọng nào đó theo các chuẩn mực, quy tắc. Thay vào đó họ luôn nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt ở nhiều góc độ và có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.

Xem thêm: ENFJ-Người chỉ dạy: Những đặc trưng làm nên nhóm tính cách hiếm nhất

Những tính cách đặc trưng của nhóm ESTP

Những tính cách đặc trưng của nhóm ESTP (Nguồn: Internet)

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ESTP

Ưu điểm của ESTP:

Người thực thi ESTP sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật và được nhiều người ngưỡng mộ, yêu mến, đó là các điểm mạnh:

 • Tự tin, không ngại mạo hiểm: Có khả năng phản ứng nhanhgiải quyết các vấn đề khẩn cấp một cách xuất sắc và sáng suốt.
 • Thích giao tiếp: Người mang tính cách ESTP rất thích giao tiếp, luôn mong muốn đem nguồn cảm hứng đến các mối quan hệ và tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống.
 • Gây sự cuốn hút: ESTP là nhóm người rất thích làm trung tâm của sự chú ý và muốn được là người sức sự ảnh hưởng lớn trong mọi việc.
 • Thân thiện, hòa đồng: Đây là ưu điểm lớn của nhóm tính cách ESTP, họ luôn cảm thấy hào hứng ở nơi đông người, họ thích làm mọi thứ thật hài hước để kết nối mọi người và tạo ra năng lượng tích cực.

Xem thêm: Nhóm tính cách ISFP - Người nghệ sĩ: Đặc điểm tạo nên sức hấp dẫn

Những ưu điểm của nhóm tính cách ESTP

Những ưu điểm của nhóm tính cách ESTP (Nguồn: Internet)

Nhược điểm của ESTP:

 • Thiếu nhạy cảm: Vì tính cách quá thẳng thắn cho nên đôi lúc ESTP dễ gây tổn thương cho người khác. Nhiều lúc họ khó có khả năng đồng cảm với người khác và đôi lúc cũng khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của chính mình.
 • Nóng tính, dễ mất kiên nhẫn: Vì họ có những quy tắc làm việc riêng nên trong họ luôn tràn đầy năng lượng do đó họ thường cảm thấy mất kiên nhẫn khi làm việc với những người có tốc độ xử lý chậm. Họ không thích phải kìm hãm bản thân để chờ đợi người khác.
 • Không có kế hoạch lâu dài, quản lý thời gian không hiệu quả: Vì bản chất thích sống hết mình với hiện tại nên khó chú tâm vào các chi tiết, hoạch định lâu dài dễ làm cho nhóm người ESTP bỏ lỡ các cơ hội trong tương lai.
 • Tính cách ngang bướng: Vì ESTP không thích tuân thủ những quy tắc, luật lệ cứng nhắc nên họ thường tự đặt ra quy tắc cho riêng mình. Điều này dễ gây ra áp lực khi họ làm việc trong môi trường đòi hỏi tính kỷ luật cao.

Ngoài ra ESTP còn là nhóm người dễ dàng rời bỏ các mối quan hệ khi họ cảm thấy buồn chán. Có xu hướng lờ đi các xung đột hơn là tìm cách giải quyết nó.

Công việc phù hợp với nhóm ESTP

Tính cách của ESTP không thích bị ràng buộc, do đó những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại sẽ làm họ cảm thấy nhàm chán, mất động lực. Nhóm người mang tính cách ESTP có tư duy mang tính logic do đó họ thường chọn nghề liên quan tới kỹ năng cơ khí, thể thao, đối ngoại. ESTP là nhóm người muốn tự linh hoạt xử lý các vấn đề mà không cần phải tuân theo một quy tắc có sẵn vì thế họ phù hợp với các nhóm ngành sau đây:

 • Bán hàng, đại diện bán hàng, marketing
 • Kỹ thuật viên chuyên ngành nông lâm nghiệp, nghiên cứu môi trường
 • Ngành cảnh sát, vệ sĩ, lính cứu hỏa, sĩ quan quân đội… ngành mang tính ứng biến nhanh
 • Y tá, nhân viên cấp cứu
 • Vị trí cố vấn tài chính, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh
 • Kỹ sư cơ khí ô tô, nhân viên điện lạnh, điện tử
 • Thanh tra giám sát chất lượng
 • Ngành kiến trúc sư và kỹ sư kỹ thuật
 • Huấn luyện viên thể thao, nhà bình luận thể thao
 • Diễn viên, ca sĩ

Để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với bản thân thì điều quan trọng nhất chính là bạn phải hiểu chính mình và đặc điểm tính cách là yếu tố có thể tác động đến sự thành công hay thất bại trong lĩnh vực mà bạn đang và sẽ làm. Hãy cùng Careermap.vn tham khảo lộ trình công việc phù hợp nhất cho nhóm người mang tính cách ESTP.

Ngoài việc tham khảo các cơ hội nghề nghiệp phù hợp với tính cách và năng lực của mình, các bạn cũng dễ dàng tham khảo cho mình một mức lương phù hợp khi ứng tuyển với nhà tuyển dụng bằng cách tìm hiểu mức lương của các ngành nghề tại Vietnamsalary.vn.

Những công việc phù hợp với nhóm ESTP

Những công việc phù hợp với nhóm ESTP (Nguồn: Internet)

Những người ESTP hợp với nhóm tính cách nào?

Nhóm tính cách ESTP là nhóm người giàu năng lượng khi tiếp xúc với nhiều người, dễ bị cuốn hút bởi những người thông minh. Không những thế các ESTP khá khéo léo trong giao tiếp và dễ dàng thuyết phục người khác thực hiện theo ý của mình. ESTP hợp với các nhóm tính cách khác như sau:

 • Nhóm tính cách thấu hiểu lẫn nhau ISTP, ESTJ, ENTJ: tính cách tương đồng và nhiều điểm chung nên rất dễ để ESTP tiếp cận và chia sẻ các giá trị, sở thích với nhau.
 • Nhóm tính cách thu hút lẫn nhau ISTJ, ENFP, ENTJ, ESFP: Tuy có một số điểm khác biệt nhưng lại là những khác biệt gây thu hút đối với ESTP.
 • Nhóm tính cách bổ sung cho nhau INTJ, ISFP, ESFJ, ENFJ: có thể ESTP ban đầu hiếm khi thân thiết và kết nối với các nhóm tính cách này. Tuy nhiên sau một thời gian tiếp xúc thì họ sẽ phát hiện ra những điểm tương đồng, những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau.
 • Nhóm tính cách dễ xung đột với nhau INTP, INFJ, ISFJ, INFP: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ESTP vì thuộc các nhóm tính cách hướng nội, đây là cơ hội để ESTP học hỏi nếu có thể phát triển được với nhóm tính cách này.

Phân loại nhóm tính cách ESTP

Nhóm tính cách của ESTP được chia thanh 4 nhóm như sau:

 • Nhóm tính cách Artisan: nhóm người mang khuynh hướng nghệ thuật
 • Nhóm tính cách Guardian: người bảo vệ, người giám hộ
 • Nhóm tính cách Idealist: nhóm người mang tính cách chủ nghĩa duy tâm
 • Nhóm tính cách Rational: tính khoa học

Những người nổi tiếng mang nhóm tính cách ESTP

Những người nổi tiếng có tính cách của nhóm ESTP đã đạt đến những thành tựu nhất định trong từng lĩnh vực riêng, họ là:

 • Donald Trump- Cựu Tổng thống nước Mỹ
 • Madonna- Ca sĩ kiêm nhạc sỹ người Mỹ
 • Miley Cyrus-Ca sĩ người Mỹ
 • Thomas Edison-Nhà phát minh
 • Samuel L. Jackson, Angelina Jolie- Diễn viên điện ảnh
 • Jimmy Connors-Vận động viên Tennis
 • Evel Knievel-Vận động viên đua xe mô tô mạo hiểm

Donald Trump sở hữu tính cách của nhóm ESTP

Donald Trump sở hữu tính cách của nhóm ESTP (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ESTP

1. Nhóm tính cách ESTP có hiếm không?

Nhóm tính cách ESTP được nhận định là nhóm tính cách phổ biến nhiều thứ 4 trên thế giới, chiếm khoảng 4-10% dân số thế giới. Xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nữ là 3% và nam giới là 6%.

2. ESTP - T làm nghề gì?

ESTP thuộc nhóm tinh cách hướng ngoại, luôn vui tươi và mang đến nhiều năng lượng tích cực cho mọi người nhưng đồng thời cũng rất mạnh mẽ và tham vọng. Tính cách của các ESTP được đánh giá có nhiều tiềm năng trong vai trò là nhà quản lý, lãnh đạo, marketing, kỹ sư xây dựng, nhà thầu…

Tính cách ESTP - T phù hợp với ngành nghề nào

Tính cách ESTP - T phù hợp với ngành nghề nào (Nguồn: Internet)

Qua những phân tích chi tiết về nhóm tính cách ESTP, CareerViet hy vọng các bạn sẽ phát huy những điểm mạnh của bản thân, khắc phục những nhược điểm từ đó tạo tiền đề phát triển bản thân và sự nghiệp. Hãy tạo cho riêng mình một CV thật ấn tượng và nhanh nhất tại CVHay.vn để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng hàng đầu.

Cùng tìm kiếm các lĩnh vực nghề nghiệp hàng đầu mang đến cơ hội tốt cho tương lai của bạn được nhiều bạn trẻ săn đón tại CareerViet.vn nhé.

Và đừng quên theo dõi CareerViet để tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp bạn nhé!

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội