Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên

Lượt xem: 15,307

Trong những năm gần đây, bộ phận sản xuất đã và đang trở thành bộ phận cần thiết đối với các công ty sản xuất. Trong đó, trưởng nhóm sản xuất là người có vai trò đặc biệt quan trọng khi quản lý, điều phối và vận hành hoạt động của bộ phận. Vậy chi tiết công việc của trưởng ca sản xuất là gì? Hãy đồng hành cùng CareerViet trong bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên

1. Vai trò của Trưởng Ca Sản Xuất trong doanh nghiệp

Trưởng ca sản xuất là người đảm bảo kế hoạch sản xuất, sản phẩm đạt chất lượng và đủ số lượng. Vì vậy, họ là một trong những vị trí có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. 

Nhiệm vụ chính của trưởng ca bộ phận sản xuất là lập kế hoạch, kiểm soát và giám sát quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trong các công ty nhỏ, giám đốc sản xuất cũng có thể nắm giữ nhiều vai trò khác như quản lý giao nhận, quản lý thu mua,...

Trưởng ca bộ phận sản xuất còn là cầu nối giữa công nhân và công ty, họ là người tiếp nhận chỉ thị của ban lãnh đạo, tuân thủ cũng như áp dụng vào dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, họ lắng nghe ý kiến, đề xuất của nhân viên và tư vấn cho ban lãnh đạo để phát triển ưu điểm đồng thời khắc phục những khiếm khuyết.

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên
Trưởng ca sản xuất là gì?

Trong quá trình làm việc, trưởng ca bộ phận sản xuất là người xử lý mọi tình huống phát sinh. Họ kiểm soát các tình huống bất ngờ, thiệt hại về người và tài sản để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Nếu không có người quản lý, quá trình sản xuất sẽ khó vận hành ổn định và mượt mà. 

Tóm lại, trưởng ca sản xuất là nhân tố quyết định dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru và hiệu quả. Tuy họ không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, nhưng lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

2. Nhiệm vụ của Trưởng Ca Sản Xuất là gì?

2.1 Triển khai, điều hành quá trình sản xuất

Do tính chất công việc liên quan đến quản lý nhân sự sản xuất nên trong suốt quá trình làm việc, quản ca không chỉ giám sát mà còn quản lý công việc, đảm bảo năng suất sản xuất.

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên
Điều hành quá trình sản xuất

Tại mỗi ca làm việc, quản lý sản xuất so sánh tiến độ sản xuất, năng suất nhân viên thực tế với kế hoạch mục tiêu nhằm đánh giá hiệu quả đạt được. Từ đây, tùy chỉnh các chính sách, quy định để cải thiện hoạt động sản xuất.

2.2 Lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc, thiết bị

Trong quá trình vận hành, máy móc không thể tránh khỏi tình trạng hỏng hóc vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những nguyên nhân chủ quan chính là do không được bảo dưỡng định kỳ. Vì vậy, trưởng ca sản xuất phải phối hợp với bộ phận kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy móc.

Bảo dưỡng định kỳ góp phần kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị trong nhà máy. Trưởng ca bộ phận sản xuất phải liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật để xác định nguyên nhân hư hại và sửa chữa máy. Khi thiết bị hư hỏng nặng không tiếp tục làm việc được thì cần tổ chức, phân bố nhân sự làm việc phù hợp.

2.3 Phân công công việc cho đội ngũ sản xuất

Để đánh giá chính xác chất lượng công việc của công nhân, quản lý sản xuất phải đưa ra các KPI cụ thể cho từng bộ phận làm việc. Biết được KPI công việc cũng giúp các nhóm đạt được kết quả tốt và tập trung hơn vào quá trình làm việc.

Trưởng ca bộ phận sản xuất phải đưa ra các phân tích và nhận định chính xác, đưa ra các đề xuất và báo cáo với cấp trên về kỹ năng và tiến độ công việc của công nhân, đồng thời đặt ra các KPIs phù hợp. Hạn chế việc sa thải công nhân hoặc không sử dụng đầy đủ các thiết bị, máy móc của nhà máy.

2.4 Tuyển dụng, đào tạo nhân lực sản xuất

Trách nhiệm của trưởng ca là tổ chức các công việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên cấp dưới. Đồng thời họ cũng tổ chức các kỳ thi kiểm tra năng lực của đội ngũ nhân viên.

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên
Tìm kiếm nhân lực sản xuất phù hợp

Dựa trên các nhu cầu tuyển dụng, kế hoạch sản xuất của công ty mà trưởng ca sản xuất sẽ phối hợp với bộ phận nhân sự để tuyển thêm nhân viên cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất. Đồng thời họ cũng tham gia vào quá trình phỏng vấn để tìm ra nhân viên phù hợp.

Ngoài ra, quản lý sản xuất cũng phải có kế hoạch đào tạo và phát triển kỹ năng cho những nhân viên tiềm năng. Đánh giá hiệu quả công việc của nhân sự sản xuất và đề xuất khen thưởng phù hợp để động viên, khuyến khích nhân viên.

2.5 Kiểm soát chi phí sản xuất

Một nhiệm vụ cốt lõi đối với trưởng ca là phải kiểm soát chi phí trong quá trình sản xuất. Việc bảo dưỡng thiết bị máy móc phải nằm trong giới hạn ngân sách và tiến độ sản xuất. Đồng thời, khi phân công nhiệm vụ cho lực lượng lao động phải đảm bảo hiệu quả và tránh lãng phí nguồn nhân lực. Ngoài ra cần chủ động đề xuất các phương pháp cải tiến để tăng năng suất và giảm bớt chi phí.

2.6 Một số công việc khác

Ngoài nhiệm vụ chính là quản lý nhân viên và tiến độ sản xuất, trưởng ca còn có một số nhiệm vụ khác phải thực hiện như tham gia họp quản lý, đề xuất ý kiến xây dựng quy trình sản xuất, đưa ra các giải pháp liên quan đến sản xuất và nhân sự sản xuất.

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên
Đề xuất phương thức sản xuất hiệu quả

 

Là người trực tiếp giám sát quá trình lao động của công nhân, trưởng bộ phận sản xuất cần giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất và đưa ra giải pháp thiết thực. Ngoài ra, họ cần kết nối và hợp tác với các bộ phận liên quan để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn.

3. Yêu cầu nghiệp vụ của Trưởng Ca Sản Xuất

3.1 Kiến thức chuyên môn

Đối với vị trí này, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên đã có kinh nghiệm sản xuất và vận hành. Cụ thể là tốt nghiệp Cao đẳng trở lên và có kinh nghiệm làm việc tại các ngành sản xuất. 

Hầu hết, các tin tuyển dụng trên CareerViet.vn liên quan đến trưởng ca bộ phận sản xuất đều đưa ra yêu cầu ứng viên phải có ít nhất từ 1 năm kinh nghiệm ở vị trí trưởng nhóm sản xuất. Ngoài ra cần hiểu biết các kiến thức nghiệp vụ về quản lý nhân sự, quản lý điều hành.

3.2 Kỹ năng

3.2.1 Kỹ năng quản lý

Trưởng ca là người ghi nhận và quản lý công việc được thực hiện trong xưởng sản xuất. Bạn chắc chắn không thể làm tốt công việc của mình nếu không có kỹ năng quản lý. Vì vậy, đây là kỹ năng không thể thiếu khi đảm nhận vị trí này.

3.2.2 Khả năng giao tiếp, làm việc đội nhóm

Kỹ năng tiếp theo ứng viên cần đáp ứng là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Trưởng ca là người dành nhiều thời gian làm việc với các bộ phận và đội ngũ sản xuất. Nếu thiếu khả năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp chắc chắn sẽ mang lại nhiều khó khăn.

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên
Không thể thiếu kỹ năng làm việc nhóm

3.2.3 Khả năng dẫn dắt, tạo động lực cho cấp dưới

Kỹ năng cần có tiếp theo là khả năng tạo động lực cho nhân viên. Đây là một kỹ năng giúp ích rất nhiều trong công việc. Nếu đội ngũ sản xuất không đem lại hiệu quả công việc như ý thì người trưởng ca cần dẫn dắt, tạo động lực để khuyến khích công nhân hoạt động năng suất hơn.

3.3 Đức tính, phẩm chất

Ngoài ra, để hoàn thành tốt công việc, người quản lý ca sản xuất phải mang tính cách hướng ngoại, giỏi giao tiếp và tất nhiên là luôn năng động sáng tạo. Ngoài ra, bạn phải là người trung thực và luôn tìm giải pháp trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh.

Cẩm nang công việc Trưởng Ca Sản Xuất chi tiết cho ứng viên
Trưởng ca sản xuất cần là người trách nhiệm và tận tâm

4. Mức lương của Trưởng Ca Sản Xuất

Theo thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp đăng tải trên CareerViet.vn, mức lương trưởng ca sản xuất dao động từ 10 - 14 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình là 12.4 triệu đồng/tháng và sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của ứng viên, cụ thể:

- Trưởng ca sản xuất từ 1 - 4 năm kinh nghiệm, lương trung bình sẽ là 11 triệu đồng/tháng. 
- Với vị trí yêu cầu từ 5 - 9 năm kinh nghiệm thì mức lương trung bình là 15 triệu đồng/tháng.

mức lương trưởng ca sản xuất
Cập nhật mức lương của Trưởng Ca Sản Xuất mới nhất

5. Quyền lợi khi là Trưởng Ca Sản Xuất

Bên cạnh lương cứng, quyền lợi khi ứng tuyển vị trí trưởng ca sản xuất cũng thu hút nhiều ứng viên. Các quyền lợi bao gồm:

- Được doanh nghiệp hỗ trợ đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. 
- Được hưởng các chế độ nghỉ phép như nghỉ ốm, nghỉ thai sản, cùng một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

6. Bí kíp tìm việc Trưởng Ca Sản Xuất dễ dàng, hiệu quả nhất

Trưởng ca sản xuất là một công việc đang được rất nhiều người tìm kiếm. Như chúng ta thấy, trong phần mô tả trên, khối lượng công việc của trưởng ca bộ phận sản xuất là tương đối nặng, do đó yêu cầu tuyển dụng cũng khá cao. Để kiểm tra xem bản thân có phù hợp và có thể trúng tuyển vị trí này hay không, bạn có thể thực hiện theo chỉ dẫn sau.

Đầu tiên bạn truy cập vào CareerViet.vn rồi nhập thông tin vị trí việc làm cần tìm. Sau khi nhập thông tin, hãy bấm vào ô “Tìm việc ngay”. Chỉ sau vài giây, hệ thống sẽ gửi cho bạn một danh sách đa dạng thông tin từ các đơn vị, công ty lớn trên khắp cả nước. Trong đó bao gồm các yêu cầu tuyển dụng từ bằng cấp đến kỹ năng. Nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu thì hãy nhanh tay nộp đơn ứng tuyển việc làm trưởng ca sản xuất trên CareerViet nhé!

Với những chia sẻ trên về tiêu chí tuyển dụng, kỹ năng và mô tả công việc trưởng ca sản xuất, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ trưởng ca sản xuất là gì. Nhìn chung, đây là một công việc đầy hứa hẹn. Vì vậy, nếu bạn quan tâm và có thể đáp ứng được yêu cầu công việc, hãy tự tin ứng tuyển nhé!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công ty TNHH Phát triển Bình Thuận
Công ty TNHH Phát triển Bình Thuận

Lương: 10 Tr - 15 Tr VND

Hà Nam

Ansell Vina
Ansell Vina

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công Ty Cổ phần Đầu Tư Asia Dragon
Công Ty Cổ phần Đầu Tư Asia Dragon

Lương: 18 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Grandhome Stone Vina
Công Ty TNHH Grandhome Stone Vina

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Công Ty Cổ Phần Vũ Hoàng Minh
Công Ty Cổ Phần Vũ Hoàng Minh

Lương: 15 Tr - 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Vũ Hoàng Minh
Công Ty Cổ Phần Vũ Hoàng Minh

Lương: 15 Tr - 18 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH NEXTEVO VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH NEXTEVO VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công ty Omron Healthcare Manufacturing Việt Nam
Công ty Omron Healthcare Manufacturing Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Techtronic Industries Vietnam (TTI)
Techtronic Industries Vietnam (TTI)

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương | Hồ Chí Minh

Huhtamaki (Vietnam) Ltd.
Huhtamaki (Vietnam) Ltd.

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Bình Dương

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 33 Tr - 44 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Long An

East West Industries Vietnam LLC.
East West Industries Vietnam LLC.

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương | Hồ Chí Minh | Đồng Nai

Huhtamaki (Vietnam) Ltd.
Huhtamaki (Vietnam) Ltd.

Lương: 15 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

YKK Vietnam Co., Ltd
YKK Vietnam Co., Ltd

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công Ty TNHH Red Bull (Việt Nam)
Công Ty TNHH Red Bull (Việt Nam)

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương | Hồ Chí Minh | Đồng Nai

Techtronic Industries Vietnam (TTI)
Techtronic Industries Vietnam (TTI)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 15 Tr - 17 Tr VND

Bình Dương

AkzoNobel Vietnam
AkzoNobel Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Bắc Ninh

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Công Ty TNHH RKW Việt Nam
Công Ty TNHH RKW Việt Nam

Lương: 8 Tr - 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương: Cạnh Tranh

Long An

CÔNG TY TNHH LONG VÂN
CÔNG TY TNHH LONG VÂN

Lương: 12 Tr - 18 Tr VND

Bình Dương

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương: 35 Tr - 45 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty TNHH Hóa Chất Hùng Xương
Công Ty TNHH Hóa Chất Hùng Xương

Lương: 8 Tr - 10 Tr VND

Long An

Rochdale Spears Co., Ltd.
Rochdale Spears Co., Ltd.

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Công ty TNHH Palfinger Marine Việt Nam
Công ty TNHH Palfinger Marine Việt Nam

Lương: 15 Tr - 40 Tr VND

Hưng Yên | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Bao Bì Đạm Phú Mỹ
Công Ty Cổ Phần Bao Bì Đạm Phú Mỹ

Lương: 9 Tr - 12 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

PEB STEEL STRUCTURES SOLE MEMBER CO., LTD.
PEB STEEL STRUCTURES SOLE MEMBER CO., LTD.

Lương: Cạnh Tranh

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty TNHH Nippon Chemiphar Việt Nam
Công Ty TNHH Nippon Chemiphar Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.
Beauty blogger là gì? Thu nhập của beauty blogger từ đâu
Có thể nói cụm từ “Beauty blogger” đã và đang và dần trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết đối với giới trẻ trên các phương tiện truyền thông giải trí và các nền tảng mạng xã hội. Đây được xem là một ngành nghề hot và thu hút giới trẻ nhất trong những năm gần đây. Vậy bạn có biết thế nào là Beauty blogger và cách họ kiếm thu nhập từ việc làm Beauty blogger ra sao? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé.
Hướng dẫn cách viết thành phần bản thân hiện nay là gì trong sơ yếu lý lịch?
Sơ yếu lý lịch đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị các hồ sơ hành chính hay ứng tuyển việc làm khi nộp CV xin việc. Nó cung cấp những thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm đã được tích lũy qua thời gian. Nhưng bạn đã biết cách trình bày thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch chưa? Cùng CareerViet tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.
10 câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp và hướng dẫn cách trả lời
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong một buổi phỏng vấn xin việc chính là sự chuẩn bị. Một sự chuẩn bị tốt không chỉ giúp bạn tăng sự tự tin mà còn có thể thuận lợi vượt qua các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, CareerViet sẽ chia sẻ với bạn 10 câu hỏi phỏng vấn xin việc mà bạn có thể gặp và cũng như gợi ý những cách trả lời chúng một cách tốt nhất để giúp bạn chủ động hơn trong cuộc phỏng vấn và tăng cơ hội thành công có được công việc mơ ước của mình.
Mô hình SMART là gì? Cách ứng dụng mô hình SMART vào công việc và cuộc sống hiệu quả
Bạn đã từng nghe nhiều về mô hình SMART nhưng lại không biết nó được sử dụng để làm gì? Mô hình SMART chính là một trong những công cụ quản lý thời gian và đặt mục tiêu vô cùng hữu ích. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về mô hình SMART là gì, vai trò quan trọng của nó và cách bạn có thể áp dụng mô hình này vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày nhé.