Nhân viên sales là gì? Chi tiết công việc, mức lương nhân viên sales?

Lượt xem: 41,548

 

Làm sales là gì? Ở thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, nhân viên sales là một trong các ngành nghề có “chỗ đứng” vững vàng trong xã hội. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, công ty đối với vị trí này luôn cao, mở ra cơ hội việc làm cho các ứng viên có niềm đam mê với lĩnh vực này. CareerViet chia sẻ tất tần tật về các thông tin về nhân viên sales là gì, triển vọng phát triển nghề sales cũng như chi tiết công việc khi làm sales. Cùng khám phá ngay.

Làm sales là gì?

Nhân viên sales là vị trí người bán hàng đảm nhiệm công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn về thông tin sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách hàng mua hàng và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Người làm sales đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty, đặc biệt là những công ty chuyên về sản xuất, phân phối và cung cấp sản phẩm. Nhân viên sales có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc càng cao, càng thu hút nhiều khách hàng và giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Làm sales là gì là thắc mắc chung của nhiều người

Làm sales là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: Internet)

SALE là viết tắt của những từ tiếng Anh nào?

Sales là viết tắt của từ gì? Sales là từ tiếng Anh được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là bán hàng. Sale được viết tắt bởi các từ sau:

 • S - Smile: Luôn luôn mỉm cười khi gặp đối tác, khách hàng;
 • A - Ask: Hỏi và tư vấn cho khách hàng, khai thác triệt để dữ liệu khách hàng cung cấp để đưa ra giải pháp phù hợp;
 • L - Listen: Là sự lắng nghe, thấu cảm mong muốn của khách hàng.
 • E - Education: Là sự chia sẻ thông tin doanh nghiệp, thị trường cùng những thông tin liên quan đến sản phẩm.

 

Công việc cụ thể của nhân viên Sales là làm gì?

Đối với từng lĩnh vực, ngành nghề và sản phẩm khác nhau mà các công việc chi tiết của mỗi nhân viên sales cũng khác nhau. Ví dụ như người làm bảo hiểm sẽ phải biết sử dụng hệ thống riêng của công ty để tạo bảng minh hoạ phù hợp với khách hàng nhưng nhân viên bất động sản lại phải có kiến thức về địa lý, phương hướng, biết xem bản đồ,... Nhưng nhìn chung nhân viên kinh doanh sẽ có một số công việc giống nhau và chung nhất trong quá trình làm việc.

- Nắm vững được kiến thức: Trước khi tư vấn cho khách hàng, người làm sales phải có nắm vững được kiến thức về sản phẩm dịch vụ như tên, công dụng, cách sử dụng, các đặc tính,...hay thậm chí là người bán hàng phải tự mình trải nghiệm thực tế để chia sẻ đến khách hàng.

- Làm báo cáo kinh doanh: Sau khi bán hàng, nhân viên sales còn phải theo dõi tốc độ tiêu thụ sản phẩm - dịch vụ, tìm hiểu về biến động thị trường, đối thủ, nhu cầu của khách hàng từ đó thu thập dữ liệu và viết báo cáo để phân tích, đề ra hướng đi tương lai.

- Thu thập ý kiến góp ý: Thu thập ý kiến khách hàng nhằm cải tiến phù hợp hơn để tăng doanh số và sự yêu thích của khách hàng.

- Tìm kiếm khách hàng: Chủ động tìm kiếm khách hàng, các cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp, báo giá, thương lượng đàm phán và thỏa thuận mua hàng.

- Tiếp xúc khách hàng: Liên lạc, gặp gỡ, giao tiếp với khách hàng trực tiếp hay gián tiếp qua email, điện thoại.

- Kiểm kê hàng hoá: Đối với nhân viên bán hàng còn phải kiểm kê, tránh không đủ lương cung làm giảm doanh số hay tồn hàng và nộp hóa đơn bán hàng hàng ngày cho cấp quản lý cao hơn.

- Đặt ra mục tiêu: Nhân viên sales còn phải có cái nhìn bao quát về thị trường, khách hàng và chỉ tiêu để cân nhắc phân bổ nguồn lực, thời gian đảm bảo mục tiêu đã đề ra.

- Chăm sóc khách hàng: Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng và lòng trung thành từ phía khách hàng. Đây cũng là một cách truyền thông và tìm kiếm khách hàng mới thông qua sự giới thiệu của khách hàng cũ, khi họ thấy hài lòng.

Công việc cụ thể của một nhân viên sales

Công việc cụ thể của một nhân viên sales (Nguồn: Internet)

Những tố chất của một thành nhân viên sales giỏi

- Nhạy bén, linh hoạt

Nhân viên sales là người trực tiếp tư vấn khách hàng, nên cần phải có sự nhạy bén nhìn nhận nhu cầu của khách hàng và đưa ra các cách xử lý linh hoạt trước sự từ chối của khách hàng. Từ đó khéo léo đưa ra các giải pháp giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ phù hợp của doanh nghiệp mình cung cấp.

- Chịu được áp lực công việc

Ở vị trí nào cũng có các áp lực công việc mà người làm phải chịu trách nhiệm cho nó. Áp lực về doanh số luôn là vấn đề khiến các nhân viên kinh doanh đau đầu, làm sao để đạt được các chỉ tiêu đề ra trong thời gian ngắn và tốn ít nguồn lực nhất. Người làm sales cũng phải có thể chịu áp lực về con số mang về cho công ty trong mỗi giai đoạn.

- Có khả năng quan sát tỉ mỉ

Đây là yếu tố cần thiết đối với các ngành nghề về thời trang, thẩm mỹ, bất động sản,...và cũng là tố chất cần có để nhìn ra được khách hàng thật sự cần gì, các nhu cầu bên trong đôi khi lại có tác động lớn tới quyết định mua hàng.

- Thái độ thân thiện

Thái độ thân thiện sẽ giúp khách hàng thấy thoải mái và có thể chia sẻ với bạn nhiều hơn, từ đó bạn cũng hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Khách hàng đang làm người quyết định mua hàng vậy nên phải luôn cho họ thấy bạn thân thiện và đặt lợi ích của họ lên trên.

- Học hỏi nhanh, nắm được thông tin sản phẩm, dịch vụ

Các sản phẩm dịch vụ đều có những điểm khác biệt và linh hoạt thay đổi để phù hợp với nhu cầu của khách hàng, vậy nên người làm sales phải luôn học hỏi, nắm bắt và cập nhật thông tin nhanh nhất, hiểu rõ về sản phẩm mới có thể tư vấn hợp lý cho khách hàng. Ngoài ra, việc không chắc chắn về thông tin cũng làm khách hàng khó lòng tin tưởng bạn.

- Ngoại hình chỉn chu, chuyên nghiệp

Ngoại hình chỉn chu là một cách thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và bộ mặt của công ty bạn. Ăn mặc lịch sự cũng là một trong những yếu tố giúp nhân viên bán hàng ghi điểm với khách hàng.

- Có sự tự tin và kiên nhẫn

Đôi khi việc tư vấn và thuyết phục khách hàng không chỉ diễn ra trong vài ngày mà là rất lâu với những sản phẩm hay dịch vụ có giá trị cao. Cần có thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn và sự tự tin, không vì khách hàng từ chối, phớt lờ hay có những nhận xét tiêu cực mà nản chí.

Những tố chất cần có của một nhân viên sales

Những tố chất cần có của một nhân viên sales (Nguồn: Internet)

Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên sales là gì?

- Kỹ năng giao tiếp: Giúp người làm sales tự tin trình bày với khách hàng về sản phẩm - dịch vụ hay các vấn đề để gợi sự thoải mái, giúp khách hàng có thể chia sẻ nhiều hơn về nhu cầu của họ. Mỗi đối tượng khách hàng đều phải có cách tiếp cận khác nhau để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

- Kỹ năng đàm phán: Giúp mang lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp.

- Kỹ năng xử lý vấn đề: Sẽ là cách mà bạn khéo léo giải quyết các từ chối của khách hàng.

- Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Ở một số lĩnh vực, khách hàng sẽ do công ty giới thiệu nhưng bạn cũng cần chủ động tìm kiếm khách hàng, tăng khả năng bán được hàng.

- Kỹ năng lắng nghe: Tác động của sự lắng nghe là giúp cuộc trò chuyện của bạn có hiệu quả hơn, bên cạnh chia sẻ về sản phẩm bạn cũng nên lắng nghe và nói về cuộc sống, công việc để quá trình trao đổi bán hàng được nhẹ nhàng và thân thiện hơn.

- Kỹ năng đặt câu hỏi: Biết cách đặt câu hỏi thông minh, tập trung vào khách hàng giúp có được thông tin cần thiết, những vấn đề mà khách hàng quan tâm sẽ giúp bạn đưa ra được những giải pháp và sản phẩm phù hợp, theo tiêu chuẩn của họ cũng như đúng định hướng, chỉ tiêu của doanh nghiệp.

- Kỹ năng “chốt sale”: Đây là kỹ năng quan trọng giúp chốt lại vấn đề và giúp khách hàng đưa ra được quyết định mua hàng nhanh chóng.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Kinh doanh hiện nay không chỉ phục vụ khách hàng trong nước mà còn cả khách hàng nước ngoài. Do đó, sở hữu ít nhất một ngoại ngữ là một tài sản bạn phải có. Biết thêm một ngoại ngữ, còn giúp bạn có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Trong các dự án hợp tác kinh doanh lâu dài, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên thuộc các phòng, ban khác giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Kỹ năng tin học văn phòng: Bạn cần nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm văn phòng cơ bản và các công cụ máy tính để thành thạo soạn thảo hợp đồng, thống kê thông tin, và chuẩn bị kế hoạch, bài thuyết trình,...phục vụ công việc kinh doanh.

Các kỹ năng cần có để trở thành nhân viên sales giỏi

Các kỹ năng cần có để trở thành nhân viên sales giỏi (Nguồn: Internet)

Các vị trí thường gặp trong ngành sales

Sau khi tìm hiểu nhân viên sales là gì, bạn cũng cần biết các vị trí thường thấy trong ngành nghề này để có thể lên kế hoạch, lộ trình làm việc, nắm bắt cơ hội thăng tiến khi có thể.

 1. Sales development representatives (SDR): Là vị trí chịu trách nhiệm về bước đầu tiên trong quy trình bán hàng: nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nhiệm vụ hàng ngày của một SDR là xác định và tiếp cận các khách hàng tiềm năng, theo sát quá trình quyết định mua hàng của khách hàng.
 2. Sales admin: Là vị trí thư ký trong phòng kinh doanh, có nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận khác để phối hợp bán hàng, thúc đẩy doanh số.
 3. Nhân viên sales (sales staff): Tư vấn, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng và có cách thuyết phục hợp lý để khách hàng đồng ý mua hàng.
 4. Sale Executive: Phụ trách quản lý và điều hành công việc kinh doanh trong doanh nghiệp.
 5. Sale Manager: là người đứng đầu bộ phận kinh doanh, Sale Manager chịu trách nhiệm dẫn dắt đội ngũ nhân viên kinh doanh đạt được doanh số, mục tiêu đã đề ra. Sales Manager thường hay bị nhầm lẫn với giám đốc kinh doanh.
 6. Sales Director: Là vị trí giám đốc kinh doanh, họ có trách nhiệm quản lý tất cả các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp như xây dựng đội ngũ, thúc đẩy và lên các kế hoạch bán hàng
 7. Sales Engineer: Là vị trí đòi hỏi không chỉ nắm vững về sales mà còn phải nắm vững kỹ thuật, họ chịu trách nghiệm đảm bảo quy trình thực hiện đơn hàng và tiến độ giao hàng, chiến lược nâng cấp sản phẩm, hỗ trợ khách hàng về các vấn đề kỹ thuật công nghệ,...

Các loại hình kinh doanh triển vọng của ngành Sales

Inside Sales

Inside Sales hay còn gọi là bán hàng nội bộ, là quy trình bán hàng được thực hiện bên trong doanh nghiệp hoặc bán hàng không trực tiếp. Việc bán hàng thường sẽ thông qua email, điện thoại hoặc internet để tiếp cận và bán sản phẩm cho khách hàng.

Outside Sales

Outside Sales (Bán hàng ngoại bộ) là hình thức mà các nhân viên sales tiến hành giao dịch trực tiếp với các khách hàng tiềm năng thông qua bán hàng tận nơi hoặc bán hàng tại chỗ.

B2B Sales

B2B là viết tắt của từ tiếng Anh Business-To-Business. Đây là khái niệm cho mô hình kinh doanh của các công ty bán dịch vụ của mình mà đối tượng khách hàng của họ là những doanh nghiệp khác chứ không phải là người tiêu dùng cá nhân.
Các sản phẩm kinh doanh theo mô hình B2B thường mang giá trị cao và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bên mua hàng.

B2C Sales

Ngược lại với B2B, B2C (Business-To-Consumer) là hình thức bán sản phẩm của các công ty cho người tiêu dùng trực tiếp. Với hình thức B2C thì giá trị sản phẩm sẽ thấp và độ phức tạp cũng sẽ thấp hơn nhiều so với B2B.

Business Development Sales

Phát triển kinh doanh trong bán hàng là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong công việc bán hàng của công ty. Công việc của nhân viên sales tại vị trí BD (Business Development) đó là duy trì mối quan hệ tốt đẹp dài hạn với các đối tác, khách hàng của công ty. Họ sẽ đề ra các chiến lược giúp phát triển các mối quan hệ của doanh nghiệp.

Agency Sales

Đây là những nhân viên sales làm việc tại các công ty dịch vụ Agency được các công ty khác (gọi là Client) thuê và thực hiện theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa đôi bên.

Consultative Sales

Nhân viên bán hàng tư vấn (tiếng Anh gọi là Consultative Sales) là những người dựa trên nhu cầu của khách hàng cung cấp mà đưa ra những giải pháp, lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tại vị trí công việc này đòi hỏi bạn phải biết lắng nghe, thấu hiểu khách hàng nhiều hơn.

E-Commerce Sales

Khái niệm E-commerce Sales (Bán hàng thương mại điện tử) chắc đã không còn xa lạ đối với mọi người. Hình thức bán hàng này sẽ giúp cho khách hàng có thể trực tiếp tra cứu về thông tin sản phẩm của bạn trên website và đưa ra quyết định mua hàng trực tuyến mà không cần giao dịch thông qua bất cứ ai.

Direct Sales

Direct Sales hay còn gọi là bán hàng trực tiếp. Nhân viên sales sẽ trực tiếp giao dịch với khách hàng tại một địa điểm cụ thể và sẽ nhận về mức hoa hồng tương ứng cho mỗi giao dịch thành công. 

 

Tổng hợp top 10 nghề sales lương cao nhất

Sau khi biết được nhân viên sales là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về top 10 nghề sales lương cao nhất để cân nhắc, lựa chọn hướng đi trong lĩnh vực này sao cho phù hợp với năng lực bản thân. Thực tế, mức lương của nhân viên sales phụ thuộc vào khả năng làm việc, lĩnh vực mà họ theo đuổi chứ không phải dựa trên nơi làm việc. Theo các thông tin từ trang web uy tín VietnamSalary.vn, 5 nghề sales có mức lương ổn định hiện nay phải kể đến như:

Nhân viên sales mỹ phẩm

Nhân viên sale mỹ phẩm cũng là nghề sales có mức lương cao bởi khách hàng thường sẽ “chốt đơn” nhanh chóng móm mỹ phẩm họ yêu thích khi nhìn thấy tác dụng của sản phẩm thông qua các khách hàng đã sử dụng thử trước đó cộng với tài năng thuyết phục của nhân viên sales. Do đó, nhân viên sales mỹ phẩm thường nhận được nhiều hoa hồng và được thưởng cao sau mỗi tháng.

Nhân viên sales bảo hiểm

Một hợp đồng bảo hiểm có thể có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng nên mức lương của nhân viên sales Bảo hiểm khá hấp dẫn. Thông thường, sau khi đàm phán và thuyết phục khách hàng ký thành công một hợp động, nhân viên sales Bảo hiểm sẽ nhận được từ 10 - 40% hoa hồng. Lương cứng mà họ nhận được sẽ từ 9.400.000 - 13.700.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên, mức hoa hồng trong tháng có thể cao gấp đôi bảng lương cứng này.

Nhân viên sales bảo hiểm, một công việc triển vọng hiện nay

Nhân viên sales bảo hiểm, một công việc triển vọng hiện nay (Nguồn: Internet)

Nhân viên sales bất động sản

Mức lương của một nhân viên kinh doanh bất động sản nằm trong khoảng từ 7.000.0000 – 13.300.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên, mức lương thực tế mà họ nhận được sẽ được cộng thêm với phần hoa hồng mà học có được mỗi khi bàn bạc thành công hợp đồng bất động sản với khách hàng. Với mỗi hợp đồng, họ sẽ nhận từ 10 - 20% hoa hồng. Bởi giá trị của hợp đồng bất động sản không hề nhỏ, nên mức lương của nhân viên sales bất động sản lọt top 5 nghề sales lương cao nhất hiện nay.

Nhân viên sales bất động sản là ngành nghề có thu nhập cao

Nhân viên sales bất động sản là ngành nghề có thu nhập cao (Nguồn: Internet)

Nhân viên sales ô tô

Tương tự như hợp đồng bất động sản hay bảo hiểm, ô tô cũng là một trong các món hàng có giá trị cao. Do đó, hoa hồng mà nhân viên sales ô tô nhận được sau mỗi lần “chốt đơn” thành công từ khách hàng là con số không hề nhỏ. Mức lương cứng của ngành này từ 6.000.000 - 7.000.000 VNĐ/ tháng cộng với mức hoa hồng, nhân viên sales ô tô trở thành nghề sales có thu nhập ổn định trên thị trường.

Nhân viên sales ô tô cũng là nghề sales có mức lương ổn định trên thị trường

Nhân viên sales ô tô cũng là nghề sales có mức lương ổn định trên thị trường (Nguồn: Internet)

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng là ngành nghề có tính chất đặc thù, đòi hỏi nhân viên sales phải có chuyên môn sâu, thể hiện vai trò của một nhà tư vấn, phân tích tín dụng thành thạo cho khách hàng. Nhân viên sales ngân hàng cũng được thưởng hoa hồng dựa trên doanh số hằng tháng.

Ngoài ra, để biết thêm về mức lương của các mảng sales khác, bạn có thể tham khảo tại Tính lương gross - net để từ đó, đưa ra được quyết định phù hợp cho ngành nghề mà mình dự định sẽ theo đuổi trong tương lai.

Nhân viên sales logistics

Nhân viên sales logistics là những người tiếp thị sản phẩm và dịch vụ trong chuỗi dịch vụ hậu cần, chẳng hạn như kho bãi, khai báo hải quan, cung cấp giá cước,...

Nhân viên sales marketing

Nhân viên sales marketing là người bán hàng cũng là người quảng bá cho chính hình ảnh và dịch vụ của công ty mình. Các công việc chính của một nhân viên sales marketing là làm cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, nhận các chỉ tiêu, lập kế hoạch và giải thích cho khách hàng, chăm sóc khách hàng và báo cáo tiến độ dự án với khách hàng,...Nhân viên sales marketing không chỉ cần có kiến thức về sales mà còn phải hiểu biết về marketing.

Tuyển nhân viên sales tour

Nhân viên sales tour chính là người tư vấn bán các gói dịch vụ du lịch trong và ngoài nước. Công việc của họ sẽ bao gồm tìm kiếm nguồn khách hàng, thu thập ý kiến nhu cầu khách hàng để thiết kế tour, làm việc ký hợp đồng với các bên thứ ba như: khách sạn, các điểm đến,...

Nhân viên sales thị trường

Công việc của nhân viên sales thị trường sẽ là thu thập thông tin thông qua các hoạt động khảo sát và nghiên cứu thị trường, phối hợp với các bộ phận như sản xuất, marketing, bán hàng,...tìm mọi cách thức, giải pháp để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả kinh doanh/bán hàng.

Nhân viên sales assistant (trợ lý kinh doanh)

Trợ lý kinh doanh là vị trí hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh của công ty liên quan đến xử lý các công việc hành chính, làm hợp đồng, hỗ trợ nhân viên kinh doanh, gửi thông tin và giải đáp thắc mắc của khách hàng qua điện thoại, email,...

Những quan niệm, sai lầm về nghề sales

 • Nhân viên sale không có tương lai: Nhiều người nghĩ rằng công việc sale không ổn định, bấp bềnh, trải qua nhiều thăng trầm, không có cơ hội thăng tiến thì hoàn toàn sai lầm. Thực tế, nhân viên sales giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Nếu có đủ năng lực làm việc, khả năng leo lên các vị trí cao hơn trong nghề là hoàn toàn có thể.
 • Bị từ chối là thất bại của nhân viên sales: Khách hàng có suy nghĩ riêng của họ, nhân viên sales không phải là “người thôi miên” khi có thể điều khiển hết tất thảy những người họ gặp phải “say yes” với mọi đề xuất của nhân viên sales đưa ra. Tình huống bị từ chối là điều hiển nhiên. Đó là cơ hội tốt để nhân viên sales rút kinh nghiệm cho những lần đàm phán tiếp theo.
 • Nhân viên sales giỏi là người khéo miệng: Khả năng ăn nói lưu loát, tự tin là điểm cộng lớn trong nghề này. Tuy nhiên, bạn cũng cần trau dồi nhiều kỹ năng khác như khả năng suy nghĩ nhanh nhạy, xử lý tình huống tốt,... nếu muốn trở thành nhân viên sales giỏi.

Những sai lầm về nghề làm sales

Những sai lầm về nghề làm sales (Nguồn: Internet)

Tìm việc làm Nhân viên Sales ở đâu?

Nhân viên sales là ngành nghề hot, nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Bên cạnh tìm hiểu khái niệm nhân viên sales là gì, bạn cũng cần tìm kiếm, chọn lọc những trang web giúp tìm việc làm nhân viên kinh doanh uy tín, điển hình như CareerViet… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tại các trang tin tức tuyển dụng của doanh nghiệp, công ty mà mình yêu thích, mong muốn được làm việc để cập nhật vị trí nhân viên sales phù hợp.

 • CVHay.vn: Công cụ tạo CV online đẹp mắt, chuyên nghiệp
 • VietnamSalary.vn: Khảo sát lương với hơn 135.000 mẫu đã được kiểm duyệt
 • CareerMap.vn: Lộ trình nghề nghiệp tham khảo dành riêng cho bạn
 • VieclamIT.vn: Chuyên trang nghề nghiệp dành riêng cho dân IT
 • Top Headhunter: Chuyên trang việc làm đến từ các Headhunter hàng đầu
 • Tính lương Gross - net: Công cụ tính lương Gross - net
 • Talent Community: Cẩm nang nghề nghiệp đến từ các chuyên gia

Vì vậy, bạn đừng ngần ngại apply ngay CV xin việc của mình tại trang CareerViet.vn. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy công việc lý tưởng với mức lương như kỳ vọng.

 

Những câu hỏi thường gặp về làm sales?

Nhân viên sales học ngành gì? Có cần bằng cấp?

Việc nhân viên sales có thực sự cần bằng cấp hay không phụ thuộc vào lĩnh vực làm việc. Trong một số ngành như kinh doanh dược phẩm, thiết bị y tế,... yêu cầu bạn phải có bằng cấp phù hợp. Tuy nhiên, đối với những công việc sales nói chung nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu. Nếu bạn đang học, đã tốt nghiệp, sắp tốt nghiệp các ngành học như kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing là một lợi thế.

Thu nhập của nghề sales?

Đừng bất ngờ khi đi phỏng vấn nhân viên sales lại được đề nghị mức lương không cao. Thông thường, lương cơ bản của một người lao sales dao động từ 3.000.000 đến 6.000.000 VND, nhưng ngược lại thu nhập chủ yếu của sales đến từ hoa hồng tính trên mỗi sản phẩm hay hợp đồng từ 5-40% tùy theo ngành nghề và chính sách của công ty. Mức lương của sales thường thay đổi rất nhiều nên thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, ngoài ra mức lương sẽ cao hơn với vị trí cấp cao.

Trên đây là các thông tin về làm sales là gì cũng những kiến thức liên quan đến ngành nghề này. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn về công việc của nhân viên sales. Ngoài ra, nếu yêu thích và có nhu cầu ứng tuyển các vị trí sales trong công ty hay doanh nghiệp, truy cập ngay CVHay.vn để tạo CV với đầy đủ thông tin cần thiết, giúp gây ấn tượng tốt với doanh nghiệp, nâng cao cơ hội trúng tuyển vị trí làm việc mong muốn.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

 

Part time | Việc làm tại Cần Thơ | Tìm việc làm thời vụ |  nhân viên kinh doanh | nhân viên bán hàngsales bảo hiểm| nhân viên sales bất động sản| cải tiến sản phẩm dịch vụ | Nhân viên sales logistics

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

TNHH Ezbook Việt Nam
TNHH Ezbook Việt Nam

Lương: 9 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Anh Tin
Công Ty TNHH Anh Tin

Lương: 10 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP

Lương: 10 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: 11 Tr - 22 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỨC HƯNG GROUP
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỨC HƯNG GROUP

Lương: 10 Tr - 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP

Lương: 10 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP

Lương: 10 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP

Lương: 10 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 9 Tr - 16 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nha Khoa Thiên Phúc
Công ty TNHH Nha Khoa Thiên Phúc

Lương: 9 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS
CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS

Lương: 20 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công ty Gương Kính Hà Tâm
Công ty Gương Kính Hà Tâm

Lương: 10 Tr - 20 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG GỐM SỨ VIỆT HƯƠNG
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG GỐM SỨ VIỆT HƯƠNG

Lương: Cạnh Tranh

Hải Phòng | Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH NOMO VI NA
CÔNG TY TNHH NOMO VI NA

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Tầm Nhìn Quốc Tế Aladdin
Công Ty Cổ Phần Tầm Nhìn Quốc Tế Aladdin

Lương: 6 Tr - 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN THANH HẰNG
TẬP ĐOÀN THANH HẰNG

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH WAKYO MAGALL
CÔNG TY TNHH WAKYO MAGALL

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Hưng Phước
Công ty Cổ Phần Đầu Tư Hưng Phước

Lương: 8 Tr - 12 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NTB PHARMANEW
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NTB PHARMANEW

Lương: 7 Tr - 10 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH TM ĐT và PT DV Việt
Công ty TNHH TM ĐT và PT DV Việt

Lương: 15 Tr - 20 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN VUA NỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN VUA NỆM

Lương: 12 Tr - 20 Tr VND

Hà Nội

TẬP ĐOÀN THANH HẰNG
TẬP ĐOÀN THANH HẰNG

Lương: Trên 12 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN JEMMIA
CÔNG TY CỔ PHẦN JEMMIA

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH quốc tế Tân Trường
Công ty TNHH quốc tế Tân Trường

Lương: 7 Tr - 7,5 Tr VND

Hà Nội

Công ty cổ phần tập đoàn Vihamark
Công ty cổ phần tập đoàn Vihamark

Lương: 8 Tr - 10 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần ĐT-SX-TM Tín An
Công Ty Cổ Phần ĐT-SX-TM Tín An

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SB GROUP
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SB GROUP

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Interspace Việt Nam - ACCESSTRADE
Interspace Việt Nam - ACCESSTRADE

Lương: 6 Tr - 9 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH TM XNK SIÊU PHONG
CÔNG TY TNHH TM XNK SIÊU PHONG

Lương: 8 Tr - 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHẬT MINH BAKERY