Đơn Xin Việc Là gì? Mẫu Đơn Xin Việc File Word Chuẩn Nhất 2023

Lượt xem: 37,058

Ngày nay người ứng tuyển khi đi xin việc thông thường chỉ cần một chiếc CV là đủ để nhà tuyển dụng có thể đánh giá qua được một ứng viên. Tuy nhiên một số công ty vẫn cần ứng viên chuẩn bị một mẫu đơn xin việc file word để có thể thể hiện được sự chuyên nghiệp. Chính vì vậy hãy cùng CareerViet tìm hiểu và chuẩn bị và lựa chọn cho mình một mẫu đơn xin việc file word khi đi ứng tuyển nhé.

Đơn xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Đơn xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng (Nguồn Internet)

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là một văn bản bao gồm các thông tin bày tỏ được nguyện vọng, sự quan tâm của ứng viên đối với công việc ứng tuyển. Không giống như CV chỉ liệt kê những thông tin cơ bản, mẫu đơn xin việc sẽ thể hiện được trình độ, kiến thức, kỹ năng nổi bật của ứng viên để thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh.

Những phần trong mẫu đơn xin việc là gì? Đơn xin việc có những loại nào?

Trên thực tế có rất nhiều bạn chưa hiểu được rõ mẫu đơn xin việc gồm những loại nào, nên chọn dạng đơn nào để viết sao cho phù hợp với tính chất công việc mà mình đang ứng tuyển, một đơn xin việc gồm bao nhiêu phần và cách viết. Nếu nắm được những thông tin này thì bạn sẽ có được một mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp và nổi bật hơn.

Những phần trong mẫu đơn xin việc

Thông thường, một đơn xin việc sẽ gồm 4 phần chính:

  • Thông tin cá nhân
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Trình độ giáo dục và đào tạo
  • Người giới thiệu

Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm những khả năng của bản thân phù hợp với công việc và bày tỏ sự quan tâm, mong muốn của bản thân với vị trí bạn ứng tuyển. Đặc biệt phần kinh nghệm làm việc của bản thân là cực kỳ quan trọng, bạn nên viết ngắn gọn mà có thể làm nổi bật bản thân, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Những loại đơn xin việc

Có hai loại đơn xin việc là đơn xin việc viết tay và mẫu đơn xin việc file word. Mặc dù đơn xin việc viết tay mất nhiều thời gian hơn nhưng nó sẽ đem lại nhiều lợi ích như thể hiện được yếu tố cá nhân thông qua nét chữ và cách hành văn của ứng viên. Đơn xin việc viết tay thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn vì nó thể hiện sự đầu tư và sự trân trọng của người viết. Ngoài ra với một số trường hợp, nó có thể tăng được độ xác thực và tin cậy bới là bằng chứng chính tay ứng viên viết ra.

Đơn xin việc viết tay thể hiện mức độ quan tâm, trân trọng công việc của ứng viên

Đơn xin việc viết tay thể hiện mức độ quan tâm, trân trọng công việc của ứng viên (Nguồn Internet)

Mặt khác mẫu đơn xin việc file word thường được sử dụng nhiều hơn bởi tính thuận tiện và nhanh chóng. Với mẫu đơn này bạn có thể dễ dàng lựa chọn và download hàng trăm mẫu đơn trên Internet. Dạng đơn này có sẵn nên các bạn sẽ không cần đau đầu nghĩ xem mình cần viết những thông tin gì, trình bày như nào. Ngoài ra còn có thể khắc phục được tình trạng như chữ viết xấu bởi bạn chỉ cần điền những thông tin cần thiết vào chỗ trống.

Mẫu đơn xin việc file word thuận tiện, nhanh chóng

Mẫu đơn xin việc file word thuận tiện, nhanh chóng (Nguồn Internet)

Mẫu đơn xin việc file word được yêu thích

Theo thống kê của CareerViet , có 3 dạng đơn xin việc file word được yêu thích bao gồm:

Đơn xin việc bằng tiếng Anh

Với những bạn ứng tuyển vào các Tập đoàn lớn thì đơn xin việc bằng tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc. Qua đơn xin việc này nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh và cách diễn đạt của ứng viên. Về phía ứng viên, đơn việc bằng tiếng Anh sẽ thể hiện được thái độ chuyên nghiệp, từ đó có thể ứng tuyển vào vị trí tốt với mức lương hấp dẫn hơn. Để biết thêm chi tiết về mức lương của các ngành nghề, bạn có thể đến với VietNamSalary với 135.000 mẫu công việc đã qua kiểm duyệt, từ đó lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh (Nguồn Internet)

Đơn xin việc viết tay

Với đơn xin việc viết tay, bạn có thể linh hoạt thể hiện được ý muốn, những thông tin mình muốn truyền đạt. Có 3 mẫu đơn xin việc viết tay được sử dụng phổ biến là Mẫu đơn xin việc viết tay có dán ảnh, Mẫu đơn xin việc viết tay không dán ảnh và Mẫu đơn xin việc viết tay có phần xác nhận của UBND.

Mẫu đơn xin việc viết tay có dán ảnh

Mẫu đơn xin việc viết tay có dán ảnh (Nguồn Internet)

Đơn xin việc viết tay không dán ảnh

Đơn xin việc viết tay không dán ảnh (Nguồn Internet)
Đơn xin việc có dấu xác nhận của UBND

Đơn xin việc có dấu xác nhận của UBND (Nguồn Internet)

Đơn xin việc khác

Ngoài mẫu đơn xin việc file word và đơn xin việc viết tay, các bạn có thể tham khảo các đơn xin việc chuyên nghiệp khác tùy thuộc vào mỗi ngành nghề mà bạn đang hướng đến như Nhân viên văn phòng, Bác sĩ, Kế toán,... Khi trình bày theo đúng form đặc trưng của nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ chú ý và đánh giá cao bạn hơn so với các ứng viên khác.

Đơn xin việc vị trí Kế toán

Đơn xin việc vị trí Kế toán (Nguồn Internet)

Mẫu đơn xin việc vị trí Kỹ sư xây dựng

Mẫu đơn xin việc vị trí Kỹ sư xây dựng (Nguồn Internet)

Đơn xin việc Nhân viên kinh doanh

Đơn xin việc Nhân viên kinh doanh (Nguồn Internet)

Ngoài ra bạn có thể tham khảo nhiều hơn các mẫu đơn xin việc tại CVhay, nơi tập hợp và cập nhật những mẫu đơn xin việc hot nhất. Với CVhay, chỉ cần 3 bước đơn giản, bạn đã có thể tự thiết kế cho mình một mẫu đơn xin việc mang phong cách cá nhân, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc chuẩn nhất 2023

Dù bạn viết đơn xin việc bằng cách nào thì cũng cần đảm bảo những nội dung sau:

Lời chào: Kính gửi Ông/ Bà

Phần giới thiệu: Phần này bạn sẽ giới thiệu bản thân và vị trí bạn đang ứng tuyển

Đoạn giữa: Bạn sẽ trình bày kỹ năng, điểm nổi bật của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển. Ngoài ra thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách nêu lý do nhà tuyển dụng nên chọn bạn

Phần cuối: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và bày tỏ sự mong muốn nhận được phản hồi. Cuối cùng là ngày tháng năm viết đơn cùng chữ ký, họ tên đầy đủ của người làm đơn.

Những kỹ năng cần thể hiện trong đơn xin việc

Có vô vàn những kỹ năng mà bạn có thể đưa vào CV nhưng hãy cân nhắc xem nhà tuyển dụng muốn ứng viên của mình có những kỹ năng nào. Bạn cần tập trung vào hai kỹ năng là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng hay còn gọi là kỹ năng chuyên môn, thường được liệt kê dưới dạng bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận có liên quan. Nếu bạn có một kỹ năng cứng nổi trội hơn các ứng viên khác thì bạn sẽ rất dễ dàng được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Kỹ năng mềm: Kỹ năng này sẽ giúp các bạn nổi bật giữa hàng trăm CV có kỹ năng cứng tương tự nhau. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các ứng viên có những kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng máy tính, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tiếng Anh là một điểm cộng lớn.

Bạn có thể tham khảo lộ trình làm việc qua CareerMap để biết mình phù hợp với công việc nào, cần bổ sung những kỹ năng nào cho bản thân để có thể “vượt mặt” các ứng viên còn lại.

Khi viết mẫu đơn xin việc cần lưu ý điều gì?

Một mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp bạn không chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin mà còn cần lưu ý cách trình bày. Một số lỗi sai cơ bản mà nhiều bạn mắc phải như

Sai chính tả và ngữ pháp

Với những nhà tuyển dụng khó tính, khi phát hiện lỗi sai chính tả và ngữ pháp, họ sẽ đánh giá bạn là một người kém chuyên nghiệp, cẩu thả và trong công việc bạn cũng sẽ như vậy. Ngoài ra, với lỗi này có thể sẽ khiến người đọc hiểu sai nghĩa muốn truyền đạt và sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội. Chính vì vậy ngay sau khi hoàn thiện mẫu đơn xin việc, hãy rà soát lại xem còn gì sai sót không và chỉnh sửa kịp thời

Nội dung dài dòng, không đúng trọng tâm

Thông thường, không có quy định nhất định về độ dài của một đơn xin việc. Tuy nhiên, đơn xin việc chỉ là bản tóm tắt thông tin cơ bản về ứng viên nên bạn không thể viết dài dòng và lan man được. Đối với phần kinh nghiệm và kỹ năng sẽ yêu cầu bạn phải trình bàymột cách đầy đủ và chi tiết. Mặt khác phần thông tin cá nhân, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp,.. bạn nên tiết chế lại bới nhà tuyển dụng cũng không quan tâm quá nhiều đến những nội dung dài dòng mà bạn kể ra.

Ghi sai tên công ty và vị trí ứng tuyển

Đây là một lỗi sai cực kỳ nghiêm trọng mà nhiều ứng viên mắc phải. Nguyên nhân có lẽ là do các bạn ứng tuyển vào nhiều công ty mà vô tình sao chép và quên sửa lại tên công ty. Và tất nhiên khi nhà tuyển dụng nhận CV này sẽ rất khó chịu với ứng viên ứng tuyển vào vị trí không phải công ty mình, và bạn sẽ bị từ chối ngay.

Những điều nên tránh khi viết đơn xin việc

Những điều nên tránh khi viết đơn xin việc (Nguồn Internet)

Thể hiện nội dung quá mức về bản thân

Nếu viết về bản thân một cách phù hợp, bạn sẽ được “tỏa sáng”. Nếu viết quá mức, bạn sẽ được đánh giá là phô trương. Mặc dù đơn xin việc là công cụ để giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn hơn nhưng cũng nên khiêm tốn, tiết chế đôi chút thì sẽ nhận được nhiều thiện cảm hơn.

Tăng độ tin cậy bằng việc đề cập người tham khảo

Người tham khảo là người đã từng làm việc, cộng tác trong các kế hoạch trước đó của bạn. Đây là người chứng kiến sự nỗ lực của bạn và cũng sẽ là người “cam kết” năng lực làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. Để phần này nhận được sự tin cậy nhất, bạn nên lựa chọn người có khả năng tin tưởng và nhiều danh tiếng (nếu có). Bạn cần liệt kê đủ thông tin về Họ tên, chức vụ, tên công ty, địa chỉ liên lạc của người tham khảo để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác minh thông tin.

Hy vọng qua bài viết trên, CareerViet đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng và cách viết một mẫu đơn xin việc file word để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng lọc hồ sơ. Nếu chưa biết tìm việc ở đâu thì đừng bỏ qua CareerViet, sẽ có rất nhiều vị trí công việc đang chờ bạn ứng tuyển đó.

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | tìm việc làm không cần hồ sơ tại Hà Nội | tìm việc làm ở Quận Bình Tân Hương Lộ 2 | việc làm Rạch Giá

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM SWISS VITA
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM SWISS VITA

Lương : 8 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

ATAD Steel Structure Corporation
ATAD Steel Structure Corporation

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP Tập Đoàn Khải Hoàn Land
Công ty CP Tập Đoàn Khải Hoàn Land

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT TÚ LỘC
CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT TÚ LỘC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

PHU THAI CAT
PHU THAI CAT

Lương : Cạnh Tranh

Hải Phòng

Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc
Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc

Lương : 30 Tr - 45 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Vietnam Evasion
Vietnam Evasion

Lương : 17 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 30 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Masan Consumer
Masan Consumer

Lương : 30 Tr - 50 Tr VND

Hậu Giang

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Tập Đoàn Karofi Holding
Tập Đoàn Karofi Holding

Lương : 1,500 - 3,000 USD

Hà Nội

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC WEGROW VIỆT NAM

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Hà Nội

Tập Đoàn Karofi Holding
Tập Đoàn Karofi Holding

Lương : 1,500 - 3,000 USD

Hà Nội

Sonion Vietnam
Sonion Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

YANGMIWA
YANGMIWA

Lương : 40 Tr - 80 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC
CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần SSLand
Công ty Cổ phần SSLand

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC
CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI - SẢN XUẤT - TRỒNG TRỌT TÂN TÂN
CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI - SẢN XUẤT - TRỒNG TRỌT TÂN TÂN

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bình Dương

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hải Phòng | Hải Dương | Thái Bình