Cách giới thiệu bản thân trong CV xin việc ấn tượng, thu hút

Lượt xem: 48,187

Một bản CV khi gửi đến các nhà tuyển dụng cần phải có phần sơ lược về bản thân cũng như thể hiện được kinh nghiệm làm việc và mục tiêu định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, để chuyên nghiệp hơn, bạn cần biết cách viết phần giới thiệu bản thân trong CV một cách cô đọng, súc tích để khi đọc vào người tuyển dụng sẽ muốn liên hệ với bạn ngay. Hãy cùng CareerViet tìm hiểu cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, thu hút qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao giới thiệu bản thân trong CV rất quan trọng?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae, có nghĩa là một bản tóm tắt giới thiệu về bản thân, ghi lại những cột mốc quan trọng, cho thấy những gì họ đã và đang thực hiện trong sự nghiệp.

Thông thường, khi các nhà tuyển dụng (nhà tuyển dụng) nhận được CV từ ứng viên gửi vào, họ sẽ xem qua phần giới thiệu bản thân đầu tiên. Từ những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc xem bạn có phù hợp với tiêu chí mà họ đang tuyển dụng hay không. 

Với mỗi CV, nhà tuyển dụng chỉ dành ra vài giây để lướt quá, vì vậy phần giới thiệu bản thân trong CV cần phải thể hiện ngắn gọn nhưng phải thật ấn tượng. Cho nên, bạn hãy nên dành thời gian để viết nội dung cho phần này, góp phần tăng thêm cơ hội trúng tuyển vị trí mà bạn mong muốn.

Giới thiệu bản thân trong CV giúp nhà tuyển dụng hiểu nhanh về bạn

Giới thiệu bản thân trong CV giúp nhà tuyển dụng hiểu nhanh về bạn (Nguồn: Internet)

Những điều cần đưa vào phần giới thiệu bản thân trong CV

Khi viết phần giới thiệu bản thân trong CV, bạn nên đưa vào những thông tin có giá trị một cách ngắn gọn và ấn tượng nhất. Một số điều mà bạn nhất định phải ghi cho phần này sẽ được CareerViet chia sẻ ngay trong phần dưới đây.

Ảnh chân dung

Điều đầu tiên để có một bản CV ấn tượng đó chính là hình ảnh chân dung của bản thân. Mốt chiếc ảnh chỉn chu và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi được điểm đầu tiên khi lướt qua CV xin việc.

Hãy lựa chọn một chiếc ảnh chân dung với tư thế nghiêm chỉnh, nhìn thẳng vào ống kính, quần áo và tác phong chỉnh tề, nét mặt rạng rỡ và tự tin. Bức ảnh phải có độ phân giải cao, rõ nét và hãy từ bỏ thói quen sử dụng ảnh thẻ để làm ảnh CV bạn nhé.

Chọn ảnh chân dung rõ mặt, nghiêm túc và rạng rỡ cho CV

Chọn ảnh chân dung rõ mặt, nghiêm túc và rạng rỡ cho CV (Nguồn: Internet)

Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân cần phải cung cấp chính xác vì đây là yếu tố quan trọng tạo nên sự chân thật và chuyên nghiệp cho hồ sơ xin việc của bạn. Các thông tin cơ bản mà bạn cần đưa vào phần giới thiệu bản thân trong CV như sau:

  • Họ và tên: Nên viết in hoa với cỡ chữ to hơn nội dung còn lại.
  • Ngày tháng năm sinh: Cung cấp chính xác góp phần xác định danh tính của bản thân. 
  • Số điện thoại liên hệ: Ghi đúng thông tin số, đây chính là kênh liên lạc chính, giúp nhà tuyển dụng tiếp cận bạn nhanh chóng.
  • Địa chỉ email: Email cần nghiêm chỉnh và sử dụng tên của bản thân.
  • Địa chỉ nơi sinh sống: Giúp nhà tuyển dụng xác định được vị trí địa lý, thuận tiện hơn trong việc tuyển dụng.

Hãy viết phần thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn

Hãy viết phần thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn (Nguồn: Internet)

Giới thiệu ngắn về bản thân

Ở phần giới thiệu bản thân trong CV này, bạn hãy viết ngắn gọn về những đặc điểm nổi bật của thân, nên sử dụng 3 tính từ để mô tả thật ấn tượng giá trị của bản thân liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Khi viết phần này, có một số điểm mà bạn cần lưu ý:

  • Chắt lọc những gì liên quan đến công việc, không trình bày lan man, sáo rỗng.
  • Không sao chép của người khác, hãy trình bày những gì thật nhất của bản thân. 
  • Bạn có thể làm bài trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC để hiểu rõ hơn về điểm mạnh của bản thân.

Mục tiêu nghề nghiệp 

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn một cách rõ ràng thông qua mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân. Mục tiêu và dự định của nghề nghiệp phải liên quan đến vị trí và ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy cố gắng viết ra một lộ trình phát triển rõ ràng để chứng tỏ bạn là người có ý chí cầu tiền và nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có ấn tượng đối với những ứng viên như vậy.

Trình bày mục tiêu nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn

Trình bày mục tiêu nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là một phần rất quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể xem xét bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. 

  • Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm, hãy trình bày một cách rõ ràng cụ thể công việc mà bạn đã và đang làm, các kinh nghiệm đó đã đóng góp gì cho công ty và cho định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn.
  • Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, hãy liệt kê về thành tích học tập, các kỹ năng hoặc chứng chỉ mà bạn đạt được.

Trình bày kinh nghiệm công việc một cách rõ ràng

Trình bày kinh nghiệm công việc một cách rõ ràng (Nguồn: Internet)

Kỹ năng

Ba kỹ năng chính mà bạn cần phải thêm vào đó chính là kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng sử dụng công cụ. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số kỹ năng khác mà mình có được như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý,... để tạo thêm ấn tượng nhà tuyển dụng. 

Liệt kê những kỹ năng cần thiết

Liệt kê những kỹ năng cần thiết (Nguồn: Internet)

Các hoạt động đã tham gia

Hãy cho nhà tuyển dụng biết ngoài công việc bạn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tăng thêm sự thu hút cho họ. Hãy liệt kê 2-3 hoạt động nổi bật mà bạn tham gia và công việc chính mà bạn lại tại đó. 

Cách giới thiệu bản thân trong CV chuyên nghiệp 

Hãy bỏ túi ngay cách giới thiệu bản thân trong CV chuyên nghiệp mà CareerViet chia sẻ dưới đây:

Dung lượng thông tin phù hợp 

Một chiếc CV chỉ nên ở 1 - 2 trang, bạn nên lựa chọn những thông tin nổi bật nhất là tránh làm mất thời gian của nhà tuyển dụng của khi đọc CV của mình. Vì vậy, phần giới thiệu bản thân cũng chỉ nên khoảng 4 - 6 câu.

Tập trung vào những thông tin chính 

Hãy tập trung vào những thông tin chính, tránh viên lan man, dài dòng kiểu kể chuyện. Mỗi phần thông tin chính nên viết 2 - 3 câu ngắn gọn để dễ đọc và ấn tượng.

CV xin việc chuyên nghiệp khi có độ dài phù hợp và thông tin nổi bật

CV xin việc chuyên nghiệp khi có độ dài phù hợp và thông tin nổi bật (Nguồn: Internet)

Chèn từ khóa 

Một mẹo nhỏ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng đó chính là hãy chèn những từ khóa liên quan đến yêu cầu tuyển dụng một cách khôn khéo. Trong quá trình đọc và xét duyệt CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những bạn có nghiên cứu về công việc của họ cũng như ấn tượng với các từ khóa “đã hoàn thành”, “thành công”,...

Nhấn mạnh những con số 

Hãy thể hiện năng lực của bản thân bằng những con số cụ thể giúp nhà tuyển dụng có thể tin tưởng và hiểu thêm về thành tích của bạn. Khi dùng số liệu, bạn hãy đề cập rõ ràng, không phóng đại và có tính xác thực cao.

Những điều phải tránh khi giới thiệu bản thân trong CV

Khi giới thiệu bản thân trong CV, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh mất điểm trước nhà tuyển dụng:

Nói quá, nói dối

Việc nói quá sự thật hay nói dối là điều cấm kỵ và bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng không chấp nhận điều đó. Họ là những người có kinh nghiệm tuyển dụng và chuyên môn, cho dù bạn vượt qua vòng sàng lọc CV, thì cũng sẽ bị phát hiện khi phỏng vấn trực tiếp.

Viết thông tin không cần thiết 

Những thông tin không cần thiết sẽ khiến CV của bạn dài hơn, mất thời gian đọc và khiến nhà tuyển dụng không tiếp cận được các thông tin nổi bật khác sớm. Vì vậy, chỉ nên viết những thông tin quan trọng vào phần giới thiệu bản thân trong CV.

Viết quá dài 

Độ dài của CV cũng cần được kiểm soát song song với các yếu tố nêu trên. Với phần giới thiệu bản thân nên viết từ 120 - 150 từ để nhà tuyển dụng đọc nhanh và nắm được thông tin của bạn dễ dàng. 

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng của các ngành

Dưới đây là một số mẫu giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng cho từng ngành nghề mà bạn có thể tham khảo:

Giới thiệu bản thân trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Tôi là sinh viên vừa mới tốt nghiệp của ngành Kỹ thuật Hóa học trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Để đạt được tấm bằng kỹ sư loại giỏi của mình, tôi đã chăm chỉ và cố gắng từng ngày cũng như tích lũy kiến thức vững chắc về ngành Hóa. Trong quá trình học tập và thực tập tại một số công ty, tôi đã củng cố và nâng cao năng lực của mình trong việc nghiên cứu và vận hành các thiết bị máy móc. Hiện tại, tôi mong muốn ứng tuyển vào vị trí Kỹ sư Hóa chất của công ty, tôi tin rằng với kiến thức và khả năng của mình sẽ giúp công việc luôn được hoàn thành một cách xuất sắc cũng như sẽ phát triển được sự nghiệp của mình.

Giới thiệu bản thân trong CV cho Nhân viên kinh doanh

Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sale trong ngành thương mại điện tử, tôi đã đạt được vị trí nhân viên xuất sắc nhất năm với chỉ tiêu KPIs hàng tháng vượt 150%. Tôi tin rằng với kinh nghiệm và khả năng của mình, tôi biết khách hàng cần gì và luôn xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Mục tiêu tương lai của tôi mong muốn trở thành leader sau 2 năm làm việc và trở thành trưởng phòng kinh doanh sau 5 năm sau đó.  

Giới thiệu bản thân trong CV cho Kế toán

Là một nhân viên kế toán với 3 năm kinh nghiệm, tôi đã vững vàng kiến thức và có khả năng phân tích, tư duy logic, quan sát và giải quyết vấn đề. Với kỹ năng chuyên môn của mình, tôi đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu công việc của mình và giảm chi phí mua nguyên vật liệu hằng tháng cho công ty hơn 150 triệu đồng so với mục tiêu đặt ra. Tôi tin rằng, mình có thể mang lại nhiều bức phá cho công ty và mong muốn trở thành trưởng nhóm trong vòng 2 năm tới.

Giới thiệu bản thân trong CV cho Lập trình viên

Với kiến thức chuyên môn và sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình C++, HTML, Python,... tôi đã làm việc chăm chỉ trong suốt 4 năm qua và đạt được những thành công nhất định trong ngành phát triển và xây dựng website. Tôi đang tìm kiếm cho mình một cơ hội mới tại công ty của bạn với mong muốn trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lập trình và công nghệ.

Qua những kiến thức mà CareerViet chia sẻ như trên, có thể thấy được rằng tầm quan trọng của phần giới thiệu bản thân trong CV. Đây sẽ là giúp bạn ghi điểm đầu tiên với các nhà tuyển dụng. Hãy dành thời gian để viết phần giới thiệu này một cách ấn tượng nhất bạn nhé! Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý và định hướng tương lai của sự nghiệp luôn được phát triển. Chúc bạn thành công!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần ĐTSX Bảo Ngọc
Công Ty Cổ Phần ĐTSX Bảo Ngọc

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : 18 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bắc Ninh | Hà Nội

The University of Sydney Vietnam Institute
The University of Sydney Vietnam Institute

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Diag
Diag

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 25 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Đồng Nai

Công Ty TNHH Korea Rental Vina
Công Ty TNHH Korea Rental Vina

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DIAG
DIAG

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Hệ thống trung tâm dịch vụ CarOn
Hệ thống trung tâm dịch vụ CarOn

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

CÔNG TY TNHH ZYLUX VIETNAM
CÔNG TY TNHH ZYLUX VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

CÔNG TY TNHH MAXIDI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MAXIDI VIỆT NAM

Lương : Trên 1,000 USD

Đồng Nai

PeopleWise Vietnam
PeopleWise Vietnam

Lương : 40 Tr - 80 Tr VND

Bình Dương

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Công ty TNHH bao bì TQT
Công ty TNHH bao bì TQT

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH bao bì TQT
Công ty TNHH bao bì TQT

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NEW LEGEND
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NEW LEGEND

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE
CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE

Lương : 15 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 500 - 1,000 USD

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG

Lương : 7 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Owl Visuals
Owl Visuals

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV STRIDE
CÔNG TY TNHH MTV STRIDE

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Tập Đoàn Rita Võ
Công Ty TNHH Tập Đoàn Rita Võ

Lương : 6 Tr - 30 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE
CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS
CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn cách điền thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch