Thiết kế đồ hoạ 3D là gì? Top 5 phần mềm thiết kế 3D trên máy tính

Lượt xem: 11,372

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

Thiết kế đồ hoạ 3D là gì? Top 5 phần mềm thiết kế 3D trên máy tính

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang thịnh hành, thiết kế 3D được xem là xu hướng mới tại Việt Nam. Nó đem đến sản phẩm mới, thành công mới trong thị trường đồ họa vô cùng sống động. Vậy thiết kế 3D là gì? Những công việc liên quan đến thiết kế này có nhiều không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của CareerViet ngay sau đây.  

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Thiết kế 3D là cụm từ khá phổ biến với giới trẻ hiện nay như phim 3D, tranh vẽ 3D, game 3D,... 3D được viết tắt từ 3 - Dimension với ý nghĩa là 3 chiều. Đây là quá trình tạo ra các sản phẩm hoàn toàn bằng các công cụ, phần mềm trên máy tính. Kỹ thuật này lần đầu tiên ra mắt vào năm 1995 từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng là Toy Story của hãng sản xuất Walt Disney. 

Tìm hiểu về thiết kế 3D (Nguồn Pinterest)

Kỹ thuật 3D phát triển và giờ đây thường đi kèm với cụm từ thiết kế đồ họa 3D. Nó có thể tạo ra những vật thể y hệt ngoài đời thực trong cuộc sống hàng ngày. 

Cụ thể, thiết kế 3D là việc sử dụng các biểu diễn 3 chiều của hình học để tạo ra hình ảnh 2D nhằm thực hiện phép tính và kết xuất 3D. Kết quả ở đồ họa 3D được lưu trữ dưới dạng hoạt ảnh xem sau hoặc có thể hiển thị theo thời gian. 

Hình ảnh 3D sẽ tạo ra cảm giác chân thực và giống ngoài đời thực hơn so với 2D. 

Yếu tố, kỹ năng cần thiết để trở thành thiết kế đồ hoạ 3D

Để trở thành nhà thiết kế 3D không hề khó nếu bạn có đầy đủ tố chất và kiến thức chuyên môn để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Bạn cần có những yếu tố như: 

  • Có kiến thức chuyên môn liên quan đến mỹ thuật: Những nội dung lý thuyết về đồ họa, dựng hình, in ấn, vẽ, màu sắc quyết định,... Từ đó sẽ có cơ sở hình thành tư duy không gian 3D trong quá trình làm việc. 
  • Kỹ thuật phác thảo 2D: Đây là kỹ năng cần thiết khi thiết kế sản phẩm đồ họa. Chắc chắn bạn sẽ phải báo cáo, định hình được sản phẩm cuối cùng tới khách hàng. Nếu không phác thảo rất có thể sẽ rơi vào những tình huống phát sinh không thể xử lý. Đặc biệt, đồ họa 3D cung có nguồn gốc 2D nên yếu tố này sẽ tối ưu hóa quá trình thiết kế. 
  • Kỹ năng tư duy trong không gian: Sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng cần có của nhà thiết kế đồ họa. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có những ý tưởng độc đáo, mới lạ. Hơn nữa, thiết kế 3D yêu cầu sử dụng lối tư duy không gian để biến chúng thành hình ảnh đời thực để tạo ra sản phẩm cuối cùng. 
  • Yêu thích cái đẹp: Phải có đam mê thì mới đi đến cùng được với ngành thiết kế đồ họa. Một ngành học ứng dụng công nghệ trong việc sáng tạo, thiết kế đi đến sản phẩm tinh tế, đẹp mắt. Người đam mê và thích thú với cái đẹp sẽ biến những thứ đẹp trở nên đẹp hơn. Kết quả sẽ hướng đến mục tiêu hiệu quả với ấn phẩm mới.
  • Thích khám phá công nghệ, học hỏi sáng tạo: Bạn cần có sự sáng tạo, tinh thần học hỏi để sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp. Tất cả các sản phẩm thiết kế 3D cần được mô phỏng và xử lý hoàn hoàn trên máy tính với nhiều công cụ đa phương tiện. 

Yếu tố cần thiết để trở thành nhà thiết kế (Nguồn Tech Spider)  

Top 5 phần mềm thiết kế đồ hoạ 3D miễn phí hiện nay

Dưới đây là top 5 phần mềm thiết kế đồ họa. Bạn có thể tham khảo và sử dụng lựa chọn trong việc thiết kế của mình: 

Sketchup - Thiết kế 3D online

Chắc hẳn không có nhà thiết kế đồ họa 3D mà không thể không biết tới Sketchup. Đây là phần mềm được người dùng có thiện cảm bởi giao diện dễ sử dụng. Kể cả là người mới tham gia vào môi trường thiết kế 3D hay đã có kinh nghiệm lâu năm đều có thể làm việc hiệu quả. Đặc biệt, đây là công cụ hoàn toàn miễn phí có thể tải về bất cứ lúc nào. 

Bạn sử dụng hầu hết các tính năng mà phiên bản miễn phí cung cấp. Nếu không có thể trải nghiệm phiên bản nâng cấp bằng việc trả phí. Sketchup phù hợp cho việc lên ý tưởng tạo ra sản phẩm thiết kế cơ bản. Ngoài ra, công cụ hỗ trợ người dùng thực hiện hình ảnh chân thực, sống động. 

TurboCAD Deluxe - Học thiết kế 3D

TurboCAD Deluxe là công cụ tạo ra những bản vẽ kỹ thuật, tích hợp các bản vẽ 2D và 3D để tạo ra những hình ảnh, bản phác thảo của hình ảnh, thiết kế. Công cụ cung cấp các tính năng cơ bản bằng đường thẳng, góc cạnh trực quan, chính xác nhất trong không gian 3D. 

Khi thiết kế 3D, người dùng hoàn toàn cho phép làm ra bản vẽ mang tính kỹ thuật. Đặc biệt nó rất dễ dàng sử dụng so với các phần mềm có cùng tính năng khác. Bạn có thể dùng phần mềm để lưu trữ các ý tưởng vụt qua trong đầu bằng công cụ vẽ đa năng. Một tính năng rất đáng để thử khi thiết kế đó. 

Blender - Phần mềm thiết kế 3D

Blender là phần mềm thiết kế 3D miễn phí đều được cộng đồng người thiết kế đóng góp từ khi ra mắt. Cụ thể hơn, các tính năng trong đây đều được dân thiết kế đồ họa sử dụng để dựng hình, điêu khắc, chỉnh sửa video,... 

Đối với những người thiết kế chuyên nghiệp, công cụ sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu khó hơn như: tạo các trò chơi 3D hấp dẫn, dựng video thực tế ảo, mô phỏng thực tế với nhiều tình tiết chân thật như: chất lỏng, khói, tóc,...  

Blender - phần mềm thiết kế 3D được ưa chuộng (Nguồn Tải phần mềm, game ứng dụng hay)

Daz Studio - Thiết kế 3D

Daz Studio là phần mềm thiết kế 3D với nhiều tính năng hấp dẫn khi tích hợp công nghệ hiện đại để phân tích hình ảnh 3D. Người dùng có thể tạo ra các ảnh động khi sử dụng các vật thể có trong phần mềm. Chắc chắn khi tới thế giới này bạn sẽ trở thành nhà thiết kế thực thụ khi có những công cụ xử lý vô cùng nhanh chóng. 

Bạn có thể dùng công cụ vẽ tùy ý như: đường cong, đường thẳng, hình trụ, khối,... và tạo nên màu sắc nữa. Nó sẽ tạo ra được những bức ảnh 3D tuyệt vời giống y như đời thực mà ít phần mềm nào đạt hiệu quả tới mức như vậy. 

Bạn có thể xem trước kết quả để điều chỉnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên theo nhận định với nhiều tính năng như vậy sẽ dẫn đến những khó khăn cho người mới bắt đầu. Bởi công cụ ở Daz Studio sẽ hướng đến các chuyên gia 

Rhino - App thiết kế 3D

Rhino là phần mềm thiết kế trang sức với tốc độ xử lý nhanh chóng, chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm mới cho các nhà thiết kế. Ở đây có tới hơn 1500 mẫu thiết kế 3D nguyên bản sẵn sàng phục vụ nhu cầu thiết kế đa dạng của bạn. Bên cạnh đó, Rhino có thư viện lớp học, hướng dẫn sử dụng chi tiết để bạn làm quen dần với tính năng cũng như học hỏi kinh nghiệm thiết kế đồ họa nhanh chóng. 

Các mô hình toán học trên bề mặt được xây dựng một cách chính xác. Chính vì Rhino mô hình hóa các đường cong nên được diễn tả khá phức tạp, nên phần mềm này thường sử dụng trong thiết kế sản phẩm, kiến trúc, ngành công nghiệp. 

Học thiết kế 3D ở đâu? Nhu cầu tuyển dụng trong ngành

Thiết kế 3D là ngành nghề hot đang chiếm lĩnh thị trường việc làm hiện nay. Ngành thiết kế đồ họa đang được đầu tư một cách triệt để với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm đem đến lợi nhuận lớn. Từ những công trình, nội thất, phim ảnh đến game đều có sự xuất hiện những lối thiết kế đồ họa vô cùng độc đáo. 

Học viên tại Trung tâm đào tạo thiết kế 3D (Nguồn Review Nao)

Minh chứng cho thấy những năm trở lại đây, các nhà làm phim đã có hàng nghìn cảnh quay có sử dụng thiết kế đồ họa. Việt Nam là một trong những quốc gia tại Đông Nam Á đầu tư lớn nhất vào mảng này. Tuy nhiên nguồn nhân lực thiết kế thực sự chưa nhiều. Đây là cơ hội tốt để bạn học tập và có được ngành nghề đang phát triển này. Bạn có thể học tập thiết kế đồ họa tại: 

  • Trung tâm đào tạo: Bạn nên tìm hiểu về những trung tâm đào tạo thiết kế 3D ngắn hạn, tập trung dạy lý thuyết các công cụ và có thời gian thực hành nhiều. Nếu muốn thành công, bạn cần nỗ lực để học hỏi có trình độ chuyên môn cao. 
  • Học tại các trường đại học: Chưa có trường nào đào tạo ngành thiết kế 3D riêng biệt tại Việt Nam. Tuy nhiên có thể kể đến các trường đào tạo ngành kiến trúc, thiết kế đồ họa có tiếng: Đại học Kiến trúc, Đại học xây dựng, đại học FPT,... Đây đều là những ngôi trường mà hầu hết các nhà thiết kế từng học. 

Cơ hội nghề nghiệp thiết kế 3D?

Có rất nhiều cơ hội việc làm từ thiết kế 3D như: 

  • Thiết kế nội thất: Ở đây bạn sẽ lên ý tưởng mới, dựng các mô hình sản phẩm 3D đạt được mục đích của khách hàng mà khách hàng hướng tới. Tuy nhiên bạn cần bắt kịp được xu hướng hiện đại và có chuyên môn cao. 
  • Thiết kế hoạt hình: Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực phim, truyền hình, điện ảnh với kỹ thuật, có kinh nghiệm trình độ chuyên môn đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng. 
  • Thiết kế đồ họa 3D: Những hình ảnh minh họa, ấn phẩm, logo,... đều được tạo nên qua các công cụ và sự sáng tạo của nhà thiết kế 3D. Chắc chắn đây sẽ là ngành nghề hot trong tương lai.

Bạn vẫn còn đang phân vân không biết tìm kiếm việc làm thiết kế 3D ở đâu? Hãy nhanh chóng đến ngay với CareerViet . Đây là trang tìm kiếm việc làmnhà tuyển dụng toàn cầu lớn nhất thế giới. Với sứ mệnh mong muốn kết nối ứng viên tới công việc giúp doanh nghiệp xây dựng, kết nối đội ngũ vững mạnh. Vô vàn những việc làm thiết kế đồ họa chất lượng đang chờ đón bạn. 

Thiết kế đồ họa 3D không lo thất nghiệp (Nguồn Kiến Thức) 

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thiết kế 3D. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề cũng như những kiến thức cơ bản trong thiết kế. Nếu đam mê với thiết kế, đừng ngần ngại tham khảo thêm web Vietnamsalary, CVHay, Careermap để có những thông tin chất lượng về nghề thiết kế nhé. Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TP.HCM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TP.HCM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

TikToker là gì? Tất tần tật về nghề TikToker hot nhất hiện nay
TikToker là người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok, thu hút người xem bằng video ngắn, độc đáo. Bí quyết trở thành TikToker thành công, thu nhập hấp dẫn.