Designer là gì? Mô tả công việc và cơ hội nghề nghiệp của Designer

Lượt xem: 24,984

Bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo, yêu thích vẽ và có ý định trở thành một designer. Tuy nhiên bạn vẫn chưa hình dung rõ ràng công việc này là thế nào? Mức lương ra sao? Các kỹ năng cần có của người designer là gì?.. bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn. CareerViet sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần biết về ngành nghề design, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Designer là gì?

Designer là khái niệm chỉ những người làm công việc thiết kế nói chung. Họ có thể là web designer, game designer, graphic designer, fashion designer… tùy vào chuyên môn cụ thể là gì.

Nhiệm vụ chính của người designer là lên ý tưởng thiết kế và thực hiện các ý tưởng đó để tạo ra được sản phẩm có hình dáng, cấu trúc và công năng cụ thể. Thành phẩm của họ khá đa dạng có thể là những logo, bao bì sản phẩm, hình ảnh tạp chí hoặc sách, giao diện website, trang phục,...

Designer là gì?

Designer là người làm trong lĩnh vực thiết kế (Nguồn: Internet)

Mô tả công việc của một Designer

 • Gặp gỡ, trao đổi với khách hàng để thống nhất ý tưởng thực hiện.
 • Từ những ý tưởng đó, designer tiến hành phác thảo ra những thiết kế.
 • Sửa đổi các mẫu thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu, ngân sách và tiến độ của khách hàng.
 • Duyệt bản thiết kế, hình ảnh chụp trước khi in ấn đồng thời kiểm soát quá trình in ấn.
 • Cập nhật hình ảnh sản phẩm làm tư liệu cho dự án tiếp theo.
 • Cập nhật phần mềm, ứng dụng thiết kế đồ họa và các công cụ thiết kế để phục vụ cho công việc.
 • Bàn giao sản phẩm thiết kế hoàn chỉnh đến khách hàng.
 • Thiết kế các sản phẩm phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo online và offline như: banner, ảnh động flash, cover photo, standee, thư vời, voucher, tờ rơi,...
 • Lên ý tưởng thiết kế cho các chiến dịch Marketing hoặc sự kiện của công ty.
 • Chỉnh sửa hình ảnh cho công ty sau khi có sự kiện.
 • Thực hiện các công việc phân công từ trưởng phòng và ban lãnh đạo.
 • Phối hợp và hỗ trợ các phòng ban khác trong đơn vị.

Xem thêm: Trợ lý ảo Google Assistant là gì? Cách mở và sử dụng như thế nào?

Mô tả công việc của designer

Phác thảo, sửa đổi mẫu thiết kế là một công việc cơ bản của người thiết kế (Nguồn: Internet)

Cơ hội nghề nghiệp của Designer

Bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa “tuyển dụng thiết kế” lập tức nhận về hàng ngàn kết quả chứng tỏ nhu cầu tuyển dụng cho ngành nghề này khá lớn. Điều này cũng dễ hiểu vì hầu như ở lĩnh vực nào cũng đều cần sự hỗ trợ đắc lực của thiết kế. Vì vậy sẽ luôn có nhiều cơ hội, vị trí việc làm cho một người designer giỏi. Bạn có thể làm việc cho doanh nghiệp, tự kinh doanh hoặc làm freelancer.

Các vị trí công việc của Designer

Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí designer ở đa dạng các lĩnh vực như:

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa còn gọi là Graphic Designer là những người sử dụng các phần mềm máy tính để tạo ra các sản phẩm thiết kế đồ họa. Bằng cách phối hợp các hình ảnh, kiểu chữ và đồ họa chuyển động, người thiết kế đồ họa sẽ tạo ra sản phẩm bắt mắt và đặc biệt phải truyền tải thông điệp đến người xem. Các sản phẩm thiết kế của họ có thể là ảnh bài đăng trên mạng xã hội, brochure, ebook, bìa tạp chí hay sách, logo,...

Graphic Designer - thiết kế đồ họa

Thiết kế logo, ebook, bìa tạp chí… là một công việc thường gặp của một Graphic Designer (Nguồn: Internet)

Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang (Fashion Designer) là người đưa ý tưởng thiết kế về mẫu quần áo, giày dép, phụ kiện. Họ phải sáng tạo ra những mẫu mã đẹp, độc đáo để thu hút khách hàng. Đồng thời họ cũng chính là người ra quyết định về việc chọn chất liệu, màu sắc, kích thước, họa tiết… của sản phẩm.

Xem thêm: Cẩm nang nghề nghiệp thú vị của nhân viên thiết kế thời trang

Fashion Designer - thiết kế thời trang

Fashion Designer người thiết kế trang phục, giày dép, phụ kiện (Nguồn: Internet)

Thiết kế nội thất

Nhà thiết kế nội thất tiếng Anh gọi là Interior Designer, là người sáng tạo không gian trong nhà. Nhiệm vụ của người thiết kế nội thất là lên kế hoạch, phác thảo ý tưởng về tất cả những vấn đề liên quan đến không gian nhà ở, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học,... Không chỉ chú trọng các vấn đề nội thất mà việc thiết kế còn phải đảm bảo tính thẩm mĩ cả bên ngoài nhà.

Xem thêm: HSE Staff là gì? Tìm hiểu công việc của HSE Staff trong doanh nghiệp

Interior Designer - thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất mang đến không sống thẩm mỹ, tiện nghi (Nguồn: Internet)

Thiết kế công nghiệp

Những người làm trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp còn gọi là Industrial Designer, vậy Industrial Designer là gì? Nói đơn giản thiết kế công nghiệp sẽ áp dụng ý tưởng của khoa học công nghệ phối hợp cùng với mỹ thuật. Từ đó nâng cao hình thái, chức năng, khả năng sử dụng và quan trọng hơn hết là tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Industrial Designer - thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp nghiên cứu về kiểu dáng, hình thái, chức năng… của sản phẩm (Nguồn: Internet)

Cơ hội gia tăng thu nhập từ vị trí Designer

Do tính chất công việc không gò bó về môi trường làm việc, thời gian nên designer có thể nhận nhiều dự án cùng lúc. Ngoài công việc chính ở công ty, họ có thể là freelancer cho các công ty khác. Tất nhiên càng gắn bó với nghề lâu năm, bạn sẽ có nhiều mối quan hệ từ đó cơ hội nhận được thêm công việc sẽ càng nhiều. Nhờ vậy thu nhập của người designer có thể tăng nhiều lần tùy vào năng lực và khả năng làm việc của họ.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng công nghệ AI trong đời sống

Gia tăng thu nhập với nghề designer

Designer có thể nhận thêm nhiều dự án để gia tăng thêm thu nhập (Nguồn: Internet)

Mức lương của một Designer

Tùy vào số năm kinh nghiệm, chuyên môn, quy mô công ty và lĩnh vực hoạt động mà mức lương của designer sẽ có chênh lệch khác nhau. Cụ thể, theo trang khảo sát VietnamSalary.vn:

 • Chuyên viên thiết kế nội thất: trung bình mức lương là 13.6 triệu/tháng.
 • Nhân viên thiết kế thời trang: trung bình 10.7 triệu/tháng.
 • Nhân viên thiết kế 3D: trung bình vào khoảng 11.5 triệu/tháng.
 • Vậy thiết kế đồ họa lương bao nhiêu? Chuyên viên thiết kế đồ họa có mức lương dao động từ 5 triệu - 25,6 triệu/tháng.

Nếu ở vị trí quan trọng như giám đốc thiết kế, trưởng phòng sáng tạo… thì mức lương có thể lên đến vài chục triệu. Ngoài ra, họ còn có thể nhận thêm các dự án vì vậy thu nhập của designer là không có giới hạn. Nhưng để đạt được đến điều này đòi hỏi bạn phải có trình độ, kinh nghiệm do đó hãy không ngừng học tập, trau dồi kiến thức nhé.

Mức lương của designer

Mức lương của designer tùy thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng làm việc của từng người (Nguồn: Internet)

Kỹ năng mà một Designer cần có

Để trở thành một designer, bạn cần có những tố chất gì? Dưới đây là những kỹ năng cần thiết có thể giúp bạn phát triển tốt trong ngành nghề này.

Kỹ năng chuyên môn

Đây là loại kỹ năng được hình thành được qua đào tạo qua trường lớp cũng như tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Designer cần phải có những kỹ năng chuyên môn như:

Kỹ năng sáng tạo

Đây có thể nói là kỹ năng cần thiết phải có của người làm trong lĩnh vực thiết kế. Muốn sản phẩm của bạn thu hút, độc đáo thì cần phải có sự sáng tạo, đổi mới. Sáng tạo không có nghĩa là trừu tượng mà designer phải hiện thực hóa những ý tưởng đó để tạo ra sản phẩm hữu ích cho người dùng.

Kỹ năng phác thảo

Các ý tưởng rất hay nhưng lại không thể diễn giải, không thể mô tả thì cũng chẳng có ích gì cả. Do đó kỹ năng phác thảo sẽ giúp designer thể hiện, truyền tải ý tưởng đó đến với khách hàng tốt nhất. Bản phác thảo cũng là tài liệu quan trọng để hỗ trợ cho đội ngũ thi công sản xuất sản phẩm.

Xem thêm các CV mẫu ấn tượng tại:

Kỹ năng phác thảo

Kỹ năng phác thảo là một trong những kỹ năng chuyên môn cần có ở người designer (Nguồn: Internet)

Kỹ năng thiết kế chữ

Hãy thử tưởng tượng, trên một kệ sách, điều gì khiến bạn quyết định chọn một quyển lên xem giữa hàng loạt quyển sách, đó chính là ấn tượng đầu tiên về bìa sách. Nếu bìa có thiết kế đẹp mắt với font chữ hài hòa, hình ảnh phù hợp sẽ dễ dàng ghi điểm với người đọc ngay lần đầu tiên. Vì vậy kỹ năng thiết kế chữ là yếu tố vô cùng quan trọng nhất là trong lĩnh vực in ấn để giúp những designer tạo ra những sản phẩm thu hút.

Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế

Nếu kế toán có các phần mềm kế toán để hỗ trợ cho việc ghi chép, tính toán thì designer cũng sẽ có những phần mềm chuyên dụng như Photoshop, InDesign, Illustrator…. Nếu sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ này sẽ giúp designer xử lý công việc tiện lợi hơn, nhanh hơn.

Thẩm mỹ về bố cục

Một bố cục rõ ràng sẽ giúp người xem dễ nhìn, dễ hiểu nội dung bạn muốn truyền tải. Vì vậy đảm bảo tính thẩm mỹ về bố cục và vẫn thể hiện đầy đủ thông tin sẽ giúp khách hàng không ngần ngại chọn sản phẩm thiết kế của bạn.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm là yếu tố luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm. Đối với một designer các kỹ năng mềm cần có như:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp designer truyền tải hiệu quả quan niệm và ý tưởng của họ đến đội nhóm, đồng nghiệp. Ngoài ra với khả năng “ăn nói” tốt sẽ giúp họ dễ dàng thuyết phục và tạo dựng lòng tin về ý tưởng của họ đến với khách hàng.

Đồng cảm và thấu hiểu khách hàng

Nhiệm vụ của designer là gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với khách hàng để tìm hiểu mong muốn, nhu cầu của họ. Vì vậy đặt suy nghĩ của bạn hướng tới khách hàng, đồng cảm với họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn họ cần gì, muốn gì từ đó mới đưa ra được ý tưởng thiết kế đáp ứng được yêu cầu của họ. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng bán được sản phẩm mà còn tạo được thiện cảm từ khách hàng. Đây là điều quan trọng cho những đơn hàng trong tương lai.

Kỹ năng đồng cảm và thấu hiểu khách hàng

Đồng cảm và thấu hiểu khách hàng là một kỹ năng mềm không chỉ đòi hỏi ở lĩnh vực thiết kế mà còn cho nhiều ngành nghề khác (Nguồn: Internet)

Am hiểu về công nghệ

Điều gì xảy ra nếu deadline đã đến mà lại gặp sự cố máy tính và chưa có nhân viên kỹ thuật khắc phục kịp thời, bạn sẽ rơi vào trạng thái bị động. Tuy nhiên nếu có sự hiểu biết về công nghệ thì bạn vẫn có thể tự sửa chữa để kịp thời gian hoàn thành công việc đúng hạn. Ngoài việc có am hiểu về các phần mềm thiết kế, am hiểu về công nghệ sẽ mang lại nhiều hữu ích cho các bạn làm nghề thiết kế.

Xem thêm:

Kỹ năng quản lý dự án

Một dự án thiết kế tương đối phức tạp, gồm nhiều phần vì vậy có kỹ năng quản lý dự án sẽ giúp designer không bị rối giữa hàng loạt công việc. Bạn sẽ biết cách phân chia công việc, sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành sản phẩm kịp tiến độ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm hiểu biết về công việc của một designer là gì. Nếu bạn cần thêm những thông tin khác về ngành nghề thiết kế, tin tuyển dụng uy tín, lộ trình phát triển nghề nghiệp, mẫu CV chuyên nghiệp… tất cả đều có tại CareerViet.vn nhé.

Nguồn: CareerViet

Tags

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY CỔ PHẦN KIWOOZA EDUTAINMENT VIETNAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KIWOOZA EDUTAINMENT VIETNAM

Lương : 11 Tr - 13 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Sunrise Sportsgear Việt Nam
Công Ty TNHH Sunrise Sportsgear Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Tomorrow Group
Công ty TNHH Tomorrow Group

Lương : 18 Tr - 36 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Trên 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MINTHACARE
CÔNG TY TNHH MINTHACARE

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH NOBLAND VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH NOBLAND VIỆT NAM

Lương : 8 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC
CÔNG TY CỔ PHẦN HASAKI BEAUTY & CLINIC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH NOMO VI NA
CÔNG TY TNHH NOMO VI NA

Lương : 8 Tr - 10 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Blueseed
Công Ty Cổ phần Blueseed

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Bao Bì Vina Corrugated
Công Ty TNHH Bao Bì Vina Corrugated

Lương : 14 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Frontier Consulting Việt Nam
Công ty TNHH Frontier Consulting Việt Nam

Lương : 10 Tr - 18 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Techtronic Industries Vietnam (TTI)
Techtronic Industries Vietnam (TTI)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Rochdale Spears Co., Ltd.
Rochdale Spears Co., Ltd.

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Friwo Vietnam Co., Ltd
Friwo Vietnam Co., Ltd

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Maker Sixty Four
Công Ty TNHH Maker Sixty Four

Lương : Cạnh Tranh

Long An

Thuan Phuong Group
Thuan Phuong Group

Lương : 175 Tr - 300 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Công Nghiệp Tân Á
Công Ty Công Nghiệp Tân Á

Lương : 9 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Maker Sixty Four
Công Ty TNHH Maker Sixty Four

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 35 Tr - 45 Tr VND

Hồ Chí Minh

BW Industrial Development JSC
BW Industrial Development JSC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wanek Furniture
Wanek Furniture

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Friwo Vietnam Co., Ltd
Friwo Vietnam Co., Ltd

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ phần Blueseed
Công Ty Cổ phần Blueseed

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

EQuest Education Group (EQG)
EQuest Education Group (EQG)

Lương : 12 Tr - 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH VMS Engineering
Công ty TNHH VMS Engineering

Lương : Trên 20 Tr VND

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bsie Media
Bsie Media

Lương : 10 Tr - 15 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ AN
Wall Street English
Wall Street English

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

 Công Ty TNHH MTV Piriou Việt Nam
Công Ty TNHH MTV Piriou Việt Nam

Lương : 12 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT THÔNG MINH XHOME SÀI GÒN
CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT THÔNG MINH XHOME SÀI GÒN

Lương : 12 Tr - 17 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Fastboy Marketing (Công ty TNHH DV Lam Nguyễn)
Công ty Fastboy Marketing (Công ty TNHH DV Lam Nguyễn)

Lương : 12 Tr - 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

 Công Ty TNHH MTV Piriou Việt Nam
Công Ty TNHH MTV Piriou Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV NANOHOME
CÔNG TY TNHH MTV NANOHOME

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

HG MEDIA
HG MEDIA

Lương : 10 Tr - 15 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC MAI VIỆT
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC MAI VIỆT

Lương : 15 Tr - 20 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Thời Trang YODY
Công ty Cổ phần Thời Trang YODY

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Canadian International School
Canadian International School

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Thermtrol Co., Ltd.
Thermtrol Co., Ltd.

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH SEMPIRE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH SEMPIRE VIỆT NAM

Lương : 10 Tr - 12 Tr VND

Hà Nội

PHU THAI CAT
PHU THAI CAT

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Bài viết cùng chuyên mục