Những điều cần biết về công việc của chuyên viên phân tích tài chính

Lượt xem: 33,819

Chuyên viên phân tích tài chính là người giữ vai trò hết sức quan trọng trong công tác quản lý của công ty. Những quyết định mà họ đưa ra đều có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Hiện tại, đây cũng là vị trí việc làm thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao. Nếu bạn quan tâm đến ngành nghề này thì cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của CareerViet nhé!

Những điều cần biết về công việc của chuyên viên phân tích tài chính

Vị trí chuyên viên phân tích tài chính là gì?

Chuyên viên phân tích tài chính – Financial Analyst là người đưa ra những khuyến nghị kinh doanh hoặc đầu tư cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Các khuyến nghị đưa ra dựa trên các phân tích, đánh giá dữ liệu tài chính liên quan đến các yếu tố như xu hướng thị trường, tình trạng tài chính của doanh nghiệp, kết quả dự đoán về một loại giao dịch nào đó. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra được những dự báo liên quan đến việc phát triển cũng như tăng trưởng tài chính trong tương lai.

Vị trí chuyên viên phân tích tài chính là gì?
Chuyên viên phân tích tài chính là ai?

Hiểu một cách đơn giản, vị trí chuyên viên phân tích sẽ là người đề xuất những giải pháp để giúp doanh nghiệp không gặp phải những sự cố liên quan đến tài chính cũng như ổn định tốc độ tăng trưởng. Chính vì vậy, đây là vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp. 

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính

Công việc cụ thể của chuyên viên phân tích tài chính sẽ phụ thuộc vào quy mô cũng như lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm những công việc chính sau đây:

- Thiết lập, thẩm định các thông tin liên quan đến tài chính đối với các dự án của doanh nghiệp.

- Thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến việc phân tích và đánh giá tài chính. Những thông tin này có thể bao gồm các vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, xu hướng phát triển và giải pháp khắc phục khó khăn tài chính của doanh nghiệp.

- Tiến hành lên kế hoạch và đưa ra các phương án huy động vốn cũng như tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

- Xây dựng quy trình quản lý nguồn tài chính cho doanh nghiệp một cách hợp lý và chặt chẽ.

- Nắm bắt nhanh chóng các vấn đề liên quan đến rủi ro hoặc những nhân tố có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

- Phân tích một số thông tin, báo cáo tài chính liên quan khác nếu được yêu cầu.

- Thực hiện các báo cáo liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính
Công việc của chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính có thể làm việc ở đâu?

Thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào thường xuyên đưa ra những quyết định quan trọng về đầu tư - tài chính cũng đều cần đến các chuyên viên phân tích tài chính. Phổ biến nhất là tại các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, những công ty cung cấp dịch vụ về tài chính,...
Như vậy, dựa trên loại hình cũng như chức năng hoạt động của doanh nghiệp trong ngành Đầu tư - Tài chính, các nhà phân tích tài chính thường làm việc ở các bộ phận sau:

Bên bán (Sell-side): Là những công việc thuộc bộ phận đầu tư, nghiên cứu, bán hàng và giao dịch tại các ngân hàng. Thông thường, các chuyên viên phân tích tài chính bên bán chỉ tập trung vào một lĩnh vực hoặc một ngành nhất định để đưa ra các phân tích, báo cáo dựa trên dữ liệu của doanh nghiệp đó. Hoặc họ cũng có thể đóng vai trò đánh giá hay đưa ra khuyến nghị “mua”, “bán”, “giữ” đối với cổ phiếu của công ty.

Bên mua (Buy-side): Thực hiện công việc tại các quỹ đầu tư, công ty cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, bộ phận nghiên cứu bên mua của các công ty hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản,... Các chuyên gia phân tích tài chính bên mua thường đóng vai trò là người cung cấp giải pháp đầu tư phù hợp với từng đối tượng khách hàng cụ thể. Do đó, phạm vi công việc cũng như lĩnh vực tiếp cận sẽ rộng và đa dạng hơn so với các nhà phân tích tài chính bên bán.

Chuyên viên phân tích tài chính có thể làm việc ở đâu?
Các chuyên viên tài chính có thể làm việc ở đâu?

Những kỹ năng cần thiết đối với chuyên viên phân tích tài chính

Kỹ năng được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp các chuyên viên phân tích tài chính có thể đưa ra những quyết định chính xác. Điều này góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của các doanh nghiệp. Theo đó, một số kỹ năng quan trọng cần trang bị đó là:

Kỹ năng phân tích toán học tốt, tư duy logic

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính là tiếp xúc trực tiếp với các con số cũng như thuật toán phân tích. Vì vậy, bạn cần trang bị kỹ năng phân tích toán học tốt để xử lý dữ liệu nhanh chóng. Các kỹ năng liên quan đến toán học có thể bao gồm:

- Kỹ năng phân tích xác suất thống kê.

- Kỹ năng tính toán liên quan đến kinh tế vĩ mô.

- Kiến thức liên quan đến toán cao cấp.

- Kiến thức về tư duy logic.

Kỹ năng phân tích toán học tốt, tư duy logic
Trang bị kỹ năng phân tích toán học, tư duy logic cho công việc phân tích tài chính

Kỹ năng quản lý thời gian

Làm việc ở vị trí chuyên viên phân tích tài chính, bạn sẽ phải đối mặt với khối lượng công việc lớn và áp lực khá nhiều. Vì thế, bạn cần trang bị cho bản thân kỹ năng xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý cũng như biết cách quản lý thời gian tối ưu và hiệu quả. Kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn, đồng thời giảm tải được một số áp lực khác trong công việc.

Nhạy cảm với những biến động về tài chính

Thực tế cho thấy, thị trường tài chính luôn biến động, thay đổi không ngừng và bạn khó thể nào có thể kiểm soát được. Vì vậy, nhạy cảm với những biến động về tài chính là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ một chuyên viên phân tích tài chính nào cũng cần phải tự rèn luyện cho bản thân. 
Nếu không có yếu tố này khi phân tích tài chính, có thể bạn sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp rủi ro, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn công ty. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật những thông tin, xu hướng mới nhất về thị trường tài chính thông qua các kênh như Internet, sách báo hay tạp chí về tài chính,...

Nhạy cảm với những biến động về tài chính
Nhạy cảm với những biến động về thị trường tài chính

Kỹ năng ứng xử linh hoạt, giải quyết vấn đề tốt

Trong quá trình phân tích các dự án, các chuyên viên phân tích về tài chính có thể gặp phải một số vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Lúc này, bạn cần phải ứng biến linh hoạt, nhanh chóng đưa ra phương án xử lý kịp thời để giải quyết ổn thỏa mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 
Như vậy, kỹ năng ứng xử linh hoạt và giải quyết vấn đề tốt là vô cùng cần thiết. Đây cũng là một trong các yếu tố giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực thực sự của một chuyên viên phân tích tài chính chuyên nghiệp.

Lộ trình thăng tiến trong nghề phân tích tài chính

Hiện nay, nghề phân tích tài chính đã được biết đến rộng rãi hơn trước và ngày càng có nhiều người lựa chọn công việc này. Nhìn chung, con đường phát triển sự nghiệp của nghề phân tích tài chính khá rõ ràng và có đa dạng sự lựa chọn. Với các sinh viên sau tốt nghiệp, mới ra trường, thường sẽ bắt đầu ở vị trí thực tập sinh, sau đó trở thành nhân viên chính thức và dần thăng tiến lên các vị trí cao hơn tùy vào năng lực làm việc cũng như số năm kinh nghiệm. 

Theo đó, lộ trình thăng tiến cơ bản trong nghề phân tích tài chính được phân chia như sau:

- Chuyên viên phân tích tài chính (Junior Financial Analyst).

- Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao (Senior Financial Analyst).

- Trưởng nhóm phân tích tài chính (Lead Financial Analyst).

- Trưởng phòng tài chính (Financial Manager).

Giám đốc tài chính (Financial Director).

>>> Xem thêm: Trọn bộ cẩm nang nghề nghiệp giám đốc tài chính đầy đủ nhất

Lộ trình thăng tiến trong nghề phân tích tài chính
Các cấp bậc thăng tiến trong nghề phân tích tài chính

Ngoài ra, khi có kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn cao được tích lũy qua số năm kinh nghiệm làm việc, bạn có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp ở một số vị trí cao cấp hơn như:
- Nhà quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Managers).

- Nhà quản lý quỹ (Fund Managers).

- Nhà quản lý rủi ro (Risk Analyst/Risk Manager).

- Chuyên viên kiểm soát tài chính (Financial Controller).

Tiêu chí tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính

Để có thể ứng tuyển vị trí chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, ứng viên phải tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên ở các chuyên ngành như Tài chính, Ngân hàng, Quản trị kinh doanh hay một số ngành liên quan khác. Đây là điều kiện tiên quyết bởi bạn cần phải có vốn kiến thức chuyên sâu về tài chính thì mới có thể thực hiện tốt công việc này.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm cũng là một tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra. Vì chuyên viên tài chính là vị trí nắm vai trò chủ chốt của công ty nên việc quan tâm đến kinh nghiệm làm việc là điều tất yếu. Do đó, các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 1 năm ở vị trí tương đương và từ 2 - 3 năm ở các vị trí tương đương.

Tiêu chí tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính
Yêu cầu tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính

Thành thạo các kỹ năng về văn phòng cũng là một trong các yêu cầu tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính rất cần thiết. Bởi đây là một vị trí công việc thuộc khối văn phòng, thường xuyên phải sử dụng các phần mềm, công cụ chuyên dụng để hỗ trợ cho việc phân tích số liệu, vì thế ứng viên bắt buộc phải thành thạo sử dụng máy tính cũng như tin học văn phòng.

Thu nhập của chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích lĩnh vực tài chính là vị trí công việc đặc thù, đòi hỏi cao về cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Chính vì vậy mà mức lương của ngành nghề này khá cạnh tranh. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của chuyên viên phân tích tài chính là 15.3 triệu đồng/tháng. Tùy vào số năm kinh nghiệm mà mức lương này sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Theo khảo sát của VietNamSalary CareerViet , thu nhập của chuyên viên tài chính dựa trên số năm kinh nghiệm cụ thể như sau: 

- Từ 1 - 4 năm kinh nghiệm: Mức lương trung bình rơi vào mức 15.4 triệu đồng/tháng.

- Từ 5 - 9 năm kinh nghiệm: Mức lương trung bình khoảng 17.4 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của chuyên viên phân tích tài chính
Thu nhập bình quân của chuyên viên tài chính 

Thực tế, thu nhập của các chuyên viên trong lĩnh vực phân tích tài chính còn có thể cao hơn rất nhiều. Bởi bên cạnh khoản lương cứng còn có các khoản thưởng, hoa hồng hấp dẫn cùng nhiều chính sách phúc lợi khác. Đây cũng là lý do khiến cho ngành nghề này ngày càng được quan tâm trên thị trường việc làm hiện nay. 

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Hiện nay, chuyên viên phân tích tài chính là vị trí mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là công việc có tính áp lực cao, đòi hỏi ở ứng viên kiến thức chuyên môn sâu rộng cùng các kỹ năng mềm cần thiết để có thể làm tốt vị trí này. Nếu bạn quan tâm đến việc làm chuyên viên phân tích tài chính thì hãy truy cập ngay CareerViet.vn để tham khảo bảng mô tả công việc chi tiết nhất tại các doanh nghiệp đang tuyển dụng cũng như các yêu cầu cần thiết trước khi “apply” vị trí này nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

QSR VIETNAM
QSR VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CITICS
CÔNG TY CỔ PHẦN CITICS

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN NAMGROUP
TẬP ĐOÀN NAMGROUP

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TẬP ĐOÀN HOÀNG GIA VIỆT NAM
CÔNG TY TẬP ĐOÀN HOÀNG GIA VIỆT NAM

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CT CP Tập Đoàn Thái Tuấn
CT CP Tập Đoàn Thái Tuấn

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 88 Tr - 110 Tr VND

Hà Nội

Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát
Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát

Lương: 10 Tr - 14 Tr VND

Hồ Chí Minh

Ngân Hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội ( SHB )
Ngân Hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội ( SHB )

Lương: Cạnh Tranh

Sóc Trăng | Cà Mau

Công Ty TNHH AK VINA
Công Ty TNHH AK VINA

Lương: 13 Tr - 18 Tr VND

Đồng Nai

VDSC - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt
VDSC - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Phu Hung Securities Corporation
Phu Hung Securities Corporation

Lương: 2 Tr - 3 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty CP Sữa Quốc Tế IDP
Công Ty CP Sữa Quốc Tế IDP

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh