Quản trị nhân lực là gì? Tổng quan ngành quản trị nhân lực chi tiết nhất

Lượt xem: 15,345

Nguồn nhân lực vẫn luôn là yếu tố quan trọng từ xưa đến nay. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có bộ phận này để duy trì cơ chế cũng như đảm bảo chất lượng phát triển. Tuy nhiên cần có những người quản trị để mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu quản trị nhân lực là gì, cơ hội nghề nghiệp như thế nào qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Kế Toán Chi Phí Là Gì? Vai Trò Của Kế Toán Chi Phí Trong Doanh Nghiệp

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là gì? (Nguồn: Tuyển dung - Thegioididong.com)

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là gì với khái niệm được hiểu như sau: quản trị nhân lực là những chính sách, hoạt động khai thác, quyết định đến cho việc quản lý có tác động đến cả doanh nghiệp và nhân viên. Bộ phận quản trị nhân lực cần có tầm nhìn lớn để tìm kiếm, khai thác, quản lý về nguồn lực sao cho hợp lý và hiệu quả.

Đây là chức năng quan trọng và cơ bản trong công tác quản trị bởi con người là lực lượng đem lại giá trị cho công ty hay doanh nghiệp. Việc thu hút, đánh giá, tuyển dụng nhân viên với những vị trí phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển sau này là nhiệm vụ của quản trị nhân lực.

Quản trị nhân lực học gì?

Sau khi tìm hiểu về ngành quản trị nhân lực là gì, cùng đi tìm hiểu khi học quản trị nhân lực sẽ học gì nhé.

Quản trị nhân lực là ngành đào tạo, cung cấp những kiến thức lý thuyết và thực tiễn trong việc quản trị con người. Quản trị nhân lực sẽ tiếp xúc với con người để xử lý các công việc hàng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác, hiểu tâm lý và hành vi con người. Từ đó sẽ đánh giá, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cho hiệu quả.

Xem thêm: Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, công việc của kế toán ngân hàng

Tìm hiểu thông tin việc làm cho ngành quản trị nhân lực

Tìm hiểu thông tin việc làm cho ngành quản trị nhân lực (Nguồn: Tuyển dụng - Thegioididong.com)

Ngoài ra, học ngành quản trị nhân lực sẽ hiểu được cơ cấu và nguyên tắc tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp vừa và lớn; nắm vững các chính sách, văn bản pháp luật lao động. Đặc biệt bạn sẽ được học đa dạng những kiến thức cả về logic khoa học đến xã hội. Có thể kể đến: quản trị học, quản trị văn phòng, quản trị chiến lược, marketing, quản trị tài chính, luật lao động, mức lương, an toàn lao động,...

Mô tả công việc của ngành quản trị nhân lực

Trong khái niệm quản trị nhân lực là gì cũng đã đưa ra một phần những công việc tiêu biểu trong danh sách những nhiệm vụ khi làm trong ngành quản trị nhân lực. Cụ thể là:

 • Tuyển dụng nguồn nhân sự mới: Đây là hoạt động nổi bật khi làm nhân sự. Có thể tìm kiếm nguồn ứng viên khi đăng bài trên mạng xã hội, nguồn lực có sẵn khi tuyển dụng tại các trường đại học. Khi tìm được sẽ tiến hành trao đổi, phỏng vấn và chọn ra ứng viên phù hợp.
 • Đào tạo nhân sự: Các nhân viên dù cũ hay mới cũng đều cần học hỏi và bổ sung nhiều kiến thức và kỹ năng, quy tắc và nhiệm vụ phát triển của công ty. Quản trị nhân lực sẽ đóng vai trò lớn để điều hành.
 • Sắp xếp và linh hoạt sử dụng người lao động: Người quản trị sẽ đánh giá đúng khả năng của từng ứng viên để sắp xếp những công việc phù hợp. Nếu đúng chắc chắn sẽ mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp.
 • Quản lý chính sách nhân sự: Quản lý hồ sơ, dữ liệu liên quan đến nhân sự, triển khai và cập nhật thường xuyên các chính sách nhất quán cho cả công ty. Ngoài ra, quản trị cần phối hợp với ban lãnh đạo để để xuất những giải pháp hợp lý liên quan đến nhân sự.
 • Bạn đang tìm hiểu ngành quản trị nhân lực là gì thì chính là đây. Họ sẽ cần giám sát và triển khai tất cả các công việc đến nhân viên. Sẽ có những đánh giá, góp ý để tăng hiệu quả cho các dự án.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Các chương trình, sự kiện, hoạt động của công ty cũng là những mốc thời gian và nhiệm vụ của người quản trị nhân sự cần nắm rõ.

Những vị trí công việc trong ngành quản trị nhân sự

Ngoài việc biết quản trị nguồn nhân lực là gì, chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc công việc của quản trị nhân lực là gì, cùng đi tìm hiểu nhé những vị trí đặc trưng nhất nhé:

 • Hành chính nhân sự: Nhân viên tại phòng ban nhân sự, ban lễ tân. Đây là vị trí nhẹ nhàng, mang lại mức thu nhập ổn định và không phải chịu nhiều áp lực.
 • Quản lý đào tạo nhân sự: Nhân viên quản lý đào tạo, giảng dạy chuyên ngành. Với việc này bạn cần có kiến thức vững chắc và khả năng giao tiếp ổn định.
 • Chuyên viên tuyển dụng: Tìm nguồn nhân sự, phỏng vấn và đánh giá ứng viên và sắp xếp công việc cho nhân sự mới.
 • Đào tạo nhân sự: Dựa vào đánh giá năng lực ở trên để hướng dẫn, đào tạo những công việc cụ thể sao cho hợp lý nhất.
 • Chuyên viên truyền thông: Bạn sẽ cần xử lý vấn đề quan hệ nội bộ, hợp tác giữa các phòng ban, truyền thông nâng cao hình ảnh của công ty thật linh hoạt, hợp lý.
 • Chịu chính sách đãi ngộ, lương thưởng, bảo hiểm cho nhân sự.

Xem thêm: Kế Toán Doanh Nghiệp Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Và Điều Cần Phải Biết

Vị trí làm việc khi làm quản trị nhân lực

Vị trí làm việc khi làm quản trị nhân lực (Nguồn: Internet)

Vai trò, nhiệm vụ của ngành quản trị nhân lực

Doanh nghiệp có ổn định, phát triển được hay không một phần lớn là nhờ đội ngũ nhân viên. Khái niệm về quản trị nhân lực là gì sẽ không tả hết được vai trò của họ. Người quản trị nhân sự đóng một vai trò không thể thiểu khi họ sẽ là những người đảm nhận toàn bộ nguồn nhân lực. Họ chắc chắn phải có đủ kiến thức, kinh nghiệm và năng lực đánh giá các ứng viên. từ đó sẽ khai được được những tài năng tiềm ẩn của từng người.

Những chương trình, sự kiện kết nối các phòng ban lại với nhau cũng là do quản trị nhân lực tổ chức. Hơn nữa, quản trị nhân lực sẽ giải quyết vấn đề việc làm cho doanh nghiệp và cả xã hội. Chắc chắn họ sẽ mang lại lợi ích thực sự to lớn để nâng tầm doanh nghiệp.

Kỹ năng, yêu cầu của ngành quản trị nhân lực

Kỹ năng bắt buộc phải có cho quản trị nhân lực

Kỹ năng bắt buộc phải có cho quản trị nhân lực (Nguồn: Luận văn 24)

Bất kỳ một công việc nào cũng cần có kiến thức và kỹ năng mới có thể làm tốt được. Quản trị nhân lực cũng không ngoại lệ, nếu muốn tham gia vào ngành, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Kỹ năng chuyên ngành: Bạn cần hiểu rõ được quản trị nhân lực là gì, kỹ năng quản trị, hoạch định chính sách nhân sự, nhu cầu nhân lực ở hiện tại và tương lai gần bởi đây là cánh tay đắc lực của cấp lãnh đạo. Cùng với đó là kỹ năng xây dựng hệ thống nội bộ, nắm bắt thông tin nhanh và cập nhật kịp thời,....
 • Kỹ năng quản lý: Đây là yếu tố quan trọng để quản trị nhân sự của cả một công ty. Các doanh nghiệp có từ hàng trăm tới hàng nghìn nhân viên chắc chắn sẽ cần quản trị. Chính sách, chiến lược, kế hoạch quản trị sẽ được triển khai và thực hiện tạo nên văn hóa doanh nghiệp, tạo ra giá trị lớn cho công ty.
 • Kỹ năng giao tiếp, nhiệt tình với công việc: Thái độ nhiệt tình là kỹ năng quan trọng nhất khi làm quản trị nhân sự. Đây sẽ là yếu tố để bạn giải quyết các công việc, thử thách. Giao tiếp với nhiều người khi bạn có kỹ năng ăn nói khéo léo khi ứng tuyển nhân viên hay giải quyết các công việc.
 • Giải quyết vấn đề: Các mâu thuẫn nội bộ giữa các nhân viên, vấn đề lương thưởng giữa kế toán và nhân viên cần quản trị nhân sự giải quyết. Kỹ năng này yêu cầu bạn có những phương án hợp lý, hiệu quả để hòa đồng tất cả mọi người. Bên cạnh đó, việc lắng nghe và thấu hiểu về nhân sự cũng sẽ giúp bạn trong những tình huống này.

Tìm việc quản trị nhân lực ở đâu?

Bạn có thể làm việc tại văn phòng hành chính, lễ tân, công ty, doanh nghiệp, các trường học,... Hiện nay có rất nhiều phương tiện giúp bạn có thể tìm kiếm được việc quản trị nhân lực. Một trong số đó là CareerViet. Đây là trang web giúp bạn tìm hiểu đa dạng các loại ngành nghề phù hợp với bản thân. Sẽ có vô vàn những công ty, doanh nghiệp có nhu cầu muốn tìm ứng viên có mặt tại đây để thu thập được những tài năng mới trong quá trình tuyển dụng. Hãy tham khảo ngay nhé!

Mức lương của ngành quản trị nhân lực

Khái niệm và vai trò quản trị nhân lực là gì cũng đã nêu rõ đây là ngành mở đang thu hút nguồn nhân lực. Tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng sẽ có từng mức lương khác nhau. Tuy nhiên quản trị nhân lực ổn định, một số vị trí việc làm quản trị nhân lực có mức lương hấp dẫn như:

 • Nhân viên tuyển dụng
 • Phó phòng, giám sát, đào tạo nhân sự
 • Trưởng phòng
 • Giám đốc quản trị nhân sự

Đây là mức khá cao so với các ngành nghề khác bởi nhiều yếu tố và đáp ứng nhu cầu thực tại.

Tình hình tuyển dụng quản trị nhân lực tại Việt Nam

Doanh nghiệp nếu muốn hoạt động ổn định, ngày càng nâng cao chất lượng thì cần nguồn nhân lực tốt. Chính điều này đã khiến quản trị nhân lực trở thành ngành học thu hút nhiều bạn trẻ.

Với tình hình tuyển dụng quản trị nguồn nhân lực cũng đang là vấn đề quan tâm của nhiều người. Đây vẫn là ngành phát triển mạnh và đang tìm kiếm những tài năng đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp về quản trị nhân lực là gì

Quản trị nhân lực học trường nào?

Có rất nhiều trường hiện nay đào tạo ngành nhân sự. Nếu muốn học, bạn nên tìm hiểu xem quản trị nhân sự là gì, lựa chọn ngôi trường phù hợp với năng lực và điều kiện tài chính của mình. Hiện tại có một số trường tiêu biển trong ngành nhân sự như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Công Nghiệp, Đại học Thăng Long, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Mở,...

Quản trị nhân lực lương bao nhiêu?

Như đã nói ở phần trên, ngành quản trị nhân lực có nhiều vị trí nên mức lương khá đa dạng phụ thuộc vào năng lực và công việc. Thông thường mức lương phổ biến của một người quản trị nhân lực dao động từ 10-30 triệu đồng.

Quản trị nhân lực mang đến mức lương cao thu hút nhân sự

Quản trị nhân lực mang đến mức lương cao thu hút nhân sự (Nguồn: Đại học Đông Á)

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Quản trị nhân lực đang là ngành hot và đang thiếu nhân sự rất lớn. Vì thế, con đường đến với quản trị nhân lực ở thời điểm hiện tại trống nhiều. Nếu có đủ kiến thức chuyên môn, các kỹ năng và yếu tố phù hợp chắc chắn bạn sẽ dễ dàng xin việc được tại các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Lời kết

Trên đây là những thông tin về quản trị nhân lực là gì và những cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Hy vọng bài viết của CareerViet sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích để lựa chọn quyết định phù hợp cho mình. Bạn có thể tham khảo vieclamIT để tìm hiểu đa dạng ngành nghề, CareerMap để tham khảo lộ trình công việc. Đặc biệt hãy đến với CVHay để có CV thật ấn tượng với nhà tuyển dụng và Vietnamsalary sẽ giúp bạn đo lường mức lương hiện tại. Chúc các bạn thành công.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh