Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 loại ngôn ngữ phổ biến, dễ học nhất

Lượt xem: 14,632

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được “trình làng”. Điều này khiến cho những người mới làm quen với lập trình đều sẽ cảm thấy phân vân và thắc mắc, không biết loại ngôn ngữ nào dễ học và nên học. Thông qua bài viết hôm nay, CareerViet sẽ cùng bạn tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là cũng như giới thiệu cho bạn top 10 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới công nghệ. Cùng khám phá ngay.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì? Đây chính xác là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi mới làm quen với lĩnh vực công nghệ thông tin. Thực tế, cụm từ này được định nghĩa là một dạng “ngôn ngữ” đặc biệt, chỉ được sử dụng để con người giao tiếp với các thiết bị máy móc, điện tử,... khi muốn lập trình một sản phẩm kỹ thuật, công nghệ hiện đại nào đó.

Ngôn ngữ lập trình gồm những gì? Nói một cách đơn giản, đây là tập hợp các câu lệnh nhằm tạo ra các loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình thường được dùng trong quá trình lập trình máy tính nhằm tạo và thực hiện các thuật toán. Cũng giống như những loại ngôn ngữ khác, ngôn ngữ lập trình bao gồm một số quy tắc mà người dùng cần tuân thủ trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, có khoảng 700 loại ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Do đó, đối với những đối tượng có công việc chính liên quan đến công nghệ thông tin thì việc tiếp cận, tìm hiểu và học hỏi những ngôn ngữ lập trình là vô cùng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phát triển của thời đại.

Ngôn ngữ lập trình web càng mới thì sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên “thủ sẵn” cho bản thân một loại ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể hiểu rõ tường tận và chi tiết trước khi lập kế hoạch khám phá những ngôn ngữ lập trình khác. Điều này sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng ứng phó trong bất kỳ trường hợp nào, khó ai có thể bắt bẻ bạn.

Ngôn ngữ lập trình là dạng “ngôn ngữ” đặc biệt giúp người dùng giao tiếp với các thiết bị điện tử, máy móc

Ngôn ngữ lập trình là dạng “ngôn ngữ” đặc biệt giúp người dùng giao tiếp với các thiết bị điện tử, máy móc (Nguồn: Internet)

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng hiện nay? Đối với những bạn mới làm quen với ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là sinh viên thì nên tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để mở rộng kiến thức cũng như lựa chọn, định hướng được nên học loại ngôn ngữ lập trình phù hợp cho bản thân trong tương lai. Tính đến thời điểm hiện tại, ngôn ngữ lập trình được chia thành 3 loại chính, cụ thể như sau:

1. Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy - mã máy hay còn được gọi là Machine language chính là dạng ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất hiện nay. Lý do đơn giản là vì loại ngôn ngữ này là ngôn ngữ nền tảng nhất trong hệ thống của bộ vi xử lý. Ngôn ngữ máy được hiển thị hoàn toàn dưới dạng mã nhị phân. Trên thực tế, đến cuối chương trình, hầu hết những ngôn ngữ lập trình khác đều sẽ được chuyển đổi trở thành dạng ngôn ngữ máy này.

2. Hợp ngữ

Hợp ngữ còn được gọi với cái tên khác là Assembly language. Đây là dạng ngôn ngữ lập trình bậc thấp có nội dung khó nhớ và khá phức tạp. Điểm trừ của loại ngôn ngữ này đó là khi lập trình cần có sự trợ giúp của nhiều loại vi xử lý khác nhau cũng như công cụ hợp dịch nhằm mục đích dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy thì mới có thể hoàn thiện chương trình. Mặc dù được hiển thị bằng những cụm từ viết tắt trong tiếng Anh nhưng hợp ngữ vẫn đang bị mất ưu thế và ít được sử dụng phổ biến so với những ngôn ngữ lập trình khác trong giới công nghệ.

3. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao trong tiếng Anh có nghĩa là High-level programming language. Không giống như 2 loại ngôn ngữ được đề cập phía trên, ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính chất độc lập, tự nhiên và hiện đại hơn, hoàn toàn không có sự phụ thuộc vào trình dịch hay các loại thiết bị sử dụng đính kèm. Một số loại ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến hiện nay có thể đề cập đến: Java, Pascal, C, C++, PHP hay Visual Basic…

Bên cạnh cách phân loại như trên, ngôn ngữ lập trình cũng được chia nhóm dựa trên phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình, cụ thể như sau:

  • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: kiểu ngôn ngữ này có cách thức hoạt động dựa trên các cụm chương trình con, được tách nhỏ ra từ chính chương trình chính.
  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: cách thức hoạt động của loại ngôn ngữ này dựa trên thứ tự viết các lệnh, từ trước đến sau hay từ đầu đến cuối.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: đây là loại ngôn ngữ lập trình hoạt động bằng cách tập trung tối đa vào đối tượng. Mục đích là để lấy đối tượng đó làm nền tảng giúp giải các thuật toán mà chương trình cung cấp.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính chất độc lập, tự nhiên

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính chất độc lập, tự nhiên và hiện đại (Nguồn: Internet)

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình

Trong thời đại mà lĩnh vực công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, sự tồn tại của những ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống thực tế. Một số lợi ích mà ngôn ngữ lập trình mang lại như: giúp tạo ra những ứng dụng phù hợp để hoạt động trên các hệ điều hành Android hay iOS hay giúp người dùng thiết kế các giao diện website bắt mắt…

Nhờ tính ứng dụng cao, các loại ngôn ngữ lập trình ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Những ứng dụng được tạo ra từ việc lập trình nhờ các ngôn ngữ lập trình cũng không ngừng có sự đổi mới về tính năng, công dụng,… với mục đích mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Do đó, để trở nên thành thạo ở mảng công nghệ thông tin, bên cạnh việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì, bạn cũng nên dành thời gian trau dồi, tìm hiểu đa dạng những loại ngôn ngữ lập trình.

Xem thêm: Git là gì? Tìm hiểu các lệnh Git cơ bản lập trình viên cần biết

Ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong khoa học mà còn có tính ứng dụng trong cuộc sống thực tế

Ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong khoa học mà còn có tính ứng dụng trong cuộc sống thực tế (Nguồn: Internet)

Top các ngôn ngữ lập trình phổ biến, dễ học cho người mới bắt đầu

Như đã đề cập, hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình được cho ra đời nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Dưới đây là một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng mà bạn nên tham khảo để học tập khi mới bắt đầu làm quen với công việc lập trình.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao Python

Nhắc đến những ngôn ngữ lập trình được yêu thích hiện nay không thể nào không đề cập đến Python - loại ngôn ngữ được nhận xét là khá thân thiện với người dùng. Nhờ sở hữu các cú pháp thực hiện lệnh đều rõ ràng và trực quan, ngôn ngữ lập trình bậc cao này chính là lựa chọn hợp lý cho những người mới bắt đầu.

Python thậm chí còn có sự tương đồng với tiếng Anh - ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu thông tin trong quá trình học tập. Ngoài ra, ngôn ngữ này cũng có mặt trên đa dạng các hệ điều hành như UNIX, Mac OS, Windows, MS – DOS và Linix…

Với những ai đang có đam mê và định hướng theo đuổi con đường trở thành một Back - end developer chuyên nghiệp thì Python nên là lựa chọn ưu tiên. Theo số liệu từ nhiều cuộc khảo sát thì đây chính là ngôn ngữ lập trình giúp nhiều thế hệ developer có được thu nhập “khủng”, đứng thứ hai tại Mỹ (khoảng $107.000/năm).

Python được nhận xét là ngôn ngữ lập trình khá thân thiện

Python được được nhận xét là loại ngôn ngữ khá thân thiện với người dùng (Nguồn: Internet)

Pascal - ngôn ngữ lập trình cơ bản

Sau khi tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì, nhiều người cũng dành thời gian tìm kiếm thông tin về Pascal - ngôn ngữ lập trình cơ bản được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Dạng ngôn ngữ này đã được phổ cập trong chương trình tin học cấp 2 và cấp 3. Thay vì sử dụng những ký tự phức tạp như một số loại ngôn ngữ máy tính khác, Pascal được hiển thị dưới dạng những từ khóa dễ học, dễ sử dụng.

Pascal là ngôn ngữ lập trình cơ bản phù hợp cho người mới bắt đầu

Pascal là ngôn ngữ lập trình cơ bản phù hợp cho người mới bắt đầu (Nguồn: Internet)

Java - ngôn ngữ lập trình phổ biến

Một trong số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến tiếp theo mà người mới bắt đầu nên tham khảo đó là Java. Kiểu ngôn ngữ này được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực phát triển Big Data, Web, Mobile hay Dịch vụ tài chính,… Việc tìm hiểu về Java cũng rất dễ dàng khi mà nguồn thông tin của ngôn ngữ lập trình này hầu hết đều không tốn bất kỳ chi phí nào. Java sử dụng hàm có sẵn (API function) và có bộ sưu tập mã nguồn rất phong phú. Ngôn ngữ lập trình này còn có tính chất độc lập, hỗ trợ xử lý tài liệu thông qua Javadocs.

Xem thêm: Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ Blockchain và ứng dụng

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực phát triển phần mềm thông dụng

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực phát triển phần mềm thông dụng (Nguồn: Internet)

JavaScript - ngôn ngữ lập trình dễ học

JavaScript được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học và dễ dùng. Ngôn ngữ này luôn sẵn có bên ngoài các trình duyệt phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và trải nghiệm. JavaScript được đánh giá cao về tính thân thiện với người dùng bởi ngôn ngữ này có khả năng phù hợp với hầu hết các trình duyệt web cũng như sở hữu đa dạng các cú pháp linh hoạt. Bên cạnh đó, JavaScript còn giúp gia tăng độ mượt khi người dùng thực hiện các tương tác trên website. Cơ hội việc làm cho những đối tượng lựa chọn ngôn ngữ lập trình JavaScript là ngôn ngữ chính cũng khá rộng mở và đầy tiềm năng.

JavaScript được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học và dễ dùng

JavaScript được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học và dễ dùng (Nguồn: Internet)

Ngôn ngữ lập trình web C

Lọt top những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới có tính ứng dụng cao phải kể đến web C. Mặc dù được sử dụng trong hệ điều hành UNIX từ khá lâu nhưng ngôn ngữ lập trình này không hề lỗi thời hay kém cạnh so với những ngôn ngữ lập trình khác. Web C được đánh giá là ngôn ngữ nền móng đối với các developer, giúp việc học tập và tìm hiểu những ngôn ngữ khác trở nên dễ dàng hơn.

Web C được đánh giá là ngôn ngữ nền móng đối với các developer

Web C được đánh giá là ngôn ngữ nền móng đối với các developer (Nguồn: Internet)

Ngôn ngữ lập trình C# (C-Sharp)

C# được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi nhà sáng lập Microsoft. Những tính năng mà C# mang lại cho người dùng rất đa dạng nên kiểu ngôn ngữ này rất được ưa chuộng trong giới công nghệ. Nhờ có sự bảo mật cao, C# tạo điều kiện thuận tiện cho những đối tượng mới bắt đầu làm quen với công việc lập trình. Trong vô vàn những loại ngôn ngữ lập trình hiện nay, C# được đánh giá là sự lựa chọn hợp lý để phát triển desktop, web hay thậm chí là 2D, VR và cả 3D.

C# được đánh giá là sự lựa chọn hợp lý để phát triển desktop, web

C# được đánh giá là sự lựa chọn hợp lý để phát triển desktop, web (Nguồn: Internet)

C++ - ngôn ngữ lập trình hot nhất hiện nay

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như lập trình video game hay những phần mềm giúp ích trong thương mại. C++ cũng có tác động lớn đến ngôn ngữ ra đời sau này. Cú pháp thực hiện các lệnh với C++ rất sát với suy nghĩ logic. Vì thế, quá trình viết code với loại ngôn ngữ lập trình này khá đơn giản và nhanh chóng.

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau (Nguồn: Internet)

Objective-C

Một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hữu ích mà bạn nên tìm hiểu đó là Objective-C. Loại ngôn ngữ này đã được Apple sử dụng rộng rãi trên những hệ điều hành như iOS, OS X, và APIs. Bằng việc có tốc độ biên dịch nhanh và mềm mại cũng như tích hợp với Cocoa – thư viện cho các ứng dụng cảm ứng nên Objective-C trở thành một trong những cái tên được yêu thích nhất trong hơn 10 năm qua.

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Nguồn: Internet)

Ngôn ngữ lập trình máy tính Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhưng lại rất được ưa chuộng trong giới công nghệ. Lý do là vì ngôn ngữ lập trình này dễ học, đơn giản cũng như dễ nắm bắt. Bên cạnh đó, Ruby còn có chất lượng code cao hơn so với những loại ngôn ngữ lập trình khác nên thu hút phần lớn các developer sử dụng như ngôn ngữ lập trình chính của họ.

Ruby là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhưng lại rất được ưa chuộng trong giới công nghệ

Ruby là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhưng lại rất được ưa chuộng trong giới công nghệ (Nguồn: Internet)

Swift

Với thiết kế đơn giản, Swift cho phép người dùng thực hiện chuyển đổi những ngôn ngữ lập trình khác một cách nhanh chóng và đơn giản. Swift có code ngắn, dễ học và dễ thuộc nên giúp các Software Developer đẩy nhanh tiến độ phát triển phần mềm, ứng dụng. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình này cũng giúp việc quản lý bộ nhớ được hiệu quả hơn.

Swift có code ngắn, dễ học và dễ thuộc

Swift có code ngắn, dễ học và dễ thuộc (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp ngôn ngữ lập trình là gì cũng như nên học loại ngôn ngữ lập trình nào. Hy vọng các bạn đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản mà CareerViet đã chia sẽ bên trên. Việc lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân sẽ giúp ích cho công việc lập trình viên tương lai với mức lương mong đợi của bạn. Để tìm kiếm cơ hội việc làm lập trình của VieclamIT.vn đến từ các công ty tuyển dụng hàng đầu, hãy truy cập CareerViet.vnCareermap ngay các bạn nhé. Cùng theo dõi CareerViet để nâng cao sự hiểu biết về các lĩnh vực nghề nghiệp và không bỏ lỡ các cơ hội việc làm từ các nhà tuyển dụng lớn hiện nay.

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH TOHOGENKAI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TOHOGENKAI VIỆT NAM

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ONSEN FUJI
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ONSEN FUJI

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

MP Logistics
MP Logistics

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Nhựa Duy Tân
Công Ty TNHH Nhựa Duy Tân

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Gourmet Partner Việt Nam
Công ty Cổ Phần Gourmet Partner Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU
CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Talent Trader Vietnam
Talent Trader Vietnam

Lương : 18 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

SCHAEFFLER VIETNAM CO., LTD
SCHAEFFLER VIETNAM CO., LTD

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công ty Easia Travel
Công ty Easia Travel

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần DV CN Tin Học HPT
Công Ty Cổ Phần DV CN Tin Học HPT

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc
Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Sài Gòn Stec
Công ty TNHH Sài Gòn Stec

Lương : 15 Tr - 23 Tr VND

Bình Dương

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Tập Đoàn Karofi Holding
Tập Đoàn Karofi Holding

Lương : 30 Tr - 80 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

ERAS GROUP
ERAS GROUP

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bình Thuận

Công Ty TNHH Sản Xuất Kinh Doanh Hai Thành
Công Ty TNHH Sản Xuất Kinh Doanh Hai Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

NORBREEZE COLLECTIVE ASIA
NORBREEZE COLLECTIVE ASIA

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Thời Trang YODY
Công ty Cổ phần Thời Trang YODY

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội | Hải Dương

Công Ty TNHH Tập Đoàn Rita Võ
Công Ty TNHH Tập Đoàn Rita Võ

Lương : 24 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN DAYONE ASIA
CÔNG TY CỔ PHẦN DAYONE ASIA

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh